tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 17-11-2015

  • Cập nhật : 17/11/2015

Việt Nam-New Zealand quan ngại về diễn biến trên biển Đông

viet nam-new zealand quan ngai ve dien bien tren bien dong

Việt Nam-New Zealand quan ngại về diễn biến trên biển Đông

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng New Zealand John Key đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Sáng 15-11, hai thủ tướng đã tiến hành hội đàm.

Theo trang web Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng John Key sẽ đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-New Zealand phát triển lên tầm cao mới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với New Zealand cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Thủ tướng John Key cho rằng quan hệ hai nước ngày càng phát triển bền chặt và nhấn mạnh New Zealand cam kết và hoàn toàn ủng hộ mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Hai thủ tướng đã đi sâu trao đổi chín nội dung lớn gồm quan hệ chính trị; kinh tế, thương mại, đầu tư và ODA; hợp tác an ninh-quốc phòng; giáo dục-đào tạo; lao động, Việt kiều và giao lưu nhân dân; hợp tác du lịch và kết nối hàng không; y tế và môi trường; hợp tác khu vực và quốc tế; vấn đề biển Đông.

Về vấn đề biển Đông, hai thủ tướng đã chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây; tái khẳng định lập trường về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của các nước đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key đã chứng kiến lễ ký các văn kiện gồm thỏa thuận hợp tác về hàng không dân dụng; kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục; thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế...


Xử phạt 39 doanh nghiệp đào đường ở TP.HCM

Theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM, từ đầu tháng 11-2015 đến nay đã xử phạt 39 doanh nghiệp thi công các công trình đào đường lắp đặt công trình ngầm ở TP. 

Trong đó, xử phạt 17 doanh nghiệp thi công không hoàn trả phần đường đúng quy định, 9 doanh nghiệp không treo biển công bố thông tin công trình hoặc có biển báo nhưng không ghi đầy đủ nội dung theo quy định.

Đồng thời xử phạt các doanh nghiệp không thu dọn rào chắn, phương tiện, vật dụng sau khi thi công xong...

Thanh tra sở đã đề nghị các chủ đầu tư dự án gồm các khu quản lý giao thông đô thị số 1, 2, 3 và 4, Tổng công ty Cấp nước, Điện lực, Ban quản lý nâng cấp đô thị... yêu cầu các nhà thầu phải khắc phục ngay những thiếu sót, đảm bảo vệ sinh môi trường, tái lập mặt đường theo nguyên trạng nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người đi đường và mỹ quan đô thị.


Giới thiệu nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản tại VN

 Bảy tập đoàn sản xuất và phân phối hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp sinh học và công nghệ cao của Nhật Bản sẽ đến Việt Nam...

Bảy tập đoàn sản xuất và phân phối hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp sinh học và công nghệ cao của Nhật Bản sẽ đến Việt Nam và trưng bày sản phẩm trong hai ngày 5 và 6-12 tại công viên đá Nhật Bản (TP.HCM). 

Sự kiện này do Công ty cổ phần nông nghiệp kỹ thuật cao Nhật Bản GK - Organic (liên doanh Việt Nam - Nhật Bản) tổ chức.

Theo ông Ngô Chánh - chủ tịch hội đồng quản trị GK - Organic Japan, bảy tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp của Nhật Bản gồm Hyponex (sản xuất phân bón thông minh), Hanagokoro (sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh), Menedael (sản xuất vi sinh nước (sắt + ion) để ghép cây), Toyo Chuu, Watanabe pipe (nhà vòm thông minh), Hiệp Phát và tập đoàn cung cấp thiết bị cơ giới nông nghiệp cao Iseki.

Tại triển lãm này, các công ty trên sẽ giới thiệu với nông dân và người tiêu dùng tại Việt Nam những sản phẩm đang được ưa chuộng ở Nhật Bản và tiềm năng ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Ông Ngô Chánh cho biết để tạo điều kiện cho nông dân Việt Nam tiếp cận nền nông nghiệp sạch Nhật Bản, công ty đã ký hợp đồng với các đối tác Nhật Bản để cung ứng ra thị trường các sản phẩm Nhật với giá Việt Nam trong những năm đầu tiên.

Trong hai ngày diễn ra triển lãm, công viên đá Nhật Bản (Rin Rin park, Hóc Môn, TP.HCM) cũng sẽ mở cửa miễn phí để du khách tự do tham quan.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin chi tiết về Lễ hội Nhật Bản 2015 diễn ra tại TP.HCM trên hai trang 10.11 và 10.12 trên số báo này.


Lập trường đào tạo 300 phi công/năm tại sân bay Chu Lai

Một trường đào tạo phi công sẽ được mở tại sân bay Chu Lai (tỉnh Quảng Nam) với mục tiêu đào tạo hơn 300 phi công/năm đến năm 2020.

quang canh le ky ket chieu 15-11

Quang cảnh lễ ký kết chiều 15-11

Đây là một trong nhiều dự án hợp tác được ký kết trong lĩnh vực hàng không giữa các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand John Key từ ngày 14 đến 17-11.

Theo văn bản hợp tác thương mại giữa Công ty đào tạo bay Eagle Flight và Trường hàng không New Zealand ký kết với Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật hàng không (AESC) chiều 15-11 để thành lập trường đào tạo phi côngtại sân bay Chu Lai (tỉnh Quảng Nam).

Trường sẽ thực hiện đào tạo phi công, cung cấp đội ngũ giáo viên dạy bay và chuyên đánh giá cấp bằng đào tạo cho ngành công nghiệp hàng không của Việt Nam trong tương lai. Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật hàng không (AESC) sẽ chịu trách nhiệm mảng bảo dưỡng máy bay cũng như đào tạo kỹ thuật viên hàng không.

Dự án này đặt mục tiêu đào tạo hơn 300 phi công/năm đến năm 2020, với kế hoạch đào tạo phi công đạt chứng chỉ Bằng điều khiển máy bay tư nhân tại Việt Nam, sau đó sẽ chuyển tiếp học tại New Zealand để lấy bằng bay thương mại (dân sự).

Hiện ngoài trường đào tạo Bay Việt với cơ sở tại TP HCM, Việt Nam chưa có cơ sở đào tạo hàng không dân dụng nào khác. Hiện Việt Nam thiếu hụt nguồn giáo viên dạy bay cũng như chuyên viên đánh giá cấp bằng có năng lực phù hợp từ cấp thấp đến cấp cao. Tất cả các học viên phi công Việt Nam phải ra nước ngoài để thực hiện giai đoạn huấn luyện bay và kèm với đó là những khoản chi phí lớn cùng chất lượng huấn luyện không đồng đều.

Giám đốc điều hành của AESC Trần Hải Đăng cho biết AESC cũng sẽ thực hiện công tác bảo dưỡng máy bay, huấn luyện và đào tạo nhân viên kỹ thuật hàng không, đồng thời chịu trách nhiệm về hoạt động marketing và tuyển dụng học viên. Thị trường của chúng tôi không chỉ ở Việt Nam mà còn phục vụ các học viên đến từ Lào, Campuchia, Myanmar.

Theo tính toán của Vietnam Airlines, chi phí đào tạo một phi công đạt trình độ cơ bản vào khoảng 1,9 tỉ đồng với thời gian khoảng 24 tháng.


Đồng Tháp cấm khai thác thủy sản ngoài tự nhiên trong 2 tháng

Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đã ký quyết định ban hành quy định về việc quản lý các hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.
Theo đó, tỉnh cấm khai thác thủy sản ngoài tự nhiên từ ngày 1.5 đến 1.7 hằng năm; cấm các hành vi sử dụng vật liệu nổ, hóa chất độc hại, kể cả thuốc bảo vệ thực vật, chất gây mê, mồi thuốc dẫn dụ; cấm khai thác cá con, khai thác thủy sản bố mẹ đang thời kỳ sinh sản nuôi con...
Tàu khai thác thủy sản không được phép hoạt động tại các khu bảo tồn nội địa, khu vực nhà nước quy hoạch nuôi cá lồng, bè. Các tổ chức và cá nhân được khai thác thủy sản trên sông Tiền và sông Hậu với các loại ngư cụ theo quy định, địa điểm đặt ngư cụ phải được sự hướng dẫn của cơ quan quản lý đường thủy nội địa nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục