tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 19-07-2016

  • Cập nhật : 19/07/2016

TTXVN bác bỏ thông tin sai lệch của báo chí Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Ngày 18/7/2016, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) được quyền tuyên bố bác bỏ nội dung sai sự thật của báo chí Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 14/7/2016 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (ASEM) tại thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ).

thu tuong nguyen xuan phuc gap song phuong thu tuong trung quoc ly khac cuong ben le hoi nghi cap cao a - au lan thu 11. anh: thong nhat/ttxvn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Sau cuộc gặp trên, nhiều cơ quan báo chí chính thức của Trung Quốc, trong đó có hãng thông tấn Tân Hoa xã, trang mạng chinadaily.com.cn (phiên bản đối ngoại tiếng Anh của tờ Trung Quốc Nhật báo) và tờ Nhân dân Nhật báo tiếng Trung Quốc, đã dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp nói rằng: “Việt Nam tôn trọng lập trường của Trung Quốc về vụ kiện trọng tài Biển Đông”, đồng thời cho biết: “Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy đàm phán song phương về vấn đề biển và quản lý đúng đắn những khác biệt với Trung Quốc nhằm đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực”. 

Trên thực tế, trong cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc, khi đề cập vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị hai bên cùng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” do hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào đã thống nhất tháng 10/2011 nhằm thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm có tiến triển thực chất, đồng thời kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, thực hiện hiệu quả, toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định lại lập trường của Việt Nam đối với phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. 

Trước đó, ngày 12/7/2016, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016… Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 05/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài. Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. 

Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.(TTXVN)

Agribank và Vingroup hợp tác thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh, Agribank và Vingroup phối hợp cung cấp cho nhau các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao để góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn, bền vững...

Agribank và Tập đoàn Vingroup vừa ký kết thỏa thuận hợp tác “Về đầu tư phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững” nhằm  hướng tới mục tiêu trở thành đối tác kinh doanh toàn diện, lâu dài, bền vững trong kế hoạch phát triển tổng thể của hai bên gắn với việc thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh theo các chương trình, quyết định của Chính phủ.

Trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh, Agribank và Vingroup phối hợp cung cấp cho nhau các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao để góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn, bền vững, vì sức khỏe và tương lai lâu dài của người dân; hình thành và phát triển các chương trình tín dụng xanh, các chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu thực phẩm sạch, nông sản hữu cơ, thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGap, GlobalGAP…

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo thỏa thuận hợp tác, hàng năm, Agribank ưu tiên cân đối vốn với mức lãi suất ưu đãi tài trợ cho Vingroup để thực hiện các dự án, chương trình tín dụng xanh, các chuỗi liên kết khép kín từ gieo trồng, sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển, chế biến đến tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản sạch, nông sản hữu cơ theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP…

Đồng thời, Vingroup phối hợp với Agribank để đầu tư cho nông dân và các doanh nghiệp hoặc trực tiếp tham gia đầu tư phát triển các dự án, chương trình tín dụng xanh, sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, thực phẩm sạch.

Mặt khác, thông qua việc đầu tư cho vay các dự án, chương trình tín dụng xanh, sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản sạch trong toàn quốc và từng khu vực, Agribank giới thiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho Vingroup tiếp cận thu mua, chế biến, phân phối tiêu thụ nông sản thực phẩm sạch, an toàn thông qua hệ thống siêu thị, kênh phân phối của Vingroup và Vingroup xem xét ưu tiên thu mua, phân phối nông sản, thực phẩm sạch của nông dân và các doanh nghiệp, trong đó có các dự án, chương trình tín dụng an toàn do Agribank đầu tư cho vay.

Với 2/3 dư nợ cho vay thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, chiếm 50% nguồn vốn đầu tư của hệ thống TCTD cho “Tam nông”, Agribank nhận thức rất rõ những thách thức đặt ra đối với mục tiêu phát triển xanh, sạch, an toàn, bền vững của nền nông nghiệp nước nhà, nhất là trong bối cảnh Việt Nam vừa ký kết hàng loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo đó đầu ra cho nông sản Việt là “bài toán” sống còn.

Chính vì vậy, bên cạnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng, Agribank luôn chú trọng đầu tư vào các dự án, phương án sản xuất, kinh doanh nông nghiệp theo hướng phát triển an toàn, hiệu quả, bền vững, bảo vệ môi sinh, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và ký kết thỏa thuận hợp tác “Về đầu tư phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững” với Vingroup là một minh chứng rõ nét cho điều đó.(TBNH)

Tái diễn tình trạng thanh long, dừa rớt giá thê thảm

Mấy ngày này, giá thanh long ở Chợ Gạo (Tiền Giang) và Châu Thành (Long An) rớt giá thê thảm. Giá thanh long ruột đỏ chỉ còn 2.000-3.000đ/kg, thậm chí nhiều nhà vườn bán được với giá 1.500đ/kg. Đây là năm thứ hai diễn ra cảnh rớt giá như thế này.

thanh long ruot do 2.000/kg bay ban day duong (anh chup chieu 18-8) tai ql 50 doan quan huyen cho gao, tien giang - anh: thanh tu

Thanh long ruột đỏ 2.000/kg bày bán đầy đường (ảnh chụp chiều 18-8) tại QL 50 đoạn quan huyện Chợ Gạo, Tiền Giang - Ảnh: THANH TÚ

Giá rẻ, nên dọc theo các tuyến quốc lộ hoặc các chợ nhỏ, người dân đổ đống rao bán chỉ 1.500đ - 2.000đ/kg.

Ông Võ Trọng N., nông dân trồng thanh long ở xã Đăng Hương Phước, huyện Chợ Gạo, cho biết cách nay một tháng, thương lái vào vườn mua thanh long ruột đỏ (đợt đầu) với giá 30.000đồng/kg. Đùng một cái, mới tuần qua, cũng vườn thanh long nhà ông (đợt sau), thương lái chỉ chịu mua với giá 3.000đ/kg.

“Thấy rẻ, tui chở ra các kho thu mua trên tuyến đường từ Đăng Hương Phước, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) về huyện Châu Thành (Long An) bán. Nhưng 10kg họ chọn chỉ được 3kg loại I rồi mua với giá 12.000đồng/kg. Số dạt ra họ không mua hoặc mua với giá 2.000đ/kg vì cho đó là hàng dạt” - ông N. cho biết.

Trong khi đó, các kho, vựa thu mua thanh long xuất khẩu vẫn chạy ầm ầm ngày đêm.

Ông Võ Văn Tư Em, chủ cơ sở thu mua Thanh long Tư Em ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, cho rằng giá thanh long đạt chuẩn xuất khẩu như ruột trắng hiện nay từ 4.000-6.000/kg, thanh long ruột đỏ trên dưới 10.000đ/kg. Tuy nhiên, do lượng hàng xuất khẩu có giới hạn nên không thể mua nhiều.

Còn ông Trần Văn Hòa, trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo, cho rằng có ba nguyên nhân chính dẫn đến giá thanh long rẻ như hiện nay:

Thứ nhất, thị trường xuất khẩu (chủ yếu là Trung Quốc) nhập theo đường tiểu ngạch với số lượng có hạn.

Thứ hai, các chủ vựa lớn tranh thủ thanh long vào mùa mua hàng giá rẻ và trữ lạnh nên tính vào giá thành khiến thanh long bị giảm giá.

Thứ ba, do dự liệu giá vụ mùa sẽ rẻ, nông dân không chú tâm chăm sóc nên chất lượng thanh long đạt chuẩn không nhiều. Thanh long không đạt chuẩn nên dẫn đến giá rẻ.

gia dua kho tai ben tre dang bi thuong lai ep gia voi ly do trai dua xau do anh huong cua han, man

Giá dừa khô tại Bến Tre đang bị thương lái ép giá với lý do trái dừa xấu do ảnh hưởng của hạn, mặn

Tương tự, khoảng hơn một tháng qua, nhiều chủ vườn dừa tại Bến Tre “méo mặt” vì không những sản lượng dừa giảm mạnh do ảnh hưởng thiên tại hạn, mặn mà còn vì giá xuống quá thấp, còn khoảng 45.000 đồng - 50.000 đồng/chục (12 trái).

Ông Nguyễn Văn Tám (65 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) cho biết thường những năm trước giá dừa khô xuống cũng chỉ nằm khoảng 60.000 đồng/chục nhưng năm nay đã giảm xuống còn 45.000/chục. Tính ra trung bình mỗi trái dừa khô giá khoảng 3.750 đồng.

“Khác hẳn với những năm trước, năm nay do ảnh hưởng hạn, mặn nên số lượng trái giảm đáng kể, trái dừa không được to, đẹp nên thương lái ép giá và mua với giá rẻ mạt. Nhiều chủ vườn vì thấy giá quá thấp nên để dừa rụng đầy vườn, còn một số thì tự hái để bán được giá cao hơn (thêm 5.000 đồng/ chục)”, ông Tám cho biết.

Theo Hiệp hội Dừa Bến Tre, giá dừa khô trong tỉnh bắt đầu giảm từ đầu tháng 5-2016. Đến thời điểm hiện nay, giá dừa khô giảm xuống còn khoảng 45.000 đồng - 75.000 đồng/chục tùy theo vùng và kích thước trái dừa(TT)

Lâm Đồng lập danh sách đơn vị kinh doanh phân bón uy tín

Ngày 18-7, ông Nguyễn Văn Yên, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Sở NN-PTNT công bố danh sách doanh nghiệp, cửa hàng cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BTTV) đạt chất lượng.

so nn-ptnt lam dong lay mau kiem tra ton du chat trai phep trong che - anh: m.vinh

Sở NN-PTNT Lâm Đồng lấy mẫu kiểm tra tồn dư chất trái phép trong chè - Ảnh: M.VINH

Theo đó, những doanh nghiệp, cửa hàng đã được cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ, đột xuất nhưng không phát hiện sản xuất, kinh doanh phân bón thuốc BTTV giả mạo sẽ được đưa vào danh sách những cửa hành uy tín và được cấp chứng nhận.

Đối với doanh nghiệp, cửa hàng có vi phạm sau khi được cấp chứng nhận sẽ bị tước chứng nhận bên cạnh việc xử phạt theo quy định.

Theo chỉ đạo này, sau khi có danh sách cụ thể, cơ quan chức năng sẽ công bố trên website của Sở Công thương, Sở NN-PTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh.

Ông Yên cho biết: “Toàn tỉnh có hơn 2.400 đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp, nếu đi kiểm tra thì không thể nào làm xuể, thậm chí để sót lọt sai phạm. Mình hướng dẫn người dân chọn nơi mua uy tín, khuyến khích không bán hàng gian, hàng giả thì sẽ hạn chế được nhiều hơn nạn buôn bán phân bón, thuốc BTTV giả. Sẽ có trường hợp doanh nghiệp mời cơ quan chức năng tới kiểm tra cửa hàng của mình, chứng minh mình không bán hàng giả để được cấp chứng nhận chứ không còn lảng tránh đoàn kiểm tra như hiện nay”.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, 6 tháng đầu năm 2016, Sở NN-PTNT Lâm Đồng đã phát hiện 4 vụ buôn bán phân bón, thuốc BTTV giả, kém chất lượng.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục