tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 07-07-2016

  • Cập nhật : 07/07/2016

Gấp rút xây trung tâm nghiên cứu hạt nhân

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định báo cáo tiền khả thi dự án.

Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân vừa được Thủ tướng ký ban hành.

Theo đó, Hội đồng do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm Chủ tịch Hội đồng. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung làm Phó chủ tịch Hội đồng.

Ủy viên gồm lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công Thương, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Đồng Nai và Lâm Đồng.

Hội đồng thẩm định có nhiệm vụ tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân theo quy định tại Luật Đầu tư công, Nghị định số 136/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư công và pháp luật có liên quan.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định. Hội đồng tự giải tán sau khi kết thúc nhiệm vụ.

Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan được giao chuẩn bị đầu tư dự án có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến quá trình thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án, thanh toán chi phí thẩm định theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định.

Hiện hai địa điểm được Chính phủ lựa chọn để xây trung tâm là Lâm Đồng hoặc Đồng Nai.


Chặt bỏ cao su, nỗi đau 'vàng trắng'

Giá cao su liên tục "lao dốc" thê thảm, trong khi giá hồ tiêu lại tăng chóng mặt. Vì thế không ít vườn cao su ở Tây Nguyên đã bị chặt bỏ...

Mấy năm gần đây, giá cao su liên tục "lao dốc" thê thảm, trong khi giá hồ tiêu lại tăng đến... chóng mặt, dao động từ 200 - 230 ngàn đồng/kg. Không ít vườn cao su ở Tây Nguyên đã bị chặt bỏ, thay vào đó là những vườn hồ tiêu được hối hả trồng mới, bất chấp những khuyến cáo của cơ quan chuyên môn...

Một thời gian dài, cao su được mệnh danh "vàng trắng". Bên cạnh các loại cây trồng khác thì lợi nhuận từ cây cao su đã mang đến bộ mặt tươi sáng cho các tỉnh Tây Nguyên. Không ít gia đình bỗng chốc trở thành tỷ phú nhờ vào vườn cao su tiểu điền. Còn bây giờ, những vườn cao su - nhất là cao su tiểu điền - tan hoang đến thảm hại...

Chị Nguyễn Thị Thúy (cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đưa chúng tôi đến vườn nhà ông Trần Đức Mạnh ở thôn Đoàn Kết, xã Chư Pơng - gia đình "tiêu biểu" trong "chiến dịch" chặt bỏ cây cao su để trồng hồ tiêu và cà phê. Theo chị Thúy thì “đây là hộ gia đình khá tiêu biểu trong thôn này chuyển đổi sang cây trồng khác”.

Gia đình ông Mạnh có 1,6ha hồ tiêu từ nhiều năm qua, nay ông vừa mua thêm khoảng 2ha cao su năm thứ 7 của một hộ khác để chuyển sang trồng tiêu.

Ông Mạnh cho biết: “Giá cao su thấp quá, tôi mua lại của ông hàng xóm khoảng 2ha nhưng chặt bỏ để trồng tiêu vì khai thác cao su cũng không hiệu quả, trước mắt chúng tôi tận dụng cây cao su để làm trụ cho tiêu leo. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn trồng song song thêm cà phê, nếu trong trường hợp giá các loại nông sản có biến động thì các loại cây sẽ hỗ trợ cho nhau”.

Năm 2014, toàn xã có khoảng 51ha cao su tiểu điền, đến nay người dân đã chuyển sang trồng tiêu, cà phê nên diện này chỉ còn khoảng 29ha.

Trên địa bàn Gia Lai, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại một số huyện vốn không phải là nơi truyền thống của hồ tiêu như Đăk Đoa, Mang Yang hay Chư Prông cũng được người dân chặt bỏ cao su để trồng hồ tiêu. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là vùng đất mới nên cây tiêu có thể sinh trưởng tốt và khó bị nhiễm bệnh. Nhưng thực tế thì không phải vậy.

ưTại Đăk Lăk, phong trào chặt bỏ cao su để chuyển đổi sang cây trồng khác cũng đang được nông dân "hưởng ứng" nhiệt tình.

Cách đây 6 năm, gia đình anh N.V.H ở xã Ea Sol (huyện EaH’leo) đã huy động mọi nguồn lực tài chính, mua 5ha đất để trồng cao su, với hy vọng đến thời gian cây cao su cho mủ sẽ lấy lại vốn. Bây giờ, vườn cao su đến tuổi cạo thì giá mủ lại lao dốc thê thảm, càng cạo càng lỗ. Vậy là, một nửa diện tích cao su nói trên đã bị chặt bỏ để trồng tiêu.

Anh cho biết: “Lúc đầu trồng cao su, tôi đã không nghĩ có ngày giá cao su rớt thê thảm đến vậy. Giờ chính tay mình phá bỏ vườn cao su tâm huyết bao nhiêu năm nay, đau lòng lắm. Tuy nhiên vẫn phải chấp nhận bởi số tiền lãi vay để đầu tư trồng cao su ngày càng nhiều, trong khi đó tôi cũng không thể mở miệng cạo vào thời gian này được. Thôi đành chặt bỏ một nửa diện tích để trồng thêm tiêu, bắp, đậu nhằm có đồng ra đồng vào”.

Không riêng gì gia đình anh N.V.H, nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Ea Sol cũng thực hiện biện pháp tự chuyển đổi nhằm cứu vớt những vườn cao su đang ngày càng trở thành món nợ lớn.

Không ít vườn cao su đã đến thời điểm mở miệng (thu hoạch - PV) nhưng chủ vườn vẫn không cạo mủ, bởi một lý do hết sức đơn giản và chua xót: Càng cạo càng lỗ! Tại đây, có rất nhiều vườn cao su - một thời được mệnh danh và "vàng trắng", giờ đã được xen canh hoặc thay thế hẳn bởi cà phê, hồ tiêu hoặc bắp, đậu…

Diện tích cao su tiểu điền của huyện Ea H’leo (tỉnh Đăk Lăk) đã giảm sút đáng kể. Theo Phòng NN-PTNT huyện Ea H’leo thì hết năm 2014 tổng diện tích cao su tiểu điền toàn huyện khoảng xấp xỉ 14.000ha, nhưng đến thời điểm này đã giảm khoảng trên 1.000 ha, nguyên nhân do người dân chặt bỏ cây cao su để thay thế cây trồng khác, trong đó có cây hồ tiêu.

Tại Đắk Nông, trong khi diện tích cao su ở tỉnh này vốn đã ít, nay lại càng ít vì người dân phá bỏ để trồng tiêu. Chỉ tính trong năm 2015, toàn tỉnh Đắk Nông đã có gần 2.000ha cao su bị chặt phá để thay thế bằng cây hồ tiêu. Ngày 15/6/2015, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông đã ban hành công văn số 808/SNN-BTVT, về việc khuyến cáo nông dân không chặt cao su để mở rộng diện tích hồ tiêu. Mặc kệ, cao su vẫn bị chặt, và hồ tiêu vẫn được nông dân ồ ạt trồng mới.

Thống kê từ Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, tính đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có tổng số 32.000ha cao su, trong đó có 5.970ha cao su quốc doanh, 3.990ha cao su của các doanh nghiệp tư nhân và 22.300ha cao su tiểu điền, tổng diện tích đang khai thác là 12.766ha.

Qua kiểm tra, ra soát của Sở thì nông dân đã chặt bỏ hàng trăm ha cao su để chuyển sang trồng tiêu, cà phê… tập trung nhiều tại các huyện Đăk R’lấp, Đăk Song, Tuy Đức, Krông Nô, Chư Jút và rải rác tại một số địa phương khác.(NNVN)


IAEA hỗ trợ lắp đặt hệ thống phát hiện vật liệu phóng xạ cho sân bay Đà Nẵng

UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, đoàn chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa có chuyến khảo sát để triển khai dự án An ninh hạt nhân tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Cụ thể IAEA sẽ hỗ trợ Đà Nẵng triển khai lắp đặt tại Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng một hệ thống tự động phát hiện, cảnh báo vật liệu phóng xạ

Như vậy, Sân bay quốc tế Đà Nẵng là sân bay thứ ba trên cả nước sau sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài được IAEA việc trợ lắp đặt hệ thống này.

doan cong tac iaea khao sat tai san bay da nang.

Đoàn công tác IAEA khảo sát tại sân bay Đà Nẵng.

Theo đó, hệ thống sẽ được bố trí trong khu vực làm thủ tục hải quan để hỗ trợ việc phát hiện và xử lý các loại vật liệu hạt nhân và vật liệu phóng xạ che giấu trong hàng hoá, hành lý của người nhập cảnh.

Theo UBND thành phố Đà Nẵng, đây là một phần trong dự án tổng thể mà IAEA hỗ trợ Hải quan Việt Nam tăng cường năng lực về phát hiện và đối phó với việc vận chuyển trái phép vật liệu hạt nhân và các vật liệu phóng xạ khác nhằm chủ động phòng, chống nguy cơ khủng bố hạt nhân có thể xảy ra. Cụ thể là tăng cường hoạt động kiểm soát và ngăn chặn việc thẩm lậu các vật liệu hạt nhân và chất phóng xạ vào Việt Nam tại các cửa khẩu đường biển, đường bộ và đường hàng không. Sân bay quốc tế Đà Nẵng là sân bay thứ ba trong toàn quốc nhận được gói viện trợ này từ IAEA.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê chuẩn nhân sự cấp cao 6 tỉnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định phê chuẩn nhân sự UBND 6 tỉnh: Lào Cai, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bắc Kạn, Nam Định nhiệm kỳ 2016 - 2021.
chu tich ubnd tinh lao cai dang xuan phong

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong

Đối với tỉnh Lào Cai, tại Quyết định 1259/QĐ-TTg, Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011- 2016.

Tại Quyết định 1260/QĐ-TTg, Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với: Ông Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011- 2016; ông Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011- 2016; ông Lê Ngọc Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011- 2016; ông Đặng Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011-2016.

Đối với tỉnh Long An, Thủ tướng đã ký Quyết định 1261/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Trần Văn Cần, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Long An.

Thủ tướng cũng có Quyết định 1262/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với: Ông Lê Tấn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2011 - 2016; ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2011 - 2016; ông Nguyễn Văn Liên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2011 - 2016; ông Phạm Văn Cảnh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An.

Đối với tỉnh Đồng Tháp, tại Quyết định 1253/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Văn Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2011- 2016.

Đồng thời, tại Quyết định 1254/QĐ-TTg, Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với: Ông Nguyễn Thanh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2011- 2016; ông Châu Hồng Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2011- 2016; ông Đoàn Tấn Bửu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp.

Còn với tỉnh Tiền Giang, tại Quyết định 1255/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2011- 2016.

Tại Quyết định 1256/QĐ-TTg, Thủ tướng cũng phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với: Ông Lê Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2011- 2016; ông Trần Thanh Đức, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2011- 2016; ông Phạm Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1258/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2011-2016.

Với tỉnh Nam Định, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1251/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với: Ông Ngô Gia Tự, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2011-2016; ông Trần Lê Đoài, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2011-2016; ông Bạch Ngọc Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2011-2016; ông Nguyễn Phùng Hoan, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2011-2016.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục