tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 23-01-2016

  • Cập nhật : 23/01/2016

Sập mỏ khai thác đá 3 người chết, 4 bị thương

 Một vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trưa nay 22-1 tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa làm 3 người chết, 4 người bị thương.

hien truong vu sap mo da o xa yen lam, huyen yen dinh, thanh hoa - anh: ha dong chup chieu 22-1.

Hiện trường vụ sập mỏ đá ở xã Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa - Ảnh: Hà Đồng chụp chiều 22-1.

Thông tin ban đầu danh tính ba nạn nhân tử vong là Trương Văn Danh (34 tuổi), Đinh Văn Hoàng (34 tuổi), Phạm Văn Trường (34 tuổi), đều trú tại làng Cú, xã Thiết Ống, huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa.

Trao đổi với Báo Tuổi Trẻ tại hiện trường vụ tai nạn lao động ở khu vực mỏ đá xã Yên Lâm, ông Trương Đức Tính - bố của nạn nhân Trương Văn Danh - cho biết gia đình nhận được tin báo anh Danh bị tai nạn lúc khoảng 11g trưa ngày 22-1.

Khi gia đình đến thì thấy cơ quan chức năng đã được ba nạn nhân Danh, Hoàng, Trường ra khỏi vụ sập mỏ đá, tất cả đều tử vong. Còn nhiều nạn nhân còn mắc kẹt tại hiện trường.

Được biết, sáng 22-1, các nạn nhân trên cùng tổ 4 người khác đang lao động tại mỏ đá thuộc doanh nghiệp Tuấn Hùng ở xã Yên lâm thì bất ngờ bị một khối đá lớn tụt khiến 7 công nhân đang làm việc tại đây tử vong, bị thương.

Vụ tai nạn lao động này xảy ra lúc khoảng hơn 10g30 cùng ngày.

nguoi than cua nan nhan truong van danh ngat tai hien truong vu sap mo o xa yen lam, huyen yen dinh, thanh hoa chieu 22-1 -  anh: ha dong 

Người thân của nạn nhân Trương Văn Danh ngất tại hiện trường vụ sập mỏ ở xã Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa chiều 22-1 -  Ảnh: Hà Đồng 

Một công nhân làm việc tại mỏ đá trên cho biết, mọi người đang làm việc, bỗng nhiên nghe tiếng ầm một cái, mọi người nhìn lên thì thấy một khối đá lớn tụt xuống, những người đang khoan để vào cống kêu la thất thanh tại đây. Tất cả mọi người hối hả dùng các phương tiện để giải cứu những người còn bị mắc kẹt bên trong khối đá.

UBND xã Yên Lâm cho biết thêm, từ trưa đến chiều 22-1, công tác cứu hộ các nạn nhân còn lại đang được cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành.

Công an huyện Yên Định, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường để bảo vệ hiện trường, phối hợp cùng với các lực lượng chuyên môn để giải cứu những công nhân còn mắc kẹt bên trong mỏ đá.(TT)


Mới 23% lao động được đóng BHXH

Hiện cả nước có khoảng 12 triệu người tham gia BHXH (trên tổng số 54 triệu lao động), tức là mới có 23% lao động được đóng BHXH.

Báo cáo trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (ngày 21-1), Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cho rằng trong các lĩnh vực cải cách thì cải cách về bảo hiểm xã hội (BHXH) luôn khó khăn và ít nhận được sự ủng hộ vì mức đóng thì tăng lên, mức hưởng thì giảm. 

Theo quy định mới, từ năm 2016 người lao động và chủ sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm lên tới 32,5% (gồm BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) 
trên lương và phụ cấp.

Vẫn theo ông Huân, hiện nay cả nước có khoảng 12 triệu người tham gia BHXH (trên tổng số 54 triệu lao động), tức là mới có 23% lao động được đóng BHXH, việc tăng thêm số người tham gia BHXH là rất khó khăn và mỗi năm thường chỉ tăng được 3-5%.

“Như vậy, việc thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có 50% người lao động tham gia BHXH là một thách thức quá lớn, rất khó khăn, đặc biệt là phát triển bảo hiểm tự nguyện” - ông Huân bình luận.


4.000 công nhân đình công suốt hơn nửa tháng để phản đối chuyện lương bổng

cong nhan cong ty tainan viet nam dinh cong, xep hang dai ben ngoai cong ty vao chieu ngay 22.1 - anh: le lam

Công nhân Công ty Tainan Việt Nam đình công, xếp hàng dài bên ngoài công ty vào chiều ngày 22.1 - Ảnh: Lê Lâm


Chiều ngày 22.1, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Đồng Nai cho biết vào sáng 22.1, Đoàn công tác liên ngành của UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Công ty Tainan Việt Nam (đóng tại đường 4A, KCN Biên Hòa 2) để giải quyết vụ việc 4.000 công nhân của công ty này đình công từ hơn nửa tháng nay.
Theo ông Thắng, qua làm việc, Công ty Tainan Việt Nam đồng ý trả lương cho công nhân 14 ngày (đình công 19 ngày, nhưng trong đó có 5 ngày chủ nhật - PV) ở mức 70% ngày lương thông thường, đồng thời đề nghị công nhân "hỗ trợ lại" 2 ngày vào các ngày phép. Công ty này cũng đồng ý tăng mức thưởng tết, tuy nhiên vẫn giữ nguyên mức tăng lương 400.000 đồng.
Phía công nhân vẫn không đồng ý với các điều kiện của công ty đưa tra và tiếp tục đình công.
Trước đó, từ tối ngày 2.1 công nhân tại Công ty Tainan Việt Nam tiến hành đình công. Lý do các công nhân đưa ra là “các công ty khác đều tăng lương cho công nhân lên đến cả triệu đồng thì Tainan chỉ tăng 400.000 đồng. Ngoài ra, công ty còn ra quy định những công nhân làm đủ 100 giờ trong tháng 1.2016 mới được nhận lương tháng 13 là bất hợp lý”.
Bà Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Tainan Việt Nam cho biết: “Công đoàn đã có nhiều cuộc họp với Ban giám đốc để đòi quyền lợi cho công nhân, trong đó có đưa ra yêu cầu tăng lương lên 13%".
Bà Thủy giải thích thêm: "Đối với tiền lương tháng 13, công nhân nào làm việc trong tháng 1 đủ 100 giờ thì sẽ được đủ tiền vào ngày 1.2, còn những công nhân không đủ 100 giờ thì công ty trả chậm hơn chứ không phải là không trả. Về tiền lương, do hiện nay công ty gặp khó khăn nên họ chỉ tăng thêm 400.000 đồng cộng thêm tiền thâm niên.”

Không ai 'chạy' được cùng lúc 173 Ủy viên T.Ư

Đây là ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Trần Lưu Quang chia sẻ với báo chí sáng 22.1 bên lề Đại hội XII về công tác cán bộ, nhân sự.

ong tran luu quang, bi thu tinh uy tay ninh - anh: giang phuong

Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh - Ảnh: Giang Phương

Trong báo cáo của Ban chấp hành T.Ư trình bày tại phiên khai mạc, Tổng bí thư có đề cập đến việc đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ, thể chế, cụ thể hoá các giải pháp lớn về công tác này bằng các quy chế, quy định, quy trình, bảo đảm dân chủ, chặt chẽ hơn. Ông có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Báo cáo mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày trước Đại hội rất thú vị, đáp ứng được lòng mong đợi của mọi người. Kể cả bài diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước cũng thế, ngắn và nói được những điều mà mọi người mong muốn. Có lẽ trước đây chúng ta đã từng nói như thế nhưng cái chính là chúng ta có làm được như mình nói hay không. Thực ra, từ trước đến giờ chúng ta nói rất hay nhưng chúng ta cần cố gắng làm hay như mình nói thì sẽ thành công.

Cái mới trong bài phát biểu của Tổng bí thư đã nhận thấy sự thay đổi rất lớn, trong đó câu chữ mạch lạc hơn, cụ thể hơn. Với tinh thần như vậy, sẽ dễ làm hơn. Có lẽ cũng chỉ nói được những ý nguyên tắc như thế, tôi muốn nói là mỗi tổ chức, đơn vị của chúng ta hãy làm tốt theo tinh thần công tác cán bộ phải công khai, minh bạch và thật sự dân chủ.

Theo ông cơ chế còn vấn đề gì cản trở cho công tác cán bộ?

Theo tôi, về cơ chế chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm được. Không chỉ bài phát biểu vừa rồi, không chỉ vì thành công của Hội nghị T.Ư 14 mà nói như vậy, với những cơ chế trước đó chúng ta hoàn toàn có thể làm được, làm tốt. Nhưng cái chính là ở cơ sở, chúng ta có thật sự dân chủ không, có thật sự quyết liệt không, có mạnh dạn hay không? Nói chung về cơ chế là quá đủ. Nhưng cái chính là có dám mạnh dạn làm không, có dám đặt cái chung lên trên cái riêng hay không.

Tức là vẫn còn nhiều vướng mắc, khó thực hiện?

Thực ra cái đó bao giờ cũng có vì công tác nhân sự là quyết định mọi công việc khác. Cũng như con người là quyết định mọi việc. Tôi mới làm Bí thư tỉnh ủy được 6 tháng, chưa làm công tác nhân sự nhiều nhưng qua lắng nghe, tôi thấy cái chính nằm ở chỗ chúng ta phải minh bạch, thật sự dân chủ. Cái này đã có ví dụ rất hay ở Hội nghị T.Ư 14 vừa rồi. Tất cả được đưa ra bàn bạc rất dân chủ, đồng chí Tổng bí thư nói rất kỹ và nhấn mạnh thật sự dân chủ. Với tinh thần như vậy, theo nguyên tắc tập trung dân chủ, thiểu số phục tùng đa số, chúng ta sẽ có được sự thống nhất, đủ điều kiện để chúng ta có thể làm tốt những việc như thế này.

Theo ông liệu với những biện pháp như thế chúng ta có thể ngăn chặn nạn chạy chức, chạy quyền?

Ngăn được chứ. Đúng là việc “chạy” chúng ta không thể nói một cách mạch lạc, có đến đâu, mức độ như thế nào. Ví dụ, hồi T.Ư mà lấy phiếu như vậy, ai muốn chạy thì chắc chắn không thể chạy 173 đồng chí T.Ư được. Cứ để cho tập thể quyết định theo tinh thần dân chủ, tôi tin rằng kết quả chúng ta đạt được thật sự như nhiều người mong muốn.(Thanh Niên)


Tịch thu gần 21.000 ô tô hết hạn sử dụng nếu lưu thông trên đường

xe tai het nien han su dung gay tai nan tham khoc khien 9 nguoi tu vong - anh: t.n

Xe tải hết niên hạn sử dụng gây tai nạn thảm khốc khiến 9 người tử vong - Ảnh: T.N


Ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tổng số xe hết niên hạn sử dụng từ ngày 1.1.2016 là 20.994 xe ô tô trong đó có 2.061 xe chở người và 18.933 xe chở hàng.
Sau khi rà soát xe hết niên hạn và qua báo cáo của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, với gần 21.000 xe ô tô hết hạn sử dụng mà vẫn tham gia giao thông sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về tai nạn giao thông và trái với quy định của luật Giao thông đường bộ và Nghị định 95 của Chính phủ.
Để người dân thực hiện nghiêm các quy định và ngăn ngừa giảm thiểu tai nạn giao thông, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước cung cấp số liệu cho Phòng cảnh sát giao thông, Sở Giao thông Vận tải, Thanh tra giao thông các tỉnh/ thành phố, đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng tuần tra thực hiện kiểm tra liên nghành để kiểm soát trên đường xử lý các chủ xe vi phạm, tịch thu phương tiện theo Nghị định 171.
Hiện, Cục Đăng kiểm hiện đã công bố danh sách xe cơ giới đã hết niên hạn hoặc hết niên hạn sử dụng từ ngày 1.1.2016 trên trang thông tin của Cục tại địa chỉ www.vr.org.vn tại mục “PT hết niên hạn SD” và “PT sắp hết niên hạn SD” để phục vụ việc tra cứu của các cơ quan chức năng và người dân”.
Theo Nghị định 95 ban hành tháng 10.2009, niên hạn các loại ô tô chở hàng sản xuất năm 1985 (có thời gian sử dụng trên 25 năm). Ô tô chở người nguyên bản sản xuất năm 1990 (có thời gian sử dụng trên 20 năm) và ô tô chở người chuyển đổi công năng trước ngày 1.1.2002 sản xuất năm 1993 (có thời gian sử dụng trên 17 năm) sẽ bị ngừng hoạt động trên đường bộ. Thời điểm tính niên hạn sử dụng của xe ô tô được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe, trừ một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép thì niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu…

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục