tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tấm lòng cao cả của nữ đại tá, BS CAND hiến tặng giác mạc khi qua đời

  • Cập nhật : 01/09/2016

(Cuoc song)

Sáng 30 / 08 vừa qua, sau 20 năm kiên cường đấu tranh, chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, bác sĩ, Đại tá Vũ Thị Thoa – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã trút hơi thở cuối cùng. Ngay sau đó, gia đình đã thực hiện di nguyện cao cả của chị là hiến tặng giác mạc để những người bệnh có cơ hội tìm lại ánh sáng.

Cách đây tròn 20 năm, vào năm 1996, khi đang mang thai cô con gái thứ hai, chị Vũ Thị Thoa thấy xuất hiện một khối hạch ở nách. Linh cảm của người bác sĩ cho thấy điều bất thường, chị đi khám thì được chẩn đoán ung thư vú nhưng chị quyết định âm thầm đối mặt. Năm 1997, sau khi khi sinh em bé, chị bắt đầu chiến đấu với căn bệnh ung thư. Là một bác sĩ, hơn ai hết chị hiểu rõ bệnh tình của mình và kiên trì điều trị.

Bạn bè, đồng nghiệp vô cùng ngưỡng mộ nghị lực, tinh thần lạc quan, vui vẻ, luôn sống hết mình với công việc của bác sĩ Vũ Thị Thoa, đặc biệt là tinh thần sống hết mình vì mọi người, dù bản thân đang đối chọi với căn bệnh ung thư song bác sĩ Thoa vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện để giúp đỡ người bệnh nghèo.

Bác sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện 19-8 Bộ Công an, cũng là người trực tiếp điều trị bệnh cho chị Thoa chia sẻ, chị Vũ Thị Thoa là một con người có nghị lực phi thường. Mặc dù đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, năm 2013 phát hiện đã di căn nhưng trong thời gian điều trị, chị vẫn theo học bác sĩ chuyên khoa 2 và nhất là vẫn cố gắng hoàn thành, thực hiện các công việc, nhiệm vụ của một người Trưởng khoa Mắt cho đến lúc cuối phải nằm trên giường bệnh.

y bac si benh vien 19-8 bo cong an va nguoi than bac si vu thi thoa kinh can nghieng minh truoc giay phut lay giac mac theo di nguyen cua chi

Y bác sĩ Bệnh viện 19-8 Bộ Công an và người thân bác sĩ Vũ Thị Thoa kính cẩn nghiêng mình trước giây phút lấy giác mạc theo di nguyện của chị

Được biết cách đây 2 năm, chị Thoa vừa bị gãy cổ xương đùi, hậu quả của bệnh ung thư di căn vào xương, chị vẫn chống nạng lên sân khấu hát cùng mọi người trong một hội diễn của bệnh viện. Hay mới tháng trước, trong khi đang nằm điều trị bệnh nhưng thấy Khoa Mắt rất thiếu người vì các y bác sĩ được phân công đi khám bệnh ở tỉnh, chị Thoa vẫn xuống khoa hỗ trợ và họp giao ban với các đồng nghiệp.

Đặc biệt, dù bản thân mang căn bệnh hiểm nghèo nhưng nữ bác sĩ công an Vũ Thị Thoa tha thiết mong muốn hiến tạng cho y học. Do đã trải qua thời gian dài điều trị hóa chất chữa bệnh ung thư, nên chỉ còn lại giác mạc - bộ phận cơ thể duy nhất còn có thể giúp ích được những người khác, bác sĩ Vũ Thị Thoa mong muốn được hiến tặng cho người bệnh. Điều này khiến chồng con, người thân của chị cũng như các đồng nghiệp hết sức trân trọng.

Và ngay sau khi chị qua đời sáng 30-8, nghĩa cử cao đẹp, di nguyện cao cả đó của chị đã được thực hiện. Chiều cùng ngày, đôi giác mạc của bác sĩ - đại tá Vũ Thị Thoa đã được các cán bộ y tế Ngân hàng Mắt – Bệnh viện Mắt Trung ương thu nhận, bảo quản, giữ gìn cẩn thận. Người bác sĩ nhãn khoa trước khi nằm xuống vẫn muốn góp phần nhỏ bé và ý nghĩa cho cuộc sống, cho những người bệnh không may mắn khác, nghĩa cử cao đẹp đó thực sự khiến chúng ta cảm kích, nghiêng mình.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục