tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 19-07-2016

  • Cập nhật : 19/07/2016

NHNN bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép hoạt động môi giới tiền tệ cho TCTD

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của NHNN.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo đó, thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của NHNN là Thủ tục cấp Giấy phép hoạt động môi giới tiền tệ cho tổ chức tín dụng.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/7/2016.

Trước đó, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung thuộc thẩm quyền giải quyết của NHNN.

Theo đó, thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung thuộc phạm vi chức năng quản lý của NHNN là Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thông tin tín dụng của Công ty thông tin tín dụng.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 13/7/2016.

Nội dung cụ thể của thủ tục hành chính và việc bãi bỏ thủ tục hành chính nêu trên được đăng tải chi tiết tại mục Dịch vụ công trên Cổng thông tin điện tử NHNN.(TBNH)


Long An – TP.HCM hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2007-2015

Ngày 16/7/2016, tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2007-2015 và phương hướng hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa TP HCM và Long An.
Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Long An có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần; lãnh đạo sở ngành và huyện, thị, thành phố. Về phía TP.HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy – Đinh La Thăng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM – Tất Thành Cang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng chúc mừng thành tựu mà tỉnh Long An đạt được trong thời gian qua. Theo Bí thư Thành ủy TP, mấu chốt hợp tác giữa TP HCM Long An là liên kết vùng. Muốn hợp tác tốt cần xử lý về quy hoạch về không gian. Tuy nhiên, hiện nay do cơ chế liên kết vùng còn nhiều hạn chế nên nguồn lực đang bị phân tán, không có sự phân cấp, ủy quyền, khi có lợi ích thì cũng cục bộ địa phương.

Ông Cường cũng cho biết, qua làm việc cùng với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP và Sở GTVT tỉnh Long An, cùng thống nhất để phát triển kinh tế xã hội cần phải có thêm những trục giao thông động lực mới chứ không thể chỉ dựa vào những trục đường hiện có. Theo đó, sẽ xây dựng các đường mới như trục Tây Nam đi qua Bình Chánh, Nhà Bè nối với huyện Cần Guộc, tỉnh Long An; trục giao thông mới để kết nối Tân An với TP HCM.

Giữa Long An và TP.HCM đã có sự phối hợp khá tốt trong việc kêu gọi, thu hút đầu tư của hai bên, nhất là tỉnh Long An đã thúc đẩy tốt mối quan hệ với các tổ chức nước ngoài đóng trên địa bàn TP.HCM thông qua các cuộc hội thảo, tọa đàm về xúc tiến đầu tư. Đến nay đã có 36 doanh nghiệp đến từ TP.HCM thành lập để xây dựng cơ sở hạ tầng ở 24 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, những tồn tại, hạn chế cũng được chỉ rõ nhằm khắc phục. Trong đó, các công trình hạ tầng kết nối triển khai chậm; việc tạo dựng mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp phân phối và nông dân trong việc nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp chưa mang lại hiệu quả cao; việc thu hút, chuyển giao đầu tư từ TP.HCM trên lĩnh vực công nghiệp chưa đạt hiệu quả cao; việc liên kết giữa 2 bên trong hoạt động du lịch chưa đáp ứng yêu cầu phát triển;…


Nhiều sếp EVN thu nhập trên 600 triệu đồng một năm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chi khoảng 8,63 tỷ đồng trả lương cho các viên chức quản lý năm 2015.

Theo báo cáo của EVN, viên chức quản lý tập đoàn gồm có 13 người, có thu nhập trên dưới 600 triệu đồng năm 2015. Các lãnh đạo này đều đa phần có bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ. Đặc biệt, nhiều lãnh đạo có bằng thạc sĩ liên quan đến lĩnh vực điện năng.

Ông Mai Quốc Hội – thành viên hội đồng thành viên (HĐTV) có lương trên 632 triệu đồng cộng với các khoản thưởng phúc lợi là 866 triệu đồng một năm.

Trong khi đó Thứ trưởng Công Thương - Hoàng Quốc Vượng có thu nhập 405 triệu đồng. Trong năm 2015, ông Vượng giữ chức Chủ tịch HĐTV của EVN đến ngày 26/1 sau đó được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Công Thương giữ vai trò quản lý trong lĩnh vực điện lực, hoá chất, chỉ đạo tổng hợp chung công tác công thương địa phương, kinh tế tập thể.

Có bằng tiến sĩ kinh tế và quản lý sản xuất và nhiều năm công tác trong lĩnh vực điện lực, ông Dương Quang Thành được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV EVN từ 25/3/2015. Thu nhập của ông đạt 618 triệu đồng.

Hai thành viên HĐTV khác là ông Phạm Mạnh Thắng và Đào Hiếu lần lượt là 518, 647 triệu đồng.

Phó giám đốc Nguyễn Tài Anh thu nhập cả năm là 660 triệu đồng. Các lãnh đạo chủ chốt khác như: Tổng giám đốc Đặng Hoàng An, Phó Tổng giám đốc Đinh Quang Tri, Nguyễn Tấn Lộc, Nguyễn Cường Lâm đều có thu nhập khoảng 600 triệu đồng.

Ở mức thấp hơn là Kiểm soát viên có mức lương thấp hơn khoảng 400 triệu đồng.

So với mức lương thưởng của một số Tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước khác như SCIC, Sabeco, Vietcombank… các lãnh đạo EVN thấp hơn. Tổng cộng EVN đã chi khoảng 8,63 tỷ đồng trả lương cho viên chức quản lý năm 2015.

Năm 2015, giá bán điện bình quân của EVN tăng lên 1.629 đồng một kWh. Nhờ vậy, hiệu quả doanh thu bán điện tăng thêm 1.800 tỷ đồng nâng tổng mức doanh thu toàn tập đoàn đạt 233.710 tỷ đồng, tăng 18,5% so với năm trước. Vốn điều lệ của công ty mẹ đạt 160.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2010. Tuy nhiên, lợi nhuận không được phía EVN tiết lộ.  

Tính đến cuối năm 2015, Chính phủ đã bảo lãnh gần 10 tỷ USD vay nợ của EVN.


Nam Định: Thêm hơn 1.100 tỷ đồng kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp

Tiếp tục thực hiện Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp, mới đây NHNN chi nhánh tỉnh Nam Định đã tham mưu cho UBND tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị đối thoại, kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp năm 2016.

pho chu tich ubnd tinh nam dinh tran le doai danh gia cao no luc cua nganh ngan hang tinh

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài đánh giá cao nỗ lực của ngành Ngân hàng tỉnh

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; đồng chí Trần Mạnh Hùng, Giám đốc chi nhánh NHNN tỉnh. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cùng hơn 400 doanh nghiệp, Giám đốc các TCTD trên địa bàn.

Tại Hội nghị, sau khi NHNN tỉnh báo cáo chính sách tín dụng, lãi suất và kết quả hai năm thực hiện Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp; Hiệp hội doanh nghiệp báo cáo đánh giá tình hình doanh nghiệp và tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn, đã có nhiều ý kiến hỏi đáp, trao đổi thẳng thắn, nội dung cụ thể về quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp cũng như giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước.

cac tctd tren dia ban ky ket hop dong tai tro tin dung cho doanh nghiep

Các TCTD trên địa bàn ký kết hợp đồng tài trợ tín dụng cho doanh nghiệp

Cũng tại Hội nghị 12 hợp đồng tín dụng với trị giá cam kết 1.127 tỷ đồng đã được các ngân hàng và doanh nghiệp tiến hành ký kết dưới sự chứng kiến của các đại biểu và cơ quan truyền thông của tỉnh.

Đánh giá cao những nỗ lực của ngành Ngân hàng trong việc đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài giao nhiệm vụ và yêu cầu ngành Ngân hàng Nam Định trong 6 tháng cuối năm 2016 cần cố gắng hơn nữa, tiếp tục đồng hành chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, đồng thời đầu tư vốn vào các ngành, lĩnh vực theo đúng định hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh.(TBNH)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục