tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 16-11-2015

  • Cập nhật : 16/11/2015

Khai trương đường bay Hải Phòng - Nha Trang

Ngày 15-11, Vietnam Airlines chính thức khai trương thêm đường bay mới Hải Phòng - Nha Trang nhằm thúc đẩy hoạt động giao thương, du lịch hai tỉnh, thành phố.

cac dai bieu cat bang khai truong duong bay moi hai phong - nha trang - anh: tien thang

Các đại biểu cắt băng khai trương đường bay mới Hải Phòng - Nha Trang - Ảnh: Tiến Thắng

Đường bay mới được khai thác với tần suất 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ hai, tư, sáu và chủ nhật bằng loại máy bay Airbus A321.

Thời gian xuất phát từ Nha Trang (Khánh Hòa) lúc 8g20 và từ Hải Phòng lúc 10g50. Thời gian bay mỗi chuyến 1 tiếng 45 phút.

Đường bay Hải Phòng - Nha Trang được đưa vào khai thác nhằm mục đích đa dạng hóa các sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại ngày càng tăng của hành khách khu vực duyên hải Bắc bộ và Nam Trung bộ; thúc đẩy việc phát triển du lịch, dịch vụ hai địa phương, nâng mạng bay của Vietnam Airlines lên 95 đường bay tới 29 điểm quốc tế và 21 điểm nội địa.

Dịp này, đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Công ty cổ phần Vietnam Airlines cùng lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và TP Hải Phòng cũng ký kết biên bản hợp tác xúc tiến phát triển du lịch giữa hai tỉnh, thành phố.


Nông nghiệp cần thu hút các doanh nghiệp mọi thành phần

Ngày 14-11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (14-11-1945 - 14-11-2015) và Đại hội thi đua yêu nước ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn lần thứ IV.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh trong những năm tới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đứng trước những thách thức gay gắt.

Ngành cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kinh tế nông thôn, trên cơ sở bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; chuyển đổi mạnh cơ cấu sản xuất sang phát triển những cây, con có năng suất, chất lượng và giá trị cao, có sức cạnh tranh trên thị trường, phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của từng vùng và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu;

Phát triển mạnh chăn nuôi quy mô lớn theo phương thức công nghiệp; gắn nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, hải sản với làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Ngành nông nghiệp cũng cần tăng cường việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cùng với đầu tư của Nhà nước, cần có cơ chế, chính sách thu hút sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế vào thực hiện nhiệm vụ.


Cụ ông bị làm khó khi rút tiền tiết kiệm 300 triệu đồng

Gửi tiết kiệm dễ, rút chưa dễ. Ông cụ 78 tuổi, có một sổ tiết kiệm 300 triệu đồng do NN&PTNT phát hành. Ông đã gặp nhiêu khê khi đi rút tiền tiết kiệm ra sao?

Lâu nay tôi vẫn thấy ngành ngân hàng thường quảng bá gửi tiền thuận tiện, rút ra dễ dàng, hay là gửi một nơi và rút ở nhiều nơi miễn là cùng một hệ thống ngân hàng. Nhưng thực tế tôi thấy không hoàn toàn như vậy. Ví dụ sau đây để nói lên điều đó.

Tôi năm nay đã 78 tuổi, có một sổ tiết kiệm do Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn (NN&PTNT) tại 81 Trần Bình Trọng (Q.5, TP.HCM) phát hành. Sổ tiết kiệm của tôi có số dư 300 triệu đồng, đáo hạn ngày 16-10-2015.

Lúc 8g46 ngày 16-10-2015, tôi mang sổ tiết kiệm trên đến Ngân hàng NN&PTNT (phòng giao dịch Tân Cảng ở đường Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh) để rút tiền. Tôi đưa sổ tiết kiệm ra và nói rút cả lãi và vốn thì một nhân viên nữ ở bàn số 4 bảo rút số tiền 300 triệu đồng phải chịu phí là 80.000 đồng.

Nghe vậy, tôi thầm nghĩ sao lĩnh tiền tiết kiệm mà cũng phải chịu phí, nhưng tôi vẫn quyết định đồng ý chịu trả phí để rút tiền.

Sau đó, cô nhân viên này mượn chứng minh nhân dân của tôi đi vào bên trong để photo, khi ra cô này hội ý với hai người nữa cùng xem kỹ sổ tiết kiệm của tôi. Rồi một cô nói: “Tưởng ông gửi tiền chứ rút không được đâu”.

Tôi thắc mắc: “Theo quy định và thông báo của Ngân hàng NN&PTNT T.Ư thì người gửi tiền một nơi, rút được nhiều nơi khác trong cùng hệ thống ngân hàng, tại sao tôi không rút tiền ở đây được?”, các nhân viên ở đây đều trả lời: “Do bên kia không đăng ký chữ ký”.

Tôi nói đây là chuyện nội bộ của ngân hàng, còn khách hàng như tôi chỉ biết gửi tiền một nơi và có quyền rút tiền ở nhiều nơi khác trong cùng hệ thống ngân hàng như quy định thì các nhân viên ở đây tiếp tục trả lời vòng vo, không thuyết phục và cuối cùng họ trả sổ không giải quyết cho tôi.

Lúc này là 9g42. Tôi và con trai buộc phải gọi taxi đi đến Ngân hàng NN&PTNT ở đường Trần Bình Trọng, Q.5 để rút tiền. Tôi đến nơi đã 10g55, nhưng khi đưa sổ tiết kiệm ra xin rút cả vốn gốc và lãi thì người phụ trách và các nhân viên ở đây vui vẻ giải quyết cho tôi rút tiền chỉ trong vòng năm phút.

Rút được tiền xong, trên đường về nhà ở đường Đinh Bộ Lĩnh, tôi nghĩ tại sao cùng một hệ thống ngân hàng mà hai nơi có cách giải quyết, ứng xử khác nhau đến vậy? Mong lãnh đạo ngân hàng chấn chỉnh thái độ làm việc của nhân viên và thực hiện đúng thông báo khách hàng gửi tiền một nơi nhưng được rút ở nhiều nơi khác nhau trong cùng hệ thống ngân hàng.(TT)


'Mong muốn Singapore chia sẻ kinh nghiệm giám sát'

Tiếp thân mật Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam ngày 14-11, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: "Singapore luôn là người bạn, đối tác tin cậy của Việt Nam".

Chia sẻ những nhiệm vụ lớn mà MTTQ Việt Nam đang thực hiện như: Đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân, giám sát và phản biện xã hội, Chủ tịch Nguyên Thiện Nhân mong muốn Singapore chia sẻ kinh nghiệm giám sát việc tuân thủ luật pháp của các cơ quan công quyền.

chu tich nguyen thien nhan tang qua luu niem cho pho thu tuong tharman shanmugaratnam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng quà lưu niệm cho Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam.

Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam cho hay, ông tới Việt Nam lần này để tìm hiểu việc xây dựng cộng đồng, hỗ trợ, giúp đỡ người già, trẻ em của Việt Nam. 

Chia sẻ với Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam cho biết Chính phủ Singapore cho phép người dân tham gia giám sát việc tuân thủ luật pháp của các cơ quan công quyền bằng việc chụp ảnh, quay clip và gửi đến cơ quan Chính phủ hoặc các cơ quan có trách nhiệm. Các cơ quan này sẽ xử lý và khắc phục kịp thời những sai sót trong quá trình các công chức phục vụ người dân.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc Singapore chuẩn bị cho việc khởi công Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) 6 tại Nghệ An và VSIP 7 tại Hải Dương.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hai bên tiếp tục kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các VSIP hiện có và nghiên cứu đầu tư xây dựng thêm các khu công nghiệp VSIP ở đồng bằng sông Cửu Long, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản.


Phụ cấp độc hại, đặc thù bằng 10% mức lương hiện hưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 113/2015/NĐ-CP quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016.

Theo đó, nhà giáo vừa dạy lý thuyết, vừa dạy thực hành là nghệ nhân ưu tú trở lên hoặc người có trình độ kỹ năng nghề cao dạy thực hành trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập sẽ được hưởng phụ cấp đặc thù bằng 10% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Phụ cấp đặc thù được trả cùng kỳ lương hằng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm.

Ngoài ra, nhà giáo chuyên trách giảng dạy người khuyết tật được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc với mức 0,3 so với mức lương cơ sở và phụ cấp ưu đãi giảng dạy người khuyết tật với mức 70% lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Nhà giáo dạy thực hành sẽ được hưởng phụ cấp nặng nhọc, độc hại với bốn mức gồm: Mức 0,1 áp dụng đối với nhà giáo dạy thực hành ở môi trường dễ bị lây nhiễm, mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất độc, khí độc; mức 0,2 đối với môi trường chịu áp suất cao, thiếu dưỡng khí; mức 0,3 nơi có tiếng ồn lớn hoặc ở nơi có độ rung liên tục với tần số cao; mức 0,4 môi trường có phóng xạ, tia bức xạ hoặc điện từ trường vượt quá tiêu chuẩn cho phép.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục