tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 01-04-2016

  • Cập nhật : 01/04/2016

Việt Nam đề nghị Australia đối xử nhân đạo với 29 ngư dân bị bắt

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đang liên hệ với các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các ngư dân bị bắt với cáo buộc "chở lượng lớn hải sâm bị đánh bắt trái phép".
mot trong hai tau cua ngu dan viet bi australia bat cuoi tuan qua. anh: aap

Một trong hai tàu của ngư dân Việt bị Australia bắt cuối tuần qua. Ảnh: AAP

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã gửi công hàm đề nghị nước này đối xử nhân đạo với các ngư dân, tạo điều kiện để tiếp xúc với những người này nhằm thực hiện biện pháp bảo hộ cần thiết, bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết trong họp báo chiều nay.

Các cơ quan phía Australia mà đại diện Việt Nam đang phối hợp gồm Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Lực lượng bảo vệ biên gới, Bộ di trú, Cơ quan quản lý nghề cá. 

Bà Hằng cũng đính chính số lượng ngư dân bị bắt là 29 người, so với 28 mà tờ Guardian đưa ra. Hai tàu cá bị Australia bắt giữ hôm 27/3 với cáo buộc vi phạm vùng biển của nước này. 

Truyền thông Australia cho hay hai tàu cá Việt Nam bị bắt giữ sau khi bị phát hiện chở một lượng lớn hải sâm. Vị trí là trong công viên hải dương San hô Great Barrier, gần bán đảo Cape York, ngoài khơi phía đông bắc bang Queensland.

Ngoài các thiết bị lặn, giới chức Australia tìm thấy 30 thùng chứa hàng trăm kg hải sâm mà họ cho là tàu Việt Nam "đánh bắt trái phép". Lực lượng chức năng Australia đã sử dụng một máy bay để định vị các tàu trên trước khi tiếp cận.

Các ngư dân hôm 29/3 đã được đưa về thành phố Cairns và sẽ bị cơ quan Quản lý Ngư nghiệp Australia điều tra. Họ bị tạm giam tại trung tâm dành cho người nhập cư trong suốt quá trình tố tụng.

Đề cập tới việc 25 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ hôm 24/3 với cáo buộc đánh bắt trái phép, bà Phạm Thu Hằng cho hay Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang làm việc với các cơ quan trong nước và phía Malaysia để xác định nhân thân những người này.  Đại sứ quán cũng tìm hiểu các thông tin liên quan và thực hiện việc bảo hộ công dân.

Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia đã bắt giữ các ngư dân cùng ba tàu với cáo buộc đánh bắt trái phép.

Truyền thông Malaysia cho hay ba tàu bị phát hiện xâm phạm khu vực cách Kuala Terengganu khoảng 61 đến 70 hải lý. Trên tàu có ba thuyền trưởng và 22 thuyền viên, tuổi từ 26 đến 42. Họ không có giấy tờ hợp lệ.

Những người này đang bị điều tra theo Đạo luật nghề cá năm 1985.


"Tổng thống Obama trông đợi chuyến thăm Việt Nam"

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cho biết như thế trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Hạt nhân ở thủ đô Washington, Mỹ chiều 30-3.

tong thong obama - anh: tu lieu

Tổng thống Obama - Ảnh: Tư liệu

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao VN, tại cuộc gặp này, ngoại trưởng hai nước đã trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và chuẩn bị cho chuyến thăm VN vào tháng 5 năm nay của Tổng thống Obama.

Ông Phạm Bình Minh khẳng định VN coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Mỹ và nhấn mạnh lãnh đạo và nhân dân VN hoan nghênh chuyến thăm VN của Tổng thống Obama.

Ngoại trưởng Kerry cho biết Tổng thống Obama mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trên các vấn đề chiến lược giữa hai bên, nhất là kinh tế - thương mại đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu, và khoa học - công nghệ.

Ông Kerry khẳng định chính quyền Tổng thống Obama cam kết sẽ nỗ lực thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm 2016.

Ông Kerry cho biết Washington sẽ tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy các vấn đề phía VN quan tâm, nhất là vấn đề công nhận quy chế thị trường của VN, thúc đẩy việc trợ giúp kỹ thuật VN trong quá trình thực thi TPP, sớm tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của VN tại Mỹ có trụ sở ổn định theo luật pháp của Mỹ.

Về vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Kerry nhắc lại lập trường nhất quán của Mỹ là ủng hộ những nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, giải quyết các tranh chấp thông qua các tiến trình pháp lý và bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước quốc tế về Luật biển 1982 và DOC, phi quân sự hóa và không tiến hành tôn tạo các đảo đá, ủng hộ xây dựng các cấu trúc liên kết khu vực, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.


Vụ Minh Béo, đại diện Tổng Lãnh sự Việt Nam làm việc với trại giam

“Tổng lãnh sự quán đang làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để có các biện pháp bảo hộ công dân phù hợp” - bà Hằng thông tin. 

Ngày 31-3, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của PV đề nghị cho biết việc bảo hộ công dân đối với diễn viên Hồng Quang Minh (Minh Béo), phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Phạm Thu Hằng cho hay: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cho biết sáng 29-3 (tính theo giờ địa phương), hai đại diện của Tổng lãnh sự đã đến thăm lãnh sự công dân Hồng Quang Minh (diễn viên Minh Béo) và làm việc với đại diện trại giam cũng như nhóm luật sư xử lý vụ án.

“Tổng lãnh sự quán đang làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để có các biện pháp bảo hộ công dân phù hợp” - bà Hằng thông tin.


Thủ tướng đồng ý thành lập đại học y dược vốn nước ngoài

Đại học Y - Dược Quốc tế Hoa Lâm sẽ phát triển và vận hành theo mô hình quản trị đại học tiên tiến của thế giới, hoạt động theo mô hình viện - trường, tuân thủ các tiêu chuẩn hàn lâm quốc tế trong lĩnh vực đào tạo y khoa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý chủ trương thành lập Đại học Y - Dược Hoa Lâm do Công ty trách nhiệm hữu hạn Y tế Hoa Lâm - Shangri-la đầu tư. Y - Dược Hoa Lâm là trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận, có trụ sở chính tại TP HCM.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Y tế Hoa Lâm - Shangri-la và các bộ, cơ quan liên quan hướng dẫn việc xây dựng dự án đầu tư thành lập Đại học Y - Dược Hoa Lâm và thẩm định theo quy định, trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Y - Dược Quốc tế Hoa Lâm sẽ phát triển và vận hành theo mô hình quản trị đại học tiên tiến của thế giới, hoạt động theo mô hình viện - trường, tuân thủ các tiêu chuẩn hàn lâm quốc tế trong lĩnh vực đào tạo y khoa.

Trường sẽ kết hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học, với ứng dụng công nghệ y khoa nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, góp phần cung cấp nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho TP HCM và khu vực lân cận.

Bộ Giáo dục đánh giá, hiện nhu cầu nhân lực trình độ cao của ngành y tế nói chung, của khối y tế tư nhân nói riêng còn thiếu cả về lượng và chất. Do đó việc thành lập Đại học Y - Dược Hoa Lâm, vận hành theo mô hình quản trị đại học tiên tiến của thế giới là phù hợp với định hướng chung; góp phần tích cực đẩy mạnh đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của ngành y tế.

Trước đó vào cuối năm 2015, UBND TP HCM gửi Bộ Giáo dục công văn cho biết UBND thành phố nhận được văn bản của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm - Shanggri-la về việc xin thực hiện dự án đầu tư trường Đại học Y Dược quốc tế Hoa Lâm tại Khu y tế kỹ thuật cao ở quận Bình Tân.

Sau khi xem xét dự án đầu tư thành lập trường của công ty này và được sự đồng thuận của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, UBND TPHCM cho rằng, Công ty Hoa Lâm - Shanggri-la có đủ điều kiện về đất đai, nhân sự và nguồn vốn đầu tư xây dựng Đại học Y dược quốc tế Hoa Lâm.

Thành lập tại Việt Nam, Hoa Lâm - Shangri-La là công ty liên doanh tỷ lệ 30:70 giữa Công ty Dịch vụ Hoa Lâm (Việt Nam) và Shangri-La Healthcare Investment Pte. Ltd (Singapore).


Chuyên gia nước ngoài khảo sát địa chất ở Lý Sơn

Năm chuyên gia thuộc các nước Nhật Bản, Malaysia, Philippines cùng với 13 chuyên gia trong nước đã về đảo Lý Sơn mở đầu cho cuộc khảo sát, thu thập tư liệu trong năm ngày.

Chương trình khảo sát bắt đầu từ ngày 31-3 đến 4-4 về môi trường, địa chất và cả lĩnh vực giáo dục cộng đồng của huyện đảo. Sau đó các chuyên gia này sẽ khảo sát ở vùng biển Bình Châu (huyện Bình Sơn) và một số điểm ở huyện Trà Bồng. 

mui ba lang an, xa binh chau, huyen binh son (quang ngai) la mot trong nhung diem ma doan khao sat se tien hanh khao sat trong dot nay.

Mũi Ba Làng An, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) là một trong những điểm mà đoàn khảo sát sẽ tiến hành khảo sát trong đợt này.

Những cứ liệu của cuộc khảo sát sẽ góp phần làm cơ sở cho một hội thảo khoa học quốc tế. Nội dung hội thảo bàn về dự án Công viên địa chất toàn cầu khu vực huyện đảo Lý Sơn - Bình Châu và một số vùng phụ cận. Dự kiến tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức hội thảo này vào cuối tháng 4.

Trước đó, trong ngày 29-3, tại cuộc họp với ngành VH-TT&DL Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã chỉ đạo cho ngành cần lên kế hoạch khảo sát, lập hồ sơ đề nghị công nhận huyện đảo Lý Sơn cùng xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và vùng phụ cận là công viên địa chất toàn cầu.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục