tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 15-06-2016

  • Cập nhật : 15/06/2016

Nhiều giải pháp xuất khẩu quả vải qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Nhiều giải pháp xuất khẩu quả vải qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Ngày 13/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và thị trấn Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều năm 2016.
Đây là năm thứ 3 liên tiếp Hội nghị được tổ chức; đặc biệt năm nay có thêm tỉnh Hải Dương cùng phối hợp tham gia; đây là tiềm năng lớn về hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho biết xác định các mặt hàng nông sản, hoa quả tươi, trong đó có mặt hàng vải thiều quả xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục gia tăng nên ngay từ đầu mùa vụ, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, Ủy ban Nhân dân huyện Văn Lãng làm việc với phía Trung Quốc đẩy mạnh các giải pháp giải quyết lượng hàng hóa xuất khẩu trong những thời điểm vào dịp thu hoạch.
 
Các giải pháp theo hướng tiếp tục kéo dài thời gian thông quan trong ngày; mở thêm các bến, bãi phụ trong giao nhận hàng hóa kể cả cho phép giao nhận tại các cửa khẩu khác để giảm tải lượng hàng hóa tập trung lớn vào khu vực Cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam.
 
Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng như biên phòng, hải quan, y tế... quan tâm thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn; tạo môi trường thông thoáng cho lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng kiểm tra tùy tiện, chồng chéo giữa các lực lượng chức năng, gây khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.
 
Đặc biệt trong thời gian cao điểm các thành viên Tổ liên ngành điều hành xuất khẩu nông sản của tỉnh Lạng Sơn thường trực triển khai các nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn chống ùn tắc giao thông trên các tuyến đường ra cửa khẩu; bố trí lực lượng giải quyết ưu tiên thông quan các xe chở hàng nông sản khi xảy ra ùn tắc kéo dài; kiểm soát tốt xuất nhập cảnh, đảm bảo an ninh trật tự đối với người và phương tiện vận tải hàng hóa qua của khẩu.
 
Theo Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn), hiện nay các điều kiện về cơ sở hạ tầng Khu kinh tế cửa khẩu và các khu vực cửa khẩu phụ đã được Nhà nước quan tâm đầu tư tương đối đồng bộ; hệ thống kho bãi tại các cửa khẩu tiếp tục được nâng cấp, mở rộng; kho hàng trong khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng bến bãi, kho hàng của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu với 19 bến, bãi hàng hóa, tổng diện tích trên 820.000m2 tại các cửa khẩu và nhiều bãi đỗ xe, sang tải hàng hóa.
 
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn để giảm bớt tình trạng “được mùa rớt giá” thì các doanh nghiệp, thương nhân nên thay đổi phương thức kinh doanh từ việc mang hàng hóa ra chợ bán thành phương thức kinh doanh ngoại thương, mua bán có ràng buộc pháp lý bởi hợp đồng ngoại thương, hạn chế xuất khẩu theo loại hình xuất biên giới; thực hiện phân loại, lựa chọn hàng hóa cẩn thận, đúng quy trình ngay từ khâu thu hoạch, đóng gói, tránh việc các thương lái lấy lý do ép giá gây bất lợi cho người bán.
 
Cùng với đó cần thành lập Hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vải thiều để hỗ trợ, chủ động thống nhất trong kinh doanh, tránh trường hợp thiếu thông tin dẫn đến bất lợi khi giao dịch. Và đặc biệt là các thương nhân, doanh nghiệp cần thường xuyên phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan hải quan và các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.
 
Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang, tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh năm 2016 ước đạt 130.000 tấn (giảm gần 30% so với năm 2015); trong đó vải thiều chín sớm chiếm 17,7%, còn lại là vải thiều chính vụ ( thu hoạch từ ngày 20/6-25/7).
Theo dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ trong nước khoảng 78.000 tấn, chiếm 60%; xuất khẩu khoảng 52.000 tấn, chiếm khoảng 40%, thị trường xuất khẩu có tỷ trọng cao là Trung Quốc thông qua các cửa khẩu tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Lạng Sơn.
 

Đối với tỉnh Hải Dương với diện tích trồng vải thiều của tỉnh khoảng 11.000ha với sản lượng khoảng 50.000 tấn; trong đó có 50% sản lượng được tiêu thụ tại các chợ đầu mối, từ 25-30% là xuất khẩu, còn lại là tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị trong nước.


DN dệt may trong nước gặp khó trong việc tìm đơn hàng mới

Doanh nghiệp dệt may trong nước đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng mới.

Kim ngạch xuất khẩu dệt may trong 5 tháng đầu năm nay tăng trưởng khá, nhưng chủ yếu do sự đóng góp của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong khi doanh nghiệp dệt may trong nước đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng mới.

Theo báo cáo tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 5-2016, được Bộ Công Thương công bố vào tuần trước, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt và may mặc 5 tháng đầu năm 2016 ước đạt 8,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Bộ Công Thương cho biết sự tăng trưởng này chủ yếu là do sự đóng góp của các doanh nghiệp FDI trong khi các doanh nghiệp ngành dệt may nội địa đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các đơn hàng mới, đặc biệt là các đơn hàng sơ mi, quần, áo jacket.

Khi được hỏi về việc này, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt May Thêu Đan TP.HCM, cho TBKTSG Online biết có tình trạng doanh nghiệp may mặc trong nước đang thiếu đơn hàng, nhưng trước mắt tình trạng này không quá nghiêm trọng. 

Vào năm ngoái, doanh nghiệp trong ngành cho rằng sự kỳ vọng vào Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ khiến ngày càng nhiều khách hàng tìm đến Việt Nam đặt hàng. Tuy nhiên, bắt đầu sang năm 2016, sự sôi động của năm 2015 nhờ TPP cũng giảm xuống, tình hình đơn hàng cũng có vẻ trầm lắng lại.

Theo ông Hồng, sự trầm lắng này chủ yếu do mức tiêu thụ của các thị trường trên thế giới bị chững lại khi người tiêu dùng các nước cắt giảm chi tiêu do khó khăn kinh tế. Ngoài ra, một số đơn hàng số lượng lớn, đòi hỏi gia công đơn giản, không yêu cầu chất lượng cao, lại được khách hàng chuyển sang một số nước như Bangladesh, Campuchia, khiến lượng đơn hàng tại Việt Nam bị hụt.

Do đó, theo ông Hồng, doanh nghiệp xuất khẩu may mặc đang gặp khó do phải chịu một số áp lực như tình trạng thiếu đơn hàng, giá cả không tăng trong khi chi phí tăng. Trước tình hình khó khăn này, mục tiêu xuất khẩu 31 tỉ đô la Mỹ trong năm 2016 của ngành dệt may Việt Nam cũng đã được điều chỉnh xuống mức trên 29 tỉ đô la Mỹ. 

“Tình trạng này có thể kéo dài, doanh nghiệp đang chờ xem tình hình thị trường thế giới sắp tới có cải thiện hơn không”, ông Hồng cho biết.

Xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ: Trung Quốc giảm, Việt Nam tăng

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Dệt May Mỹ (Otexa) thuộc Bộ Thương mại Mỹ (DOC), trong 4 tháng đầu năm nay, Mỹ nhập khẩu hàng dệt may với tổng trị giá trên 32,9 tỉ đô la Mỹ, giảm 3,29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 10 nước xuất khẩu nhiều nhất hàng dệt may qua Mỹ, có đến 7 nước có kim ngạch hàng dệt may vào thị trường Mỹ bị sụt giảm trong thời gian này.

Chẳng hạn, Trung Quốc - nước xuất khẩu hàng dệt may nhiều nhất vào Mỹ - đã xuất khẩu vào thị trường này hàng dệt may trị giá trên 11 tỉ đô la Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay, giảm 5,88% (tương đương 695 triệu đô la Mỹ). Trong khi đó, Việt Nam - nước xuất khẩu hàng dệt may nhiều thứ hai sang Mỹ - có mức tăng cao nhất, đạt trên 3,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 2,82%, tăng tương đương 98 triệu đô la Mỹ.(TBKTSG)


Đề nghị rút giấy phép công ty vàng Bồng Miêu, Phước Sơn

Đó là thông tin được ông Lê Mai Khắc Hưng, phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam, cho Tuổi Trẻ hay vào chiều 13-6.
Theo ông Hưng, tính đến ngày 13-6 khoản nợ thuế và tiền phạt chậm nộp của Công ty TNHH vàng Phước Sơn và Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra) là 410 tỉ đồng, trong đó Vàng Phước Sơn nợ 314 tỉ đồng, Vàng Bồng Miêu nợ 96 tỉ đồng.

Theo ông Hưng, đến bây giờ cả hai công ty này vẫn chây ì và chưa trả tiền nợ thuế. “Cục Thuế đang đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Nam thu hồi giấy phép hoạt động của cả hai công ty này, nhưng bên sở trả lời vẫn chưa thể thu hồi được” - ông Hưng cho hay.

Được biết, sau hai lần bị Cục Thuế Quảng Nam áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu đề xuất xin áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% đối với vàng thỏi doré bán trong nước, nhưng Tổng cục Thuế không đồng ý vì cho rằng kiến nghị này trái với quy định của Luật thuế GTGT (thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu).

Đề xuất mới nhất của Vàng Bồng Miêu là xin xuất hóa đơn riêng lẻ cho mỗi lần bán sản phẩm vàng nhưng Cục Thuế Quảng Nam từ chối.


Du lịch Phú Yên và mục tiêu 7 triệu lượt khách/năm

Là mục tiêu Chương trình hành động về đầu tư phát triển đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Phú Yên giai đoạn 2016-2020 do Tỉnh ủy Phú Yên vừa ban hành. Đồng thời, tạo động lực đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp; từng bước xây dựng thương hiệu du lịch: “Phú Yên – Điểm đến hấp dẫn và thân thiện”.

Theo đó, giai đoạn 2016-2020, Phú Yên phấn đấu thu hút hơn 7 triệu lượt khách du lịch đến tỉnh, trong đó khoảng 1 triệu lượt khách quốc tế.

Lượt khách du lịch tăng bình quân khoảng 17%/năm, trong đó khách quốc tế tăng khoảng 60%/năm; ngày lưu trú bình quân 1,8 - 2 ngày/khách; tổng thu nhập du lịch tăng khoảng 29,5%/năm.

ganh da dia – mot trong nhung khu danh thang ma tinh phu yen uu tieu, ho tro dau tu lam diem nhan thu hut du khach.

Gành Đá Đĩa – một trong những khu danh thắng mà tỉnh Phú Yên ưu tiêu, hỗ trợ đầu tư làm điểm nhấn thu hút du khách.

Phấn đấu đến năm 2020, tiếp đón hơn 2 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 490.000 lượt khách quốc tế; tổng thu nhập du lịch khoảng 3.100 tỷ đồng….

Để đạt được mục tiêu trên, theo ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, việc lập quy hoạch và đầu tư, kêu gọi đầu tư kết cấu hạ tầng là cơ sở xúc tiến đầu tư phát triển du lịch. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà chương trình yêu cầu đề ra.

Cụ thể, lập quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài gắn với khu vực bãi biển Từ Nham, Gành Đá Đĩa; lập quy hoạch đầu tư khu vực Bãi Môn - Mũi Điện - Vũng Rô để làm cơ sở thu hút các dự án đầu tư.

Nghiên cứu các đề tài khoa học làm cơ sở thu hút đầu tư phát triển sản phẩm du lịch. Lập danh mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư du lịch giai đoạn 2016 – 2020.

Điều chỉnh quy hoạch hai bên đường Độc Lập, đường Lê Duẩn (TP.Tuy Hòa) để hình thành khu du lịch biển Tuy Hòa; quy hoạch và đầu tư hạ tầng thiết yếu để hình thành các khu ẩm thực tại TP.Tuy Hòa, Đầm Ô Loan, Vịnh Xuân Đài, Đầm Cù Mông, Vũng Rô…

Lập quy hoạch chi tiết, phân khu chức năng, đầu tư hạ tầng tại các khu di tích, danh thắng để kêu gọi, thu hút đầu tư kinh doanh dịch vụ.

Tập trung kêu gọi đầu tư trục giao thông ven biển, đoạn Bắc cầu An Hải đến Quốc lộ 1 (tại Gành Đỏ); đầu tư nâng cấp tuyến đường từ Quốc lộ 1 đến bãi biển Từ Nham; từ Quốc lộ 1 đến vũng La; đường nối từ tuyến đường động lực ven biển đến Bãi Bàng (bãi biển phía Nam Gành Đá Đĩa); tuyến đường quanh Vịnh Xuân Đài để hình thành khu du lịch quốc gia và một số tuyến đường đến các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch.

Hình thành cơ bản cơ sở hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch tại các bãi biển: Tuy Hòa, Long Thủy, Bãi Xép, Phú Thường, Bãi Bàng, Bình Sa, Bãi Ôm, Từ Nham, Bãi Nồm… và tại các di tích lịch sử văn hóa, danh thắng mang nét độc đáo riêng như: Vịnh Xuân Đài, Gành Đá Đĩa, Đầm Ô Loan, Vũng Rô, Bãi Môn- Mũi Điện, núi Nhạn, núi Đá Bia, núi Chóp Chài, Hòn lao Mái nhà, Hòn Chùa, Hòn Yến, Hòn Nưa…

Xúc tiến đầu tư xây dựng bến tàu du lịch tại khu vực Vịnh Xuân Đài, Đầm Ô Loan, Sông Chùa, Vũng Rô… để phát triển du lịch biển đảo; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cảnh quan tại khu vực bãi biển TP Tuy Hòa; trạm dừng xe du lịch trên Quốc lộ 1D, Quốc lộ 1...

Đầu tư cơ sở vật chất thiết yếu tại các di tích danh thắng; tăng cường bảo vệ và tôn tạo tài nguyên du lịch, chú trọng đầu tư nhằm bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, danh thắng.

Tạo điều kiện nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, thông báo cho phép lập dự án đầu tư; kịp thời rà soát và kiên quyết thu hồi những dự án không triển khai để cấp cho nhà đầu tư khác có tiềm lực mạnh, có thị trường nguồn khách ổn định.

Thu hút một số dự án đầu tư phát triển du lịch có quy mô lớn để nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở lưu trú du lịch, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí và các dịch vụ du lịch.

Ưu tiên kêu gọi đầu tư, hỗ trợ đầu tư tại khu danh thắng Gành Đá Đĩa – Bãi Bàng thành Khu du lịch gắn với di sản văn hóa Đá để làm điểm nhấn thu hút khách và kích thích đầu tư phát triển các khu vực khác.(BĐT)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục