tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 02-07-2016

  • Cập nhật : 02/07/2016

Mục tiêu tinh giản 40.000 biên chế, 2 năm mới đạt được 1/3 chỉ tiêu

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đưa ra tại Họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng ngày 1/7.

Theo Bộ trưởng, trong năm 2016, Bộ sẽ tiếp tục ủy quyền cho các tỉnh, thành của Trung ương đủ điều kiện thì tổ chức thi nâng ngạch. Tại những tỉnh, thành không đủ điều kiện tổ chức thi tập trung thì sẽ tổ chức thi tập trung chia làm 3 miền: Bắc, Trung, Nam cho đỡ chi phí, tốn kém với cán bộ, công chức địa phương và công bố sau hơn 2 tháng.

Theo đó, để làm tốt vấn đề này, Bộ trưởng đề nghị các địa phương, các bộ, ngành gửi danh sách thi về Bộ Nội vụ, nếu có nhu cầu ủy quyền thì Bộ Nội vụ sẽ xem xét và sẵn sàng ủy quyền cho các địa phương để tổ chức thi công chức.

Liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết trong 6 tháng đầu năm có 18 Bộ, ngành, 61 tỉnh thành phố đã tinh giản được 10.204 người. Nếu tính cả năm 2015 và 2016 thì đến nay đã tinh giản được hơn 15.779 người.

Trong đó một số Bộ, ngành và địa phương thực hiện tinh giản biên chế tương đối tốt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tinh giản được 311 người, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tinh giản được 164 người, Thanh Hoá 571, Nghệ An 655…

"Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc đề nghị tinh giản ở địa phương, bộ ngành còn một số trường hợp không đúng tiêu chuẩn, điều kiện tinh giản biên chế" - Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Theo đó, trong tổng số 15.779 người tinh giản biên chế trong năm 2015 - 2016, có 1.356 trường hợp không đúng đối tượng, tiêu chuẩn. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương cố gắng giao nhiệm vụ cho Sở Nội vụ và các vụ tổ chức làm theo đúng hướng dẫn của Nghị định 168 của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, hiện nay số lượng công chức cấp huyện trở lên hiện có 277.000, công chức cấp xã là 236.000, viên chức sự nghiệp là 2.073.000, như vậy tổng cộng có khoảng 2,6 triệu công chức. Tuy nhiên, hai năm 2015 và 2016 mới tinh giản được 15.779 người.

"Nếu tính mục tiêu thì mỗi năm chúng ta phải tinh giảm 40.000 người, tương đương 1,5%, nên con số tinh giản được như trên là quá ít. Đề nghị sắp tới Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng để đạt mục tiêu giảm biên chế thời gian tới" - Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị.

Về phân quyền quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập, trong tháng 4, Thủ tướng đã có kết luận để phân quyền cho các đơn vị sự nghiệp công lập, tự chủ về khoa học Công nghệ, y tế, giáo dục, và đã giao cho đơn vị tự chủ.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng cho ý kiến kết luận, với những đơn vị đã đảm bảo tự chủ về chi thường xuyên, đề nghị cho phép tự chủ đủ ba quyền là xác định vị trí việc làm, cơ cấu viên chức, và biên chế.

Đối với các đơn vị chưa tự chủ, Bộ trưởng đề nghị giao cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt nội dung đó, cơ quan thẩm định là vụ tổ chức, ban tổ chức bộ ngành trung ương và sở nội vụ cấp tỉnh, Bộ nội vụ chỉ quản lý thống nhất theo sự chỉ đạo của Chính phủ. Như vậy, đơn vị nào sẽ giao phân cấp, đơn vị không tự chủ bộ cũng ko phê duyệt luôn. Chỉ làm khâu quản lý biên chế.(CafeF)


Ông Phạm Vũ Hồng tái đắc cử chủ tịch tỉnh Kiên Giang

Sáng 1-7, HĐND tỉnh Kiên Giang đã khai mạc kỳ họp thứ nhất để nghe báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh vừa qua và tiến hành bầu lại các chức danh chủ chốt trong HĐND, UBND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

ong pham vu hong (bia trai) da duoc bau giu chuc chu tich ubnd tinh kien giang, nhiem ki 2016-2021.

Ông Phạm Vũ Hồng (bìa trái) đã được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, nhiệm kì 2016-2021.

Theo đó, bà Đặng Tuyết Em và ông Phạm Vũ Hồng lần lượt trúng cử lại chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trong nhiệm kỳ này, gồm ông Mai Văn Huỳnh, Mai Anh Nhịn và Lê Thị Minh Phụng.


Việt Nam làm rõ thông tin Australia xử 30 ngư dân đánh bắt trái phép

Việt Nam đang xác minh thông tin và có biện pháp bảo hộ 30 ngư dân Việt Nam bị Australia bắt và kết án tù treo do đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của họ.

vi tri bien san ho, australia. do hoa: google maps.

Vị trí Biển San hô, Australia. Đồ họa: Google Maps.

Các cơ quan chức năng Australia bắt giữ và xét xử 30 ngư dân trên hai tàu cá Việt Nam do vi phạm vùng biển của nước này, đánh bắt cá trái phép, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao phát đi hôm nay.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Australia xác minh thông tin và có biện pháp bảo hộ đối với ngư dân Việt Nam. Đại sứ quán đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và đề nghị phía Australia đối xử nhân đạo, sớm cung cấp thông tin về sức khỏe, điều kiện giam giữ và chi tiết nhân thân của ngư dân để kịp thời xác minh.

AFP trước đó đưa tin các ngư dân trên hai tàu cá bị bắt khi đang đánh bắt trái phép trong một khu bảo tồn biển ở Biển San hô (Coral Sea) ngoài khơi phía bắc Australia ngày 2/6 cùng với thiết bị lặn và khoảng 6 tấn hải sâm trên khoang.

Tất cả ngư dân đều thừa nhận đã vi phạm luật về thủy sản và môi trường Australia tại tòa án thành phố Darwin. Tòa tuyên các bản án tù treo từ hai tháng đối với thuyền viên, 5 đến 7 tháng đối với thuyền trưởng. Họ còn phải cam kết không phạm pháp trong hai đến ba năm và sẽ phải nộp phạt 2.000 AUD (1.477 USD) nếu tái phạm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tiếp xúc lãnh sự đối với hai thuyền trưởng và được biết toàn bộ ngư dân đều có sức khỏe tốt, được đối xử nhân đạo, cho kiểm tra y tế và gọi điện thoại về Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đang tiếp tục làm việc cơ quan chức năng trong nước và sở tại để làm rõ thông tin liên quan, tiến hành các biện pháp bảo hộ, sớm đưa ngư dân về nước.


Tăng mức đóng BHXH: Lo bữa nay chưa xong, đã phải lo bữa cho 20 năm tới

“An sinh xã hội là tốt, nhưng cơm ăn áo mặc hàng ngày mới là cái nhiều người đang lo”, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Thuế nói về vấn đề tăng mức đóng BHXH.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội ( BHXH ) mới, mức đóng BHXH sẽ liên tục tăng trong năm 2016 và 2018.

Về phía người dân, mức đóng BHXH sẽ không còn tính trên mức lương, mà còn tính cả phụ cấp ghi trong phiếu (từ 1/1/2016), và tính thêm cả các khoản bổ sung khác (từ 1/1/2018).

Về phía doanh nghiệp, theo khảo sát trước khi Luật BHXH có hiệu lực, các khoản đóng bảo hiểm đã chiếm tỷ lệ rất cao, lên tới gần 25% lợi nhuận của doanh nghiệp.

Với cách tính mới, cộng thêm lương tối thiểu tăng thêm 5% trong từ 1/5/2016, các khoản chi cho lao động và BHXH của doanh nghiệp càng tăng lên đáng kể.

BHXH đang đặt ra nhiều khó khăn cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động, cho cả doanh nghiệp trong nước lẫn doanh nghiệp nước ngoài.

“Khi chúng tôi đi khảo sát, 100% doanh nghiệp Việt Nam trốn BHXH, bằng cách làm một hợp đồng lao động theo lương tối thiểu để nộp BHXH ở mức tối thiểu, còn mức lương thực nhận lại là một hợp đồng khác”, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn Thuế - tiết lộ.

Với DN FDI, hầu hết cũng không hài lòng. “Họ phàn nàn là vào Việt Nam đầu tư để giảm thiểu chi phí, trong đó có chi phí lao động, nhưng tỷ lệ đóng BHXH quá cao và lại sắp thay đổi nữa sẽ ảnh hưởng tới việc đầu tư. Và người ta đang suy nghĩ việc có nên tiếp tục đầu tư tại Việt Nam nữa hay không”, bà Cúc chia sẻ.

Bà cũng đưa ra khuyến nghị: Một chính sách đưa ra mà 100% doanh nghiệp Việt Nam trốn, và 100% doanh nghiệp nước ngoài lo ngại thì chúng ta cũng phải xem xét lại.

“An sinh xã hội là tốt, nhưng cơm ăn áo mặc hàng ngày mới là cái nhiều người đang lo”, bà Cúc nói.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong BHXH đang yếu. BHXH dù đang nỗ lực rất nhiều, kê khai bằng tay, gửi qua bưu điện, rồi trả chi phí… nhưng rõ ràng vẫn chưa đồng bộ. Đặc biệt, các khoản chi kết nối, như chi trả BHXH, bảo hiểm y tế cũng phải thay đổi sao cho tiện lợi hơn với người dân.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), tỷ lệ nộp thuế và BHXH/lợi nhuận doanh nghiệp tại Việt Nam đang ở mức khá cao, chiếm tới 39,4%. Tỷ lệ này gấp đôi mức đóng ở Singapore và gấp rưỡi mức đóng tại Thái Lan.

Theo Luật BHXH mới, ngoài việc tăng mức đóng BHXH, đối tượng buộc phải đóng BHXH cũng mở rộng, bao gồm thêm người lao động có hợp đồng lao động từ 1 đến dưới 3 tháng, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người Việt Nam làm việc tại nước ngoài.

Ngoài ra, để được hưởng lương hưu tối đa, người lao động phải đóng thêm 5 năm BHXH, tức đóng 30 năm BHXH với nữ và 35 năm với nam giới, để được hưởng mức lương hưu tối đa (75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH). Để được hưởng mức lương hưu tối thiểu (tỷ lệ hưởng còn 45%), nam giới phải đóng BHXH trong vòng 20 năm, thay vì chỉ đóng 15 năm như trước.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục