tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 20-05-2016

  • Cập nhật : 20/05/2016

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện song phương Việt Nam-Hoa Kỳ

Sáng 19-5 theo giờ Việt Nam, Trung tâm Báo chí Quốc tế Bộ Ngoại giao Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đã tổ chức họp báo về chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5 của Tổng thống Barack Obama.

tong thong my barack obama. nguon: afp.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nguồn: AFP.

Tham dự và trả lời các câu hỏi của các phóng viên là Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel.

Ông Kritenbrink đã công bố lịch trình chính thức chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama. Dự kiến Tổng thống Obama sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Toàn diện trong một loạt lĩnh vực như hợp tác kinh tế-thương mại, giao lưu nhân dân, an ninh, nhân quyền cũng như các vấn đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm.

Thông qua các cuộc gặp chính thức và hoạt động tại Việt Nam, Tổng thống Obama muốn nêu bật bề rộng và chiều sâu của mối quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ, cũng như những bước tiến nổi bật mà hai nước đã đạt được trong những năm gần đây. Theo ông Kritenbrink, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Về hợp tác an ninh-quốc phòng, ông Kritenbrink nhấn mạnh Việt Nam và Hoa Kỳ đã cam kết thúc đẩy an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc tôn trọng hòa bình và luật pháp quốc tế.

Ông cho biết phía Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trên một loạt lĩnh vực từ giáo dục, cứu trợ thảm họa, viện trợ nhân đạo, gìn giữ hòa bình cho tới an ninh hàng hải. Ông Kritenbrink khẳng định sau khi quan hệ hai nước đã đạt được những tiến triển vượt bậc trong 20 năm qua, chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ đặt nền tảng vững chắc cho những thành tựu trong vòng 20 năm tới và xa hơn nữa.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Russel một lần nữa khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Obama thật sự là một chuyến thăm lịch sử. Theo ông Russel, chuyến thăm đầu tiên của ông Obama tới Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ.

Ông nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác trong khuôn khổ hiệp định TPP, cũng như là một đối tác luôn tuân thủ và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước khung Liên hợp quốc về Luật Biển, đồng thời giải quyết hòa bình các căng thẳng và tranh chấp ở Biển Đông. Việt Nam cũng là một đối tác bảo vệ sông Mekong như là một nguồn sống của hàng triệu người tại một số quốc gia đang sống dọc hai bờ sông.(Vietnam+)


Siết thuế để bảo vệ môi trường

Quá trình phát triển kinh tế- xã hội luôn đi kèm áp lực phải bảo vệ môi trường. Không những thế, những đe dọa do biến đổi khí hậu phức tạp khiến chính phủ các nước trên thế giới đã phải giật mình nhìn lại. Việc siết thuế để bảo vệ môi trường đã được nhiều quốc gia áp dụng.

Trong bối cảnh trái đất nóng lên toàn cầu, năm 2016, số lượng các quốc gia áp dụng thuế carbon để giảm thiểu khí thải nhà kính tăng gấp khoảng 2 lần, từ 20 nước lên tới gần 40 nước, so với năm 2012. Theo thống kê, thuế carbon có tác động làm giảm rõ rệt lượng khí nhà kính và ra nguồn thu ngân sách đáng kể cho các quốc gia. Hầu hết các nước Đông Á có thể tăng thu ngân sách thêm 0,5 - 2% GDP vào năm 2020 nếu áp dụng mức thuế 20 USD/tấn CO2. Chính phủ các nước sử dụng nguồn thu này để hỗ trợ, khuyến khích các DN sử dụng năng lượng sạch.  

Đối với mặt hàng "nóng" như xăng dầu, nhân giá dầu giảm trong năm 2014, nhiều quốc gia đã quyết định tăng một số loại thuế liên quan đến mặt hàng này nhằm tăng thu, giảm thâm hụt ngân sách, đồng thời hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh. Tại Ấn Độ, Chính phủ nước này quyết định chấm dứt trợ giá, thả nổi giá dầu diesel và tăng giá khí đốt tự nhiên, khuyến khích đầu tư năng lượng, thúc đẩy cạnh tranh, giải quyết thâm hụt ngân sách. Từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, thuế TTĐB đối với xăng, dầu của Ấn Độ đã được điều chỉnh 3 lần liên tiếp. Trung Quốc sau 5 năm không điều chỉnh thuế TTĐB, đã tăng thuế lên gấp 1,5 lần từ tháng 11-2014 đến tháng 1-2015 nhằm tận dụng lợi thế giá dầu giảm để tăng thu ngân sách và hướng đến tăng trưởng xanh. Nguồn thu từ tăng thuế được sử dụng trong kiểm soát ô nhiễm, chống biến đổi khí hậu và khuyến khích sử dụng tiết kiệm năng lượng.

Đối với Việt Nam, trước mỗi quyết định tăng thuế đều được Chính phủ, Bộ Tài chính cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, để hướng tới một nền kinh tế tăng trưởng xanh, bên cạnh các chính sách thuế ưu đãi bảo vệ môi trường cũng cần kỷ luật theo kiểu "bàn tay sắt" để hạn chế sử dụng các loại nhiên liệu, khoáng sản có hại cho môi trường.


Long An: Phát hiện và xử lí trên 780 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng lậu

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 4 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện và xử lí 1.240 vụ vi phạm về buôn lậu thương mại và hàng giả, trong đó số vụ kinh doanh, vận chuyển hàng nhập lậu chiếm nhiều nhất với 783 vụ.

cac doi tuong buon lau van chuyen duong cat nhap lau qua duong mon tai khu vuc bien gioi long an

Các đối tượng buôn lậu vận chuyển đường cát nhập lậu qua đường mòn tại khu vực biên giới Long An

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, hoạt động buôn bán hàng hóa qua biên giới của tỉnh tiếp tục được kiểm soát và kìm chế. Các lực lượng chức năng của tỉnh và điạ phương tiếp tục tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên các địa bàn, luồng tuyến trọng điểm. Tuy nhiên, một số địa bàn luồng tuyến vẫn còn diễn ra tương đối phức tạp, nhất là địa bàn ở một số xã trọng điểm của huyện Đức Huệ, thị xã Kiến Tường. 

Các đối tượng buôn lậu chủ yếu hoạt động vào ban đêm lợi dụng nhiều đường mòn, lối mở, chia nhỏ hàng hóa rồi mang, vác cõng bộ qua biên giới sau đó dùng xuồng máy, xe máy vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ. Khi hoạt động chúng luôn tổ chức người theo dõi lực lượng chống buôn lậu, thấy an toàn mới chuyển hàng đi

Hàng hóa nhập lậu qua biên giới chủ yếu là thuốc lá điếu và đường cát. Trong 4 tháng đầu năm  các lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt giữ, tịch thu gần 910.000 gói thuốc lá ngoại và gần 309.000 kg đường cát nhập lậu. 


Bắc Giang có thêm khu công nghiệp gần 2.000 tỷ

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Châu Minh - Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

quy hoach chi tiet xay dung khu cong nghiep chau minh – mai dinh. anh: internet

Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Châu Minh – Mai Đình. Ảnh: Internet

Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Châu Minh - Mai Đình là Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ. Dự án có diện tích quy hoạch 207,45 ha, được xây dựng tại các xã: Châu Minh, Mai Đình và Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Thời hạn thực hiện dự án 50 năm. Dự án chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1: quy mô 100 ha, từ quý II/2016 – quý IV/2018; giai đoạn 2: quy mô 50 ha, từ quý I/2019 – quý IV/2020; giai đoạn 3: quy mô 57,45 ha, từ quý I/2021 đến quý IV/2023.

Tổng mức đầu tư thực hiện dự án là 1.933 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ thực hiện dự án đầu tư; chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với chủ đầu tư xác định phương án đền bù, giải phóng mặt bằng cụ thể trong đó chú trọng đến việc giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất và các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động trong khu công nghiệp; lập, trình thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối 2016-2020 theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.


EU cứu trợ hạn, mặn tại Việt Nam

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Để đối phó hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra tại nhiều vùng của Việt Nam từ cuối năm 2015, Liên minh châu Âu (EU) đang cung cấp 90.000 euro tài trợ nhân đạo để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng nhất ở Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Khoản tài trợ này của EU nằm trong gói tài trợ 178.000 euro do Quỹ Cứu trợ Thảm họa Khẩn cấp cấp để giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC) cung cấp nước uống an toàn, thúc đẩy thực hành vệ sinh và chăm sóc sức khỏe tốt, chuyển tiền mặt vô điều kiện cho các hộ nghèo nhất để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và các ưu tiên khác…, Phái đoàn EU tại Việt Nam thông báo ngày 19/5.

Viện trợ nhân đạo sẽ trực tiếp giúp 17.600 người dễ bị tổn thương nhất bị tác động của các hiện tượng về khí hậu ở bảy tỉnh bị ảnh hưởng nhất, gồm Bến Tre, Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang và Trà Vinh.

Trong những tháng qua, Việt Nam gánh chịu đợt hạn hán tồi tệ do El Nino gây ra, dẫn đến tình trạng thiếu nước ở các khu vực rộng lớn ở miền Trung và miền Nam.

Sự khan hiếm nước cũng đã gây xâm nhập mặn nghiêm trọng ở 10 trong số 13 tỉnh thành trên khắp Đồng bằng sông Cửu Long, với nước mặn xâm nhập 20-25 km sâu vào nội địa hơn mức trung bình theo mùa. Hạn hán và nước mặn xâm nhập ảnh hưởng khoảng 400.000 ha đất canh tác.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục