tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thứ trưởng Mỹ: Sẽ có thỏa thuận lớn trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

  • Cập nhật : 20/05/2016

(Thuong mai)

Việt Nam và Mỹ có thể có các thỏa thuận lớn liên quan đến các tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J. Blinken cho biết.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tại Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J. Blinken cho hay, trong chuyến công du Việt Nam lần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tập trung trao đổi với phía Việt Nam nhiều nội dung quan trọng ở các lĩnh vực khác nhau.

Hai bên sẽ trao đổi về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các lĩnh vực hợp tác kinh tế khác. Ông Blinken cho rằng, hai bên có thể sẽ có các thỏa thuận lớn liên quan đến những tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Boeing, Westinghouse, GE..

tong thong my barack obama. (anh: getty)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama, hai bên có thể ký các thỏa thuận liên quan đến một số lĩnh vực, trong đó có điện và hàng không.

Tổng thống Obama sẽ trao đổi để làm sâu sắc với Việt Nam về hợp tác nhằm góp phần đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực; gìn giữ hòa bình; khắc phục hậu quả chiến tranh; hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, chống biến đổi khí hậu; vận chuyển trái phép động vật hoang dã cũng như đẩy mạnh ngoại giao nhân dân.

Ông Blinken cho rằng, hai bên sẽ tăng cường hợp tác để sớm khai trương Đại học Fullbright tại TP Hồ Chí Minh, nơi cung cấp dịch vụ giáo dục tiêu chuẩn quốc tế của Mỹ.

Đề cập đến những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ song phương, Thứ trưởng Blinken nhắc lại chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 7/2015. Tiếp Tổng Bí thư tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói rằng, chúng ta tôn trọng thực tế là giữa hai quốc gia còn khác biệt nhưng những gì chúng ta có thể làm là tăng cường đối thoại, hợp tác, phát triển sâu rộng vì lợi ích của cả hai bên.

Theo ông Blinken, ở Mỹ, cả hai đảng đều ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Chỉ trong vòng một năm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm Mỹ và giờ đây Tổng thống Obama thăm Việt Nam. Điều này là bằng chứng rõ nét cho sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hai nước.

Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để giải quyết vấn đề hậu quả chiến tranh như xử lý các vật liệu nổ, tẩy độc dioxin, tìm hài cốt... "Hai nước đã có nền tảng hợp tác vững chắc và chúng tôi muốn xây dựng tương lai trên nền tảng vững chắc đó", ông Blinken nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo cho biết, Tổng thống Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/5 theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam.

Dự kiến, máy bay Air Force One của Tổng thống Mỹ hạ cánh rạng sáng 23/5 tại sân bay Nội Bài và rời Việt Nam chiều 25/5. Ông Obama dự kiến sẽ đến TPHCM vào trưa ngày 24/5 và có các hoạt động ở đây cho đến sáng ngày 25/5 trước khi tới Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.

Trong các cuộc gặp và sự kiện ở Hà Nội và TPHCM, ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ; dự kiến gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Obama là Tổng thống Mỹ thứ ba đến Việt Nam, sau Tổng thống Bill Clinton (năm 2000) và Tổng thống George W. Bush (năm 2006).

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục