tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh tối 26-02-2016

  • Cập nhật : 26/02/2016

Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc đưa máy bay ra Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25-2 lên tiếng phản ứng trước hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc, đưa máy bay và tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa.

nguoi phat ngon bo ngoai giao viet nam phan ung truoc cac hanh dong leo thang cang thang cua trung quoc, dua may bay chien dau va ten lua ra hoang sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng trước các hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc, đưa máy bay chiến đấu và tên lửa ra Hoàng Sa

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 25-2, tất cả các câu hỏi dành cho Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đều về phản ứng của Việt Nam trước các hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông

Trả lời câu hỏi về việc truyền thông Mỹ đưa tin Trung Quốc đưa tên lửa, chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cải tạo đảo, xây dựng sân bay, dựng radar trên các đảo, đá ở Trường Sa của Việt Nam… Người phát ngôn Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Ông Lê Hải Bình nêu rõ bất chấp sự phản đối và quan ngại phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Trả lời câu hỏi những hành động triển khai radar, tàu chiến, máy bay chiến đấu… hiện nay của Trung Quốc khác gì so với những bước leo thang căng thẳng trước đây trên Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định những diễn biến gần đây trong khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho thấy nguyên trạng khu vực đang bị phá vỡ, đáng lo ngại hơn là tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông.

Với việc Trung Quốc đang thay đổi cục diện và cán cân quyền lực Biển Đông bằng các động thái leo thang căng thẳng, một trong những cách phản ứng của Mỹ là tuần tra trên Biển Đông và kêu gọi các đồng minh tuần tra. Trước các câu hỏi nếu phía Việt Nam nhận được đề nghị từ Mỹ và các đồng minh về tuần tra trên Biển Đông thì có tham gia để khẳng định chủ quyền và tự do đi lại? Chính sách không liên minh với nước này chống lại nước khác có ngăn cản Việt Nam tham gia những hoạt động như vậy không?... ông Lê Hải Bình nhấn mạnh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Ông cho biết Việt Nam đã, đang và sẽ tiến hành các hoạt động bình thường của mình trên những khu vực này, phù hợp với luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

“Chúng tôi cũng khẳng định những hoạt động này của các lực lượng chức năng Việt Nam luôn đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình là Việt Nam tôn trọng quyền đi lại vô hại trong lãnh hải, được thực hiện phù hợp với quy định liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982. Đồng thời chúng tôi đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đường lối đối ngoại độc lập tự chủ của Việt Nam đã được các nước trong và ngoài khu vực đánh giá cao, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực” - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ dự Hội nghị ngoại trưởng hẹp ASEAN sắp tới tại Lào vào ngày 26, 27-2 tới. Tại hội nghị này, các vấn đề quốc tế và khu vực mà các nước ASEAN quan tâm sẽ được nêu, trong đó có các vấn đề đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải hàng không ở Biển Đông cũng sẽ được nêu. .

Trả lời câu hỏi về việc báo Mỹ đưa tin nước này có kế hoạch đưa giàn pháo di động đến Biển Đông, Người Phát ngôn nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. “Vì vậy, chúng tôi mong muốn các bên có hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp quốc, luật pháp quốc tế, nhất là dựa trên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982” - ông Lê Hải Bình nói.

anh lon: duong bang va nha chua may bay tren dao phu lam anh: stratfor anh nho: may bay chien dau shenyang j-11 anh: news.com.au

Ảnh lớn: Đường băng và nhà chứa máy bay trên đảo Phú Lâm Ảnh: STRATFOR Ảnh nhỏ: Máy bay chiến đấu Shenyang J-11 Ảnh: NEWS.COM.AU

Trước đó, truyền thông quốc tế ngày 17-2 đưa tin quân đội Trung Quốc đã điều động các hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 19-2, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm. Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó.

Cũng trong ngày 19-2, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa. Cùng ngày, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc cũng đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc nói trên.

Chỉ 1 tuần sau sự xuất hiện của tên lửa đất đối không HQ, ngày 23-2, truyền thông dẫn lời giới chức Mỹ cho biết Bắc Kinh đã triển khai các máy bay chiến đấu Shenyang J-11, Xian JH-7 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Hà Nội sẽ loại bỏ những công chức yếu kém

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 17-4-2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế do Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng nay (25-2).

“Phải kiên quyết tinh giản những cán bộ nhiều năm không hoàn thành nhiệm vụ, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân kém. Đồng thời có kế hoạch sắp xếp lại vị trí việc làm phù hợp, giải quyết tốt chế độ chính sách theo quy định cho những người dôi dư do thuộc diện tinh giản biên chế để ổn định tư tưởng, không gây ảnh hưởng đến tình hình công tác chung” - bà Hằng nói.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.

Ông Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, cho biết tới đây Hà Nội sẽ thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị do Bí thư Thành ủy Hà Nội trực tiếp chỉ đạo. Theo đó, Thành ủy Hà Nội sẽ rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo hướng “giữ ổn định như hiện tại, không thành lập thêm tổ chức trung gian”, “không tăng tổng biên chế” và “chỉ thành lập thêm các đơn vị mới”.

Bên cạnh đó Hà Nội sẽ đẩy mạnh xã hội hóa, giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, cũng như thực hiện khoán hoặc hỗ trợ cho các đơn vị này trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Hà Nội phấn đấu từ nay đến năm 2021 sẽ tinh giản tối thiểu 10% tổng biên chế của toàn TP, đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn chỉ tuyển dụng số cán bộ, công chức, viên chức mới không quá 50% số biên chế đã thực hiện tinh giản biên chế và không quá 50% số biên chế nghỉ hưu, nghỉ chế độ.


Sẽ tìm cơ chế tự chủ cho các bệnh viện

Ông Nguyễn Thành Phong - ủy viên Trung ương Đảng, chủ tịch UBND TP.HCM - đã thông tin như trên tại buổi thăm hỏi bác sĩ Đoàn Thúy Ba - Anh hùng lao động, nguyên thứ trưởng Bộ y tế - nhân ngày thầy thuốc VN 
(27-2) vào ngày 24-2. 

ong nguyen thanh phong - chu tich ubnd tp - tang hoa chuc mung cho bac si doan thuy ba - anh: q.khai

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP - tặng hoa chúc mừng cho bác sĩ Đoàn Thúy Ba - Ảnh: Q.Khải

 

Trao đổi với bác sĩ Đoàn Thúy Ba, ông Phong cho biết sắp tới thường trực UBND TP cùng ngành y tế TP cũng như các bệnh viện bàn các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, xây dựng cơ chế tự chủ cho các bệnh viện nhằm huy động được nguồn kinh phí để tăng cường trang thiết bị phục vụ người dân.  

Trước đó, ông Phong cũng dẫn đầu đoàn đại biểu TP đến thăm hỏi, chúc sức khỏe đến bác sĩ Nguyễn Thế Dũng - nguyên giám đốc Sở y tế TP.

Sáng cùng ngày, PGS.TS Trần Thị Trung Chiến và TS Nguyễn Duy Cương góp ý cùng ông Tất Thành Cang - ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - về việc TP cần tập trung nâng tuyến cơ sở để tháo gỡ tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn trong chuyến thăm của ông Tất Thành Cang.

Ngoài ra, nâng cao chất lượng đào tạo, chú trọng thực hành lâm sàng và TP cần xin cơ chế riêng về ngân sách dành cho ngành y vì TP gánh 40% điều trị y tế cho khu vực phía Nam nhưng ngân sách không tính đến, đồng thời mạnh dạn xin cơ chế để phát triển y tế tư nhân.

Ông Cang mời PGS.TS Trung Chiến trực tiếp hỗ trợ TP xây dựng một số bệnh viện đạt chuẩn để có thể vào được hệ thống của bảo hiểm nước ngoài, được bảo hiểm quốc tế thanh toán.

Đoàn đại biểu do ông Lê Văn Khoa, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cũng đã đến thăm hỏi Anh hùng lao động, GS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng (nguyên giám đốc Bệnh viện Ung bướu) và GS.TS.BS Nguyễn Đình Hối (Nhà giáo nhân dân, nguyên hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM).

Thay mặt lãnh đạo TP, ông Lê Văn Khoa gửi lời tri ân đến những người thầy thuốc đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho ngành y tế TP và mong mỏi các bậc tiền bối tiếp tục hỗ trợ, góp ý xây dựng ngành y tế.


Đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ ngành công nghệ sinh học

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của TP năm 2016. 

Theo đó, sẽ tổ chức thực hiện chương trình đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học ở trong và ngoài nước (các nước có trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực này như Úc, Canada, Anh, Nhật, Mỹ, Israel, Pháp...).

Các chương trình đào tạo cán bộ trẻ của TP như chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cho cán bộ, công chức trẻ có triển vọng và năng lực thực tiễn theo các chuyên ngành khoa học, kỹ thuật sẽ được tiếp tục thực hiện.

Bên cạnh đó, TP cũng có chương trình bồi dưỡng tiếng Anh cho cán bộ chủ chốt công tác ở các sở - ngành, quận - huyện và cán bộ quy hoạch, cán bộ nguồn của cơ quan, đơn vị có nhu cầu giao tiếp tiếng Anh phục vụ công tác chuyên môn.


Đưa 47 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc

Ba chiếc ô tô chở 47 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đã bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Sáng nay (25-2), Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Công an huyện Hậu Lộc vừa phát hiện, tạm giữ ba ô tô biển số 14B-006.32, 36B-013.42 và 36B-013.87 đang chở theo 47 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, toàn bộ số lao động trên đều là những lao động phổ thông, họ sinh sống ở các xã ven biển thuộc huyện Hậu Lộc, do cuộc sống khó khăn nên phải dứt áo ra đi.

luc luong chuc nang ap giai nguyen van hao. anh: d.hop

Lực lượng chức năng áp giải Nguyễn Văn Hào. Ảnh: Đ.Hợp


Những lao động nghèo này cho hay trước trong và sau tết Nguyên đán, vì thiếu việc làm, họ nghe theo lời ngon ngọt của Nguyễn Văn Hào (45 tuổi), ngụ thôn Minh Thọ, Minh Lộc (Hậu Lộc) rủ rê sang Trung Quốc để lao động.

nguyen van hao tai co quan cong an. anh: d.hop

Nguyễn Văn Hào tại cơ quan công an. Ảnh: Đ.Hợp

Quá trình xác minh làm rõ, Công an huyện Hậu Lộc đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hào về hành vi môi giới, tổ chức đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài; đồng thời Công an huyện Hậu Lộc cũng yêu cầu số công dân bị xuất cảnh trái cam kết không tái phạm.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục