tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

“Giá vàng tăng bất thường, người dân nên bình tĩnh!”

  • Cập nhật : 07/07/2016

(Tai chinh)

Ngay sau khi giá vàng trong nước ngày 6/7/2016 tăng nhanh ở mức 2 thậm chí có thời điểm tăng 3 triệu đồng/lượng, thị trường đã xuất hiện người dân mua vàng nhằm kỳ vọng giá vàng có thể tăng lên trên 40 triệu đồng/lượng, điều này dấy lên tâm lý đám đông, xu hướng mua vàng lướt sóng và có lợi cho giới đầu cơ vàng tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro.

Phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi nhanh với Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, chuyên gia vàng của Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, người có 20 năm nghiên cứu về vàng, nguyên Trưởng đại diện Tập đoàn chuyên về xuất nhập khẩu vàng MKS Finance SA tại Việt Nam

tien si nguyen the hung:"gia vang tang qua nhanh"

Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng:"Giá váng tăng quá nhanh"

Thưa ông, giá vàng đang tăng nhanh, mạnh ông có bình luận gì về diễn biến này?

-Theo tôi, hiện nay giá vàng trong nước tăng quá nhanh và có biểu hiện bất thường. Chênh lệch giá vàng SJC mua và bán hôm trước so với hôm sau hơn 1 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm cao hơn. Trong khi giá quốc tế lên không đến mức độ như này.

Xu hướng giá phần nào phản ánh nhanh, kịp thời diễn biến giá vàng quốc tế. Đây là điều bình thường bởi nền kinh tế Việt Nam đang có độ mở, hội nhập sâu với quốc tế sau động thái tăng giá vàng quốc tế, Brexit, lãi suất của các đồng tiền lớn… Những điều này đều đã tác động nhanh, mạnh đối với Việt Nam, đây là yếu tố cần được nghiên cứu, xem xét.

Tuy nhiên, phải xem xét ở đây là, giá vàng quốc tế chỉ tăng vài chục USD trong thời gian vừa qua, nhưng giá vàng trong nước tăng vài triệu chỉ trong vài ngày. Bên cạnh đó, giá vàng tăng sốc trong bối cảnh các điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang ổn định, không có nhiều chính sách tác động trực tiếp đến giá vàng thì làm sao có tác động làm tăng giá khủng khiếp như bây giờ. Do đó, cần phải có nghiên cứu và tìm hiểu, tránh đưa dân vào cuộc đua giá rồi phải trả giá ghê gớm như trước đây.

Giá vàng Việt Nam tăng có phù hợp với diễn biến giá vàng thế giới hay không, đâu là căn cứ mà ông khuyên người dân nên bình tĩnh trước cơn biến động dữ dội của giá vàng?

-Quan điểm của tôi là hãy khuyên người dân nên bình tĩnh trong diễn biến nóng bỏng hiện nay, không mua bán vàng theo đám đông khi thị trường vàng không có yếu tố kích thích tăng mạnh, nếu mua bán vàng tùy ý sẽ rất rủi ro.

Hãy làm so sánh về tốc độ tăng của giá vàng thế giới và giá vàng Việt Nam nhé, giai đoạn 2008 - 2012, giá vàng thế giới khi ấy đạt đỉnh 1.920 USD/ounce, tăng 40%. Nhưng, giá vàng lúc ấy tăng lên 49 triệu đồng/lượng, ước tính mức tăng 53% từ mức 26 triệu đồng/lượng. Vì mức tăng giá này, người dân đổ xô mua vàng, nhưng sau đó chịu thiệt rất nhiều khi thị trường đảo chiều. Chính vì vậy, lời khuyên của tôi lúc này người dân nên bình tĩnh, không nên mua vàng với bất cứ giá nào khi mà mình không hiểu thị trường và biến động của cơ chế giá vàng hiện nay.

Ông có nghi ngờ có nhóm lợi ích đẩy giá vàng, các nhà đầu cơ trong nước đang thao túng giá vàng để gây rối loạn tâm lý, đẩy giá bán rồi đảo chiều giảm mạnh nhằm thu lợi cho mình?

-Trong vòng 3 đến 4 tháng nay, khi giá vàng trong nước thấp hơn thì các DN sản xuất vàng trang sức đã xuất khẩu khá nhiều thu lời. Trong khi đó nhập khẩu cùng thời điểm đó là không có. Chính vì vậy, hiện nay họ phải mua vàng từ trong dân để bù đắp thiếu hụt.

Có thể có 1 vài DN trước đó bán vàng trước khi giá trong nước thấp, bởi họ có những công cụ phòng tránh rủi ro thì bây giờ họ thấy người dân có nhu cầu mua lại thì họ đẩy giá lên để mua vào nhằm tránh rủi ro dự trữ cho mình.

Ngoài giá vàng thế giới, diễn biến tài chính và động thái chính sách của các nước có đồng ngoại tệ mạnh có thể tác động đến giá vàng trong thời gian tới không thưa ông? Ông có cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới?

Về mặt phân tích kỹ thuật, thị trường quốc tế đã tăng lên quá nóng, có thể nhiều DN mua vào bán ra kiếm lời chỉ cần tín hiệu là giá vàng biến động ngay. Tuy nhiên, nhìn tổng quan mà nói, giá vàng thế giới tăng bền vững, chỉ vài chục USD chứ không tăng mạnh như giá vàng Việt Nam hiện nay.

Một sự kiện đang thu hút quan tâm thế giới là 2 giờ sáng ngày 7.7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ họp để quyết định có hay không tăng lãi suất khi từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã khước từ 2 lần tăng lãi suất rồi.

Thị trường và giới đầu tư sẽ xem xét cả tinh thần của buổi họp, phụ thuộc vào công bố chỉ số việc làm của Mỹ vào thứ sáu tuần này (8/7)… Tất cả điều này sẽ có tác động trực tiếp đến giá vàng quốc tế và dự báo sẽ ảnh hưởng tức thì đến giá vàng trong nước.

Hiện, giới đầu cơ có thể đồn đoán FED không tăng lãi suất sau sự kiện Anh rời EU (Brexit), các dấu hiệu về suy thoái kinh tế có ảnh hưởng chung đến Châu Âu và thị trường lớn. Trong năm nay dự đoán đưa ra FED sẽ phải tăng lãi suất 3 - 4 lần, nhưng triển vọng hiện nay có thể 1 lần cũng không được. Đây là yếu tố mà giới đầu cơ trên thế giới đánh giá, có thể mua vàng vào nhiều hơn.

Giá vàng tăng, đây là cơ hội để chúng ta xây dựng các kịch bản vay vàng của dân, chuyển thành tiền đem đầu tư. Bên cạnh đó, cũng là điều kiện để Việt Nam lập Sở giao dịch vàng không thưa ông?

-Việc huy động vàng trong dân phải được hiểu là: Không phải ta huy động dân bán vàng cho DN, bán vàng ra thị trường. Huy động vàng trong dân phục vụ mục đích phát triển kinh tế là xây dựng các cơ chế chính sách khiến: dân gửi vàng như một kênh tiếp kiệm, có lãi cho cơ quan Nhà nước, sau đó cơ quan này biến lượng vàng đó thành tiền để phát triển.

Muốn làm được điều này, thị trường vàng phải thực sự minh bạch, các công cụ tài chính phải được xây dựng đầy đủ phòng thủ trước tất cả các diễn biến của thị trường, đảm bảo dân không rút vàng khi giá cao và gửi vàng khi giá thấp.

Chính vì vậy, chúng tôi đang khuyến nghị thành lập sở giao dịch vàng với mục đích tạo thêm công cụ phái sinh, công cụ tài chính phòng ngừa trước nguy cơ khi giá vàng thấp mua hay cao người dân đều có lợi, không rút hay gửi vàng ồ ạt.

Trân trọng cảm ơn ông!

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục