tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh tối 23-01-2016

  • Cập nhật : 23/01/2016

Hỗ trợ ngư dân khai thác ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

ong le viet chu phat bieu tai dai hoi xii, sang nay 22.1 - anh: l.q.p

Ông Lê Viết Chữ phát biểu tại Đại hội XII, sáng nay 22.1 - Ảnh: L.Q.P


Sáng 22.1, phát biểu thảo luận tại Đại hội XII, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Quảng Ngãi kiến nghị các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ông Chữ cho biết, biển có vai trò to lớn đối với sự nghiệp phát triển đất nước, nên Đảng và Nhà nước đề ra chiến lược phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo; góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, làm cho đất nước giàu mạnh.

Từ thực tiễn ở địa phương ven biển, ông Chữ kiến nghị nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế biển gắn với chủ quyền quốc gia.

Theo ông Chữ, T.Ư có chủ trương hiện đại hóa các cảng biển, nâng cấp hạ tầng giao thông ven biển, về lâu dài cần đầu tư xây đường cao tốc ven biển để tạo động lực phát triển kinh tế vùng biển, tích cực bảo đảm an ninh quốc phòng. Có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực chế biến kinh doanh thủy sản nhằm gia tăng giá trị các sản phẩm đánh bắt từ biển, khuyến khích ngư dân nuôi trồng thủy sản.

Ông Chữ cho rằng, chúng ta cần xây dựng các chính sách hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa đội tàu lớn để có thể đánh bắt dài ngày trên biển đồng thời có chính sách đặc thù hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

“Ở nơi nào có ngư dân sinh sống và sản xuất là thể hiện trên thực tế chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Vì vậy, cần chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế biển, bảo đảm an sinh xã hội để người dân định cư lâu dài trên các đảo ở những vùng chiến lược về quốc phòng để vừa ổn định về kinh tế, vừa góp phần bảo vệ an ninh trên biển và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”, ông Chữ nói.

Theo ông Chữ, chúng ta cần tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại cho lực lượng hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư đủ sức đảm bảo an ninh trên biển, bảo vệ ngư dân và phản ứng kịp thời, có hiệu quả trước các tình huống.(TN)


Giải cứu 8 cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc

Chiều 21.1, lãnh đạo công an H.Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa tiếp nhận 8 cô gái từ Trung Quốc trở về, đồng thời làm thủ tục, hướng dẫn các bị hại trình báo với công an địa phương nơi diễn ra sự việc.
Theo điều tra ban đầu, do nhẹ dạ, 8 cô gái tuổi từ 21- 29, là phụ nữ nông thôn các tỉnh Bắc Giang, Thanh Hóa, Cà Mau (trong đó Bắc Giang nhiều nạn nhân nhất), đã bị một số “má mì” người địa phương câu kết với đường dây buôn người từ bên kia biên giới dụ dỗ sang Trung Quốc làm ở các công ty lớn, hưởng lương cao, nhưng thực chất bị bán vào các ổ mại dâm hoặc cho những người đàn ông luống tuổi ở vùng sâu, vùng xa của Trung Quốc với giá khoảng 7- 8 vạn Nhân dân tệ/người.
ua công tác trinh sát, nắm tình hình, công an Văn Lãng đã có văn bản trao đổi và đề nghị ngành chức năng phía nước bạn phối hợp giải cứu, đến ngày 14.1, số nạn nhân trên đã được bàn giao, trở về qua cửa khẩu Tân Thanh, H.Văn Lãng.

Điều tra vụ oan sai Huỳnh Văn Nén

ong huynh van nen (phai) - anh: que ha

Ông Huỳnh Văn Nén (phải) - Ảnh: Quế Hà


Ngày 22.1, ông Huỳnh Văn Nén (KP 2, thị trấn Tân Minh, H.Hàm Tân, Bình Thuận), cho biết ông đã nhận được thông báo bằng văn bản của Viện KSND tối cao (công văn số 38/VKSTC -C1 (P5).
Theo đó, cơ quan này cho biết, đã thụ lý đơn tố cáo về hành vi của các cán bộ đã từng gây oan sai cho ông, khiến ông phải ngồi tù oan hơn 17 năm.
Công văn do ông Nguyễn Duy Dũng - Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra, thuộc Viện KSND tối cao ký ngày 18.1.
Nội dung công văn ghi rõ, sau khi kiểm tra đơn tố cáo của ông Huỳnh Văn Nén và một số người trong gia đình ông tố cáo những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án “Vườn điều” và vụ giết chết “bà Bông” ở Tân Minh, H.Hàm Tân, đã gây oan sai cho ông và người nhà của ông, Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND tối cao trả lời như sau: “ Vụ việc nêu trên đã được chúng tôi thụ lý, đang tiến hành xác minh, điều tra để giải quyết theo thẩm quyền… ”.
Ông Huỳnh Văn Nén là trường hợp hi hữu của ngành tố tụng VN khi bị oan sai trong hai vụ án giết người, cùng một cơ quan CSĐT, cùng một Viện KSND tỉnh và cùng một tòa án tỉnh tiến hành tố tụng.
Các cơ quan pháp luật tại Bình Thuận đã tiến hành công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén.
Ông Nén cũng đã gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai với số tiền 17 tỉ đồng.
Trước đó, ông Nén đề nghị xin được ứng 1 tỉ đồng để sửa chữa nhà cửa nhưng không được chấp nhận.

Phá sòng bạc do người nước ngoài tổ chức

Ngày 21.1, Công an Q.7 (TP.HCM) bàn giao Seo Seung-hyun cùng 7 người nước ngoài khác cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP.HCM thụ lý, điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
Khoảng 22 giờ ngày 17.1, lực lượng phối hợp Công an Q.7, Công an P.Tân Phong ập vào kiểm tra hành chính một căn hộ tại chung cư Hưng Phước 2, P.Tân Phong, Q.7, bắt quả tang Seo Seung-hyun (37 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) đang tổ chức cho 6 người Hàn Quốc và 1 người Campuchia đánh bài ăn tiền.
Tại hiện trường, công an thu giữ gần 21 triệu đồng tiền mặt, 131 phỉnh nhựa có giá trị quy đổi ra hơn 66 triệu đồng cùng các vật chứng liên quan khác. Theo Công an Q.7, Seo Seung-hyun thuê căn hộ trên ở và tổ chức cho các con bạc sát phạt từ đầu tháng 12.2015.

Hội An mở rộng quy hoạch lưu trú về phía biển

Ngày 21.1, UBND TP.Hội An (Quảng Nam) cho biết ngoại trừ mạng lưới lưu trú đã được quy hoạch chung, địa phương chọn vùng biển Cẩm An để lập quy hoạch riêng nhằm tạo khu vực phát triển năng động mới tại địa bàn giáp ranh với TX.Điện Bàn, nhất là sau khi xảy ra tình trạng xâm thực biển nghiêm trọng tại khu vực Cửa Đại ở phía nam.
Như vậy, ngoài 4 dự án đầu tư khách sạn được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư, UBND TP.Hội An cấp phép 15 cơ sở lưu trú tại khu vực Cẩm An, đồng thời cho phép phát triển 165 cơ sở lưu trú (trong kế hoạch đến năm 2020) bao gồm 105 homestay, 47 biệt thự du lịch, 8 biệt thự cao cấp, 5 khách sạn.
Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, khu vực này quy hoạch những lô đất diện tích trung bình (600 - 700 m2) rất phù hợp để xây dựng cơ sở lưu trú ven biển, tạo động lực phát triển cho toàn vùng do gắn với khu đô thị An Bàng. Trong khi đó, chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng vừa chỉ đạo TP.Hội An vào cuộc xử lý dứt điểm 12 dự án du lịch ven biển bị vướng đền bù giải tỏa ngay từ đầu năm 2016, bao gồm một số dự án cấp phép trên 10 năm hiện vẫn đang dang dở.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục