tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 09-04-2016

  • Cập nhật : 09/04/2016

Khó thu hồi được tài sản vụ Huyền Như

Đây là vụ án có số tiền phải thi hành án lớn nhưng khi xác minh thì tài sản của các bị cáo trong vụ Huyền Như còn lại quá nhỏ...

Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm gây chấn động thị trường tài chính Việt Nam năm 2014 với khoản tiền mà 22 bị cáo phải bồi thường gần 14.000 tỷ đồng đang trong giai đoạn thi hành án, nhưng tiền thu hồi được rất thấp…

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đưa ra tại cuộc họp báo quý 1/2016 của Bộ Tư pháp sáng ngày 8/4. 

Theo ông Dũng, đây là vụ án có số tiền phải thi hành án lớn nhưng khi xác minh thì tài sản của các bị cáo trong vụ Huyền Như còn lại quá nhỏ so với số tiền phải thi hành án, thậm chí gần như không có gì…

"Đó cũng là nguyên nhân tỷ lệ thành công trong thi hành án dân sự với những vụ có tài sản lớn thường thấp. Nguyên nhân là các đối tượng phạm tội thường tẩu tán tài sản từ trước…", ông Dũng nhận định.

tong so tien ma 22 bi cao vu huyen nhu phai boi thuong la gan 14.000 ty dong nhung qua xac minh tai san gan nhu khong co gi...

Tổng số tiền mà 22 bị cáo vụ Huyền Như phải bồi thường là gần 14.000 tỷ đồng nhưng qua xác minh tài sản gần như không có gì...

Liên quan đến quy định mới trong Bộ Luật hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2016 cho phép người phạm tội tham nhũng có thể khắc phục hậu quả để thoát án tử hình, bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự, Hành chính - Bộ Tư pháp cho biết, để thoát án tử thì ngoài điều kiện thứ nhất là phải dùng tiền khắc phục hậu quả còn phải đáp ứng được điều kiện thứ hai là tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để điều tra vụ án và phát sinh thêm tình tiết mới, quan trọng như tố giác thêm tội phạm.

Với câu hỏi liệu Dương Chí Dũng có thoát án tử nếu khắc phục hậu quả, bà Thoa cho rằng "việc này còn phải xem xét nhưng Dương Chí Dũng khó thoát án tử vì không đáp ứng được điều kiện thứ hai".

Thông tin về kết quả thi hành án dân sự 5 tháng qua (từ 1/10/2015 đến 29/2/2016), ông Mai Lương Khôi, Phó tổng cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự - Bộ Tư pháp cho biết, có 492.688 việc phải thi hành với tổng số tiền hơn 109.000 tỷ đồng, trong đó có 393.486 việc với số tiền hơn 93.385 tỷ đồng có điều kiện thi hành. 

Đến nay cơ quan thi hành cả nước đã giải quyết xong 164.995 việc với số tiền hơn 7.379 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41.93% về vụ việc và 7.90% về tiền.

Cũng theo ông Khôi, Luật Thi hành án Dân sự sửa đổi năm 2014 có quy định giúp cho việc thu hồi tài sản từ các vụ án được hiệu quả hơn.

Quy định này cho phép các cơ quan thi hành án theo dõi tài sản của đối tượng phạm tội, khi nào có đủ điều kiện sẽ tiến hành thu hồi tiếp mà không dừng lại khi có báo cáo không đủ điều kiện thi hành như quy định trước đó.


Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần để hưởng lương hưu

Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi đủ tuổi về hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ra thông tư hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo đó, từ 4/4/2016, lao động tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Trường hợp thời gian đóng thiếu trên 10 năm thì tiếp tục đóng bảo hiểm tự nguyện nếu có nguyện vọng.

Chính sách này áp dụng cho công dân từ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc. Người tham gia có thể lựa chọn các phương thức đóng: đóng hàng tháng; 3 tháng một lần; 6 tháng một lần; 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm đã đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm chưa đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Riêng với nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi đủ tuổi về hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Mức đóng hàng tháng bằng 22% thu nhập do người tham gia tự lựa chọn. Mức này thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo của nông thôn theo quy định của Chính phủ, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi cộng gộp bằng lãi suất quỹ đầu tư bảo hiểm bình quân tháng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Về thời điểm hưởng lương hưu, người tham gia bảo hiểm tự nguyện được hưởng lương hưu ngay từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu. Trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định mà vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm tự nguyện, thì thời điểm hưởng lương hưu là tháng liề kề sau tháng dừng đóng và có yêu cầu hưởng lương hưu.

Nếu người lao động dừng tham gia bảo hiểm tự nguyện và chuyển sang bảo hiểm bắt buộc, hưởng bảo hiểm một lần, qua đời hoặc Tòa tuyên án đã chết thì sẽ được trả lại số tiền đã đóng trước đó. Tiền hoàn trả bằng tiền nhà nước đã hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội đối với người tham gia bảo hiểm tự nguyện.

Từ ngày 1/1/2018, nhà nước sẽ hỗ trợ 30% tiền đóng bảo hiệm tự nguyện cho hộ nghèo, 25% cho hộ cận nghèo và 10% cho đối tượng khác. Như vậy, mức hỗ trợ cho người đóng bảo hiểm tự nguyện từ 2018 đến 2020 cụ thể là: 46.200 đồng/tháng với hộ nghèo, 38.500 đồng/tháng với cận nghèo và 15.400 đồng/tháng với đối tượng khác. Người dân có thể đến các đại lý thu bảo hiểm tự nguyện tại bưu điện quận, huyện để được hướng dẫn làm thủ tục đóng bảo hiểm một lần để hưởng lương hưu.

Nhiều mẫu dưa cải muối ở Đà Nẵng tẩm chất cấm gây ung thư

Qua kiểm nghiệm, cơ quan chức năng ở Đà Nẵng phát hiện 7 trong 7 mẫu dưa muối đều bị nhiễm chất cấm vàng O.

Ngày 8/4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đà Nẵng, cho biết sau khi có kết quả măng tươi bị nhiễm chất cấm Auramine O (chất vàng O), đơn vị tiếp tục lấy mẫu dưa cải muối chua ở chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa và chợ Hòa Khánh gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 7 trong 7 mẫu dưa muối đều bị nhiễm chất cấm vàng O. Đây là chất màu tổng hợp, được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ hay dùng trong xây dựng làm màu quét sơn tường, cấm sử dụng cho thực phẩm cũng như chăn nuôi. Theo ngành y tế Đà Nẵng, nếu sử dụng thực phẩm bị tẩm chất vàng O trong thời gian dài có thể gây suy gan, suy thận mãn tính và dẫn tới ung thư.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng không mua, sử dụng thực phẩm măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng và cảnh giác với việc mua, sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn hàng hoá. Những cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh những thực phẩm này tuyệt đối không được sử dụng chất cấm vì vi phạm pháp luật.

Pháp luật đã quy định hành vi cấm sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc; hoá chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm (trong đó có chất vàng O). Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 178 của Chính phủ, với mức từ 70 đến 100 nghìn đồng, thậm chí bị xử lý hình sự theo Điều 317 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2016), với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 20 năm tuỳ trường hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam đối phó hạn mặn lịch sử

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ngày 8/4 công bố một khoản tài trợ cứu trợ thiên tai từ chính phủ Mỹ, giúp Việt Nam đối phó tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Việt Nam cho hay, thông qua Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Mỹ sẽ hỗ trợ các tỉnh miền Nam khắc phục tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn do tình hình thời tiết cực đoan và El Nino gây ra.

"Với sự hỗ trợ từ Mỹ, Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam sẽ cung cấp nước uống và bình chứa nước cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, đồng thời thực hiện các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về vệ sinh",Tổng Lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh, bà Rena Bitter, nói.

lua chet kho do han va man xam nhap. anh: hanh nguyen/usaid

Lúa chết khô do hạn và mặn xâm nhập. Ảnh: Hanh Nguyen/USAID

Từ cuối năm 2015, Việt Nam trải qua nhiều đợt nắng nóng và lượng mưa ở dưới mức trung bình dẫn đến tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp cả nước và đời sống người dân.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai của Việt Nam, số hộ gia đình bị thiếu nước đang tăng cao, đặc biệt tại các tỉnh như Bến Tre và Trà Vinh. Ngoài ra, nhiều trường học, cơ sở y tế, khách sạn và nhà máy cũng trong tình trạng thiếu nước.

Kể từ năm 2000, USAID, thông qua Cơ quan Cứu trợ Thảm họa Nước ngoài Mỹ, đã cung cấp gần 12 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phòng chống, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Các dự án của USAID đã đưa các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai đến với hơn một triệu người tại gần 150 cộng đồng trên cả nước. Các hoạt động cứu trợ thiên tai do USAID hỗ trợ được kết hợp chặt chẽ và trực tiếp bổ sung cho các hoạt động cứu trợ của chính phủ Việt Nam.


Địa chỉ mới giới thiệu thời trang của người Việt

Từ tháng 4/2016, mỗi tháng tại Trung tâm thương mại Tràng Tiền (TTP) sẽ có một show thời trang giới thiệu những mẫu mới. Các nhà thiết kế Việt Nam có thể đăng ký để nhận hỗ trợ từ TTP về địa điểm, chương trình quảng bá…

Trước mắt, trong tháng 4 này, TTP sẽ mang tới công chúng đêm thời trang đặc biệt – TTP Fashion Show với những bộ sưu tập trang phục, túi xách, kính từ thương hiệu cao cấp: Paul & Shark, Just Cavalli, Versace Jeans, cùng dàn người mẫu chuyên nghiệp đến từ công ty Hạ Vy Model, ca sỹ Lam Trang – top 8 nữ Việt Nam Idol và ca sĩ Việt Anh - sao mai điểm hẹn (2012), nhóm nhảy Camelia. 
 
Diễn ra đêm 28/4, chương trình hứa hẹn sẽ thu hút, hấp dẫn các tín đồ hàng hiệu cùng những người yêu thích thời trang với những bộ sưu tập mùa hè mới nhất cùng chất liệu, màu sắc nóng bỏng, sôi động, nhấn mạnh hoa văn, phối hợp với phụ kiện đồng bộ.
 
Cùng với việc tung ra hàng loạt thương hiệu nổi tiếng, TTP cũng sẽ ra mắt rạp chiếu phim CGV, tổ chức nhiều hoạt động khuyến mãi để đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày một cao của người tiêu dùng.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục