tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 07-07-2016

  • Cập nhật : 07/07/2016

Việt Nam - LB Nga: Ưu tiên phát triển hợp tác năng lượng dầu khí

Ngày 3/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật liên bang nhằm phê chuẩn Hiệp định giữa hai Chính phủ LB Nga và Việt Nam về hợp tác trong các lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí ở Nga trong khuôn khổ của liên doanh Rusvietpetro.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Đồng thời với Hiệp định Liên Chính phủ về Rusvietpetro, Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Liên Chính phủ về việc tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa CHXHCN Việt Nam của Liên doanh Vietsovpetro ngày 27/12/2010 cũng bắt đầu có hiệu lực.

Hai văn bản này đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Năng lượng LB Nga Senchiurin Yuri Petrovich ký ngày 20/4/2016 tại Hà Nội. Hiệp định Liên Chính phủ về Rusvietpetro và Nghị định thư sửa đổi về Vietsovpetro đã được các cấp có thẩm quyền hai nước nhanh chóng hoàn thành thủ tục phê duyệt.

Đây là hai công ty liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty cổ phần mở Zarubezhneft của LB Nga. Liên doanh Vietsovpetro được thành lập ngày 19/6/1981 là đơn vị dẫn đầu trong hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ở thềm lục địa Việt Nam, tính đến nay Liên doanh Vietsovpetro đã khai thác được 220 triệu tấn dầu thô, đưa vào bờ gần 30 tỷ mét khối khí đồng hành, tổng doanh thu trên 74 tỷ Đô la Mỹ, đóng góp gần 47 tỷ Đô la Mỹ cho ngân sách nhà nước.

Liên doanh Vietsovpetro đã được Nhà nước và Chính phủ Việt Nam trao tặng danh hiệu: 2 lần Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Công ty liên doanh Rusvietpetro thành lập ngày 15/12/2009, đang thực hiện các hoạt động thăm dò, phát triển khai thác tại 13 mỏ dầu của 4 lô thuộc khu tự trị Nhenhexky, LB Nga, tổng sản lượng khai thác lũy kế của dự án đến ngày 31/12/2015 đạt trên 13 triệu tấn, doanh thu lũy kế ước đạt trên 5 tỷ đô-la Mỹ. Công ty liên doanh Rusvietpetro đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị.

Việc ký kết và phê chuẩn hai văn bản này thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ LB Nga đối với Petrovietnam và Zarubezhneft và chính sách ưu tiên phát triển lĩnh vực năng lượng dầu khí trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, tạo điều kiện quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của hai công ty liên doanh.

Liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro luôn luôn là biểu tượng của mối quan hệ truyền thống mang tính chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga.


Hải quan Hà Tĩnh: Bắt giữ, xử lý 124 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Theo báo cáo của Cục Hải quan Hà Tĩnh, trong 6 tháng đầu năm 2016, các đơn vị trong toàn Cục đã phát hiện và xử lý 124 vụ với tổng số tiền xử phạt và trị giá hàng tịch thu 962 triệu đồng, tăng 25,5% về số vụ và tăng 214,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2015.

hai quan ha tinh phoi hop bat giu doi tuong van chuyen ma tuy qua bien gioi. anh: hq ha tinh

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới. Ảnh: HQ Hà Tĩnh

Trong đó, các đơn vị trong Cục đã chủ trì và phối hợp phát hiện 4 vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; 1 vụ pháo nổ; 5 vụ hàng hóa vô chủ, trị giá ước tính 63 triệu đồng; xử lý vi phạm hành chính 118 vụ, trị giá tiền phạt 895 triệu đồng, phạt chậm nộp thuế trong lĩnh vực kiểm tra sau thông quan. 

Trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy trong địa bàn kiểm soát hải quan, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tăng cường chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc đặc biệt là Đội Kiểm soát phòng chống ma túy tích cực phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành triển khai công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn, chú trọng công tác tuần tra, kiểm soát nắm tình hình, sàng lọc, sưu tra các đối tượng trọng điểm. Đặc biệt, vừa qua Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chủ trì phối hợp tổ chức lễ mít tinh tuyên truyền phòng, chống ma túy nhân Tháng cao điểm phòng, chống ma túy; tổ chức phát tờ rơi phòng chống ma túy tại cửa khẩu xuất, nhập cho hành khách XNK.

Đặc biệt, đơn vị đã xử lý dứt điểm 3 vụ vi phạm pháp luật Hải quan tồn đọng trong thời gian dài trong đó nổi bật nhất là vụ việc liên quan đến Công ty CP xây dựng dịch vụ và thương mại 68 đã tồn đọng và kéo dài 5 năm. Hiện tại, Hải quan Hà Tĩnh đã ban hành quyết định xử phạt và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả kịp thời, buộc Công ty CP xây dựng dịch vụ và thương mại 68 phải nộp đủ số tiền 280 triệu đồng vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định; xử phạt Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh về hành vi NK hàng hóa không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định của pháp luật với số tiền xử phạt 45 triệu đồng.


TP.HCM: Truy thu và phạt gần 1.300 tỉ đồng từ kiểm tra, thanh tra thuế

 Theo Cục Thuế TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm nay ngoài việc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, đơn vị đã tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, kinh doanh vận tải, hệ thống BigC, doanh nghiệp có hoàn thuế GTGT, các doanh nghiệp giải thể…

giao dich tai cuc thue tp.hcm. anh: nguyen hue

Giao dịch tại Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Huế

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm Cục Thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 8.566 doanh nghiệp, tăng 7,5% so với cùng kỳ, với số thuế truy thu và phạt là 1.296 tỷ đồng, giảm lỗ là 6.625 tỷ đồng; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 179 tỷ đồng.


Trong đó, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện kiểm tra tại cơ quan thuế đối với  40.454 hồ sơ kê khai thuế với số thuế kê khai bổ sung và ấn định là 29 tỉ  đồng. 

Đồng thời, Cục Thuế TP.HCM cũng đã thực hiện kiểm tra tại trụ sở đối với 7.792 lượt doanh nghiệp, đạt 47% kế hoạch, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Số thuế truy thu và phạt 732 tỷ đồng, giảm lỗ 3.488 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng là 84 tỷ đồng.

Về công tác thanh tra , Cục Thuế đã thực hiện thanh tra 774 hồ sơ, đạt  trên 52% kế hoạch, tăng 20% so với cùng kỳ, số thuế truy thu và phạt là 535 tỷ đồng,  giảm lỗ 3.137 tỷ đồng, giảm khấu trừ 95 tỷ đồng. 

Theo đánh giá của Cục Thuế TP.HCM, mặc dù công tác thanh tra, kiểm tra thuế trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng về số lượng (tăng 7,5%) nhưng số truy thu và phạt qua thanh tra, kiểm tra giảm so với cùng kỳ (giảm gần 33%). Nguyên nhân chính là do đơn vị tăng cường chỉ đạo thực hiện thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT và các doanh nghiệp giải thể. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp ngày càng được nâng cao.(HQ)


TP.HCM: Thu nội địa tăng trên 20%

Thông tin trên được lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2016 tổ chức ngày 5-7.

lanh dao tong cuc thue trao co thi dua cua bo tai chinh cho cac don vi dat thanh tich xuat sac. anh: nguyen hue

Lãnh đạo Tổng cục Thuế trao cờ thi đua của Bộ Tài chính cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2016, Cục Thuế TP.HCM thu ngân sách 96.661 tỷ đồng, đạt 49,37% dự toán pháp lệnh năm, tăng 9,53% so cùng kỳ năm 2015

Trong đó,  thu nội địa là 89.614 tỷ đồng, đạt 50,46% dự toán pháp lệnh, tăng 20,03% so với cùng kỳ năm 2015; thu từ dầu thô được 6.930 tỷ đồng, đạt 38,08% dự toán pháp lệnh, giảm 44,33% so cùng kỳ năm 2015.

Có được kết quả như trên, theo ông Lê Duy Minh là do tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn 6 tháng đầu năm tiếp tục giữ mức ổn định. Cục Thuế luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo TP.HCM, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và sự phối hợp kịp thời của các quận huyện sở ngành trong việc triển khai các biện pháp quản lý thu. 

Bên cạnh đó, trong công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm của Cục Thuế TP.HCM còn có sự tác động của nhiều yếu tố tăng thu do tác động từ việc thay đổi một số chính sách thuế và kết quả tích cực từ hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn góp phần tăng số thu từ thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT, thuế bảo vệ môi trường, thuế thu nhập doanh nghiệp và một số nguồn thu khác.

Ngoài các yếu tố nêu trên, nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2016, ngay từ đầu năm Cục Thuế đã đánh giá nghiêm túc kết quả thu ngân sách năm 2015, phân tích những yếu tố thuận lợi và khó khăn tác động đến nguồn thu năm 2016 để tập trung chỉ đạo công tác thu. Đồng thời, Cục Thuế đã triển khai phát động thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm và cả năm 2016; Chỉ đạo tập trung vào công tác cải cách hành chính, thanh tra, kiểm tra và công tác thu nợ thuế nhằm đảm bảo thực hiện vượt dự toán thu phấn đấu năm 2016.

Phát biểu tại hội nghị lãnh đạo UBND TP.HCM và lãnh đạo Tổng cục Thuế đánh giá cao những nỗ lực của Cục Thuế TP.HCM trong công tác thu ngân sách, hoạt động tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, kê khai và nộp thuế điện tử...

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, trong 6 tháng cuối năm, Cục Thuế TP.HCM cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác thu ngân sách, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí nợ thuế chống thất thu. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế , ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện các thủ tục và chính sách thuế


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục