tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh sáng 01-07-2016

  • Cập nhật : 01/07/2016

Hoàn thiện quy định kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 86/2013/NĐ-CP ngày 29/7/2013 của Chính phủ về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài.
anh minh hoa: internet

Ảnh minh họa: Internet

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 86/2013/NĐ-CP, trên cơ sở đó hoàn thiện dự thảo Nghị định, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013, Luật Đầu tư năm 2014, Luật doanh nghiệp năm 2014 và pháp luật có liên quan và nguyên tắc “không hồi tố” của pháp luật về đầu tư.

Về quảng cáo: Đây là loại hình dịch vụ kinh doanh có điều kiện, chỉ được quảng cáo trong phạm vi khuôn viên của khách sạn có giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng. Nội dung và hình thức quảng cáo cần được quy định cụ thể, rõ ràng.

Về điều kiện năng lực tài chính đối với doanh nghiệp xin cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng, cần quy định mức vốn điều lệ phù hợp với yêu cầu quản lý.

Về quy trình cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng, Phó Thủ tướng yêu cầu thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thực hiện trước thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng.

Phó Thủ tướng lưu ý, điều kiện, quy trình, thủ tục xem xét cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng phải được quy định minh bạch, đơn giản.

Đồng thời có quy định để quản lý chặt chẽ hoạt động liên doanh, liên kết, đầu tư thứ cấp … kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng sau khi doanh nghiệp được cấp phép.

Phó Thủ tướng yêu cầu bổ sung vào dự thảo Nghị định các quy định về điều kiện kinh doanh tại Thông tư số 11/2014/TT-BTC ngày 17/1/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều quy định tại Nghị định số 86/2013/NĐ-CP (nếu có).(BĐT)


Kinh tế chững lại, đề xuất 'múc' thêm 2 triệu tấn dầu

Số liệu của Tổng cục Thống kê tại buổi họp báo ngày 28.6 cho biết, GDP 6 tháng đầu năm 2016 ước tính tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay tuy cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2012 - 2014 nhưng theo ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia, quý 1 tăng trưởng có dấu hiệu chững lại, bước sang quý 2 có rất nhiều chỉ đạo, điều hành quyết liệt, nhưng cũng chỉ tăng hơn quý 1 0,07%, trong khi đó các năm trước là 0,2 - 0,3%.

Một tín hiệu khác cho thấy nền kinh tế chững lại khi 6 tháng đầu năm 2016 cả nước có 5.500 doanh nghiệp phá sản, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2015; số doanh nghiệp buộc tạm ngừng hoạt động là 31.119, tăng 15%. Tổng số doanh nghiệp phá sản, chờ phá sản 6 tháng đầu năm 2016 là 36.600. Bình quân mỗi ngày có hơn 200 doanh nghiệp phá sản, chờ đóng cửa.
 
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6,7% như Quốc hội giao, ngoài các giải pháp đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, ngành khai khoáng, Tổng cục Thống kê đề xuất giải pháp tình thế trước mắt: khai thác thêm khoảng 2 triệu tấn dầu thô. “Dầu thô chỉ là một giải pháp tham mưu thêm cho tăng trưởng kinh tế vì tới đây, các bộ ngành sẽ tiếp tục thảo luận các giải pháp khác. Giá dầu thô hiện đã tăng trở lại, đây cũng là yếu tố để Chính phủ cũng như Tập đoàn dầu khí nghiên cứu về kế hoạch này”, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nói.

Liên quan đến cân đối ngân sách, theo báo cáo tổng thu 6 tháng ước đạt 425.600 tỉ đồng; trong khi đó, tổng chi ước đạt 508.500 tỉ đồng. Tính đến thời điểm 15.6, ước ngân sách nhà nước bội chi 83.000 tỉ đồng.


Các chuyên gia kinh tế khuyên người dân cân nhắc gửi tiết kiệm

Vì dự báo lãi suất ổn định, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên cân nhắc việc gửi tiết kiệm, thay vì chạy theo đầu tư vào những kênh tăng nóng.

“Tỷ giá, lãi suất sẽ ổn định” là nhận định của chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered trên tờ Thời báo ngân hàng số ra sáng nay (29/6).

Một trong những nguyên nhân chính của nhận định trên là kỳ vọng FED tăng lãi suất trong thời gian qua đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó là những biến động mạnh trên thị trường toàn cầu sau sự kiện người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU.

Cũng vì dự báo lãi suất ổn định, các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân nên cân nhắc việc gửi tiết kiệm, thay vì chạy theo đầu tư vào những kênh tăng nóng. Hiện nay, giá vàng thế giới và trong nước biến động liên tục theo chiều hướng tăng mạnh bởi sự kiện Brexit, nhưng không loại trừ khả năng vàng có thể quay đầu giảm bất cứ lúc nào.


Cảng quốc tế Cam Ranh hoạt động như thế nào?

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 25/2016/QĐ-TTg về việc ban hành Quy chế quản lý hoạt động của Cảng quốc tế Cam Ranh - Bộ Quốc phòng.

Quy chế này quy định về cơ chế quản lý hoạt động của Cảng quốc tế Cam Ranh bao gồm: Phạm vi giới hạn của Cảng quốc tế Cam Ranh; quản lý các hoạt động cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ; quản lý người và các loại phương tiện của Việt Nam, của nước ngoài vào, rời, hoạt động trong khu vực Cảng quốc tế Cam Ranh.

Các loại hình dịch vụ trong khu vực Cảng

Trong đó, Quyết định quy định các loại hình dịch vụ cung cấp trong khu vực Cảng quốc tế Cam Ranh được thực hiện theo quy định có liên quan của pháp luật bao gồm: Vận tải hàng hóa, hành khách bằng đường biển; đại lý tàu biển, đại lý vận tải đường biển; môi giới hàng hải; hoa tiêu hàng hải; cứu hộ hàng hải; tư vấn hàng hải; bảo dưỡng, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, thiết bị thay thế cho các loại tàu thuyền; cung cấp nhu yếu phẩm, điện, nước, khí, nhiên liệu, dầu nhờn, vật liệu chèn, lót, ngăn cách hàng hóa cho các loại tàu thuyền hoặc các dịch vụ phục vụ cho thủy thủ; bốc dỡ hàng hoá, cho thuê kho, bãi; cho thuê cảng trung chuyển hàng hóa; dịch vụ cảnh giới ngầm, đảm bảo an ninh 24/24 giờ; tiếp đón sĩ quan, thuyền viên và khách du lịch bằng đường biển; tổ chức các hoạt động đối ngoại quốc phòng; cung cấp các dịch vụ y tế, thể thao, giải trí, nghỉ dưỡng; tổ chức hội chợ triển lãm hàng hải, Hải quân trong nước, quốc tế và các hoạt động đối ngoại quốc phòng; các hình thức dịch vụ khác theo quy định của pháp luật.

Quyết định nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định và tổ chức quản lý hoạt động của tàu thuyền quân sự Việt Nam tại vùng nước Cảng quốc tế Cam Ranh.

Tàu thuyền dân sự Việt Nam và nước ngoài đến và rời vùng nước Cảng quốc tế Cam Ranh thực hiện thủ tục đến và rời cảng biển theo quy định tại Nghị định số 21/2012/NĐ-CP ngày 21/3/2012 của Chính phủ về quản lý cảng biển và luồng hàng hải và quy định tại Điều 6, Điều 8 và Điều 10 Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3/9/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tàu quân sự nước ngoài thực hiện các chuyến thăm chính thức, thăm xã giao hoặc phối hợp huấn luyện, diễn tập thực hiện theo quy định tại Nghị định số 104/2012/NĐ-CP ngày 05/12/2012 của Chính phủ quy định đối với tàu quân sự nước ngoài đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quản lý hoạt động thương mại

Hàng hoá thông qua Cảng quốc tế Cam Ranh được quản lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thuế đối với hàng hoá từ nước ngoài đưa vào Cảng quốc tế Cam Ranh, hàng tiêu dùng, văn phòng phẩm, trang thiết bị văn phòng phục vụ cho hoạt động trong Cảng từ Việt Nam đưa vào Cảng quốc tế Cam Ranh cũng được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đối với lương thực, thực phẩm, nhiên liệu xuất khẩu, nhập khẩu qua Cảng quốc tế Cam Ranh phải được thực hiện đầy đủ thủ tục hải quan và chịu sự giám sát Hải quan theo quy định của pháp luật.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục