tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh tối 20-01-2016

  • Cập nhật : 20/01/2016

Hội hoa xuân TP.HCM 2016 có 12 khu hoa, 3000 hiện vật

hoi hoa xuan - anh minh hoa

Hội hoa xuân - ảnh minh họa


Hội hoa xuân TP.HCM 2016 có  đến 12 khu trưng bày: gồm hoa sứ; hoa ôn đới gồm cây nội thất và cây quý hiếm; cây khô - đá cảnh; bon sai; non bộ - tiều cảnh...

Theo ông Trần Thế Kỷ - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM - trưởng ban chỉ đạo Hội hoa xuân, chợ tết 2016 cho biết ngày 3-2 sẽ khai mạc Hội hoa xuân 2016 (tức ngày 25 tháng chạp) cũng là ngày thành lập Đảng được tổ chức ở hồ tròn trước đền vua Hùng. Hội Hoa xuân được tổ chức tại công viên Tao Đàn, quận 1 TP.HCM.

Tại đây sẽ  trưng bày 9 hoa Sen bằng đèn led rất lớn và đẹp. Ngày mùng 7 tết sẽ bế mạc hội hoa xuân 2016 trùng với ngày lễ tình nhân 14-2 nên Hội hoa xuân sẽ có những hình ảnh "hạnh phúc lứa đôi" như cặp tình nhân Bính Thân, tiểu cảnh bó hoa trong ngày cưới ...  

Đồng thời, năm nay kỷ niệm 20 năm Việt Nam trở thành viên chính thức Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á-ASEAN nên trong Hội hoa xuân này có thiết kế riêng một khu trưng bày các hình ảnh của các quốc gia ASEAN.

Chủ đề của hội hoa xuân năm nay là “TP HCM - hòa bịnh - thịnh vượng - phát triển”.

Hội hoa xuân và chợ hoa Tết Bính Thân năm 2016 là nét văn hóa đặc sắc, là hoạt động truyền thống của người dân thành phố mỗi dịp Xuân về; là dịp giao lưu giữa các nhà vườn, nghệ nhân trong và ngoài nước; là nơi hội tụ, quảng bá các sản phẩm, hiện vật ngành nghề hoa kiểng đạt chất lượng cao góp phần thúc đẩy sự phát triển cùng các nước trong khu vực cũng như để phục vụ người dân đón Tết Nguyên Đán 2016 - ông Kỷ cho biết.

Theo Sở Giao thông vận tải TP HCM, trong Hội hoa xuân 2016 sẽ trưng bày khoảng 3.000 hiện vật của khoảng 20 tỉnh, TP ở Miền Đông và Miền Tây Nam Bộ. Đồng thời, trưng bày triển lãm và tổ chức thi nghệ thuật ngành hoa, cá, kiểng, bonsai, non bộ, tiểu cảnh…

Đặc biệt có đến 12 khu trưng bày: gồm hoa sứ; hoa ôn đới gồm cây nội thất và cây quý hiếm; cây khô - đá cảnh; cây nông nghiệp công nghệ cao; bon sai; non bộ - tiều cảnh; hoa lan; hoa mai; cắm hoa, mâm quả; chim cảnh; cá kiểng; cây xương rồng.

Nhiều hoạt động Tết cô truyên được tổ chức tại hội hoa xuân như Hội thi cắm hoa nghệ thuật ngày Tết; biểu diễn lân sư rồng, võ thuật cổ truyền, các loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian (múa rối, đờn ca tài tử ...).

Các trò chơi dân gian, xiếc, ảo thuật, các sân chơi vẽ tranh, triển lãm tranh, các hoạt động khéo tay dành cho thanh thiếu nhi; biểu diễn thư pháp tiếng Việt, trà đạo, văn hoá ẩm thực và chương trình ca nhạc tạp kỷ theo chủ đề hàng ngày.

Riêng ngày mùng 5 tết sẽ có chương trình sân khấu kỷ niệm 227 năm ngày vua Quang Trung lập nên chiến thắng lừng lẫy đánh tan giặc nhà Thanh xâm lược ở trận  Ngọc Hồi- Đống Đa (Hà Nội) .

Theo ông Trần Thế Kỷ giá vé Hội Hoa Xuân năm 2016 là 20.000đ/vé/người, bằng giá vé của năm 2014,  trẻ em dưới 12 tuổi được miễn vé vào cổng.  

Công trình xây dựng Hội hoa xuân đã khởi công ngày 15-12-2015, hiện tại đang xây dựng khung hàng rào các khu trưng bày. Dự kiến 29-1-2016 sẽ nhận hiện vật dự thi và đến ngày 31-1-2016 sẽ hoàn tất toàn công tác công trình xây dựng.

UBND TP HCM giao cho các sở, ngành phối hợp tổ chức tốt Hội hoa xuân để phục vụ nhân dân và khách thập phương đến hội hoa xuân.

Trong đó giao cho Sở Du lịch TP chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức các tour du lịch đến tham quan Hội Hoa Xuân, Sở Tài nguyên tổ chức thu gom rác, bố trì các nhà vệ sinh lưu động, Sở Y tế bố trí các trạm xá lưu động…trong suốt thời gian Hội hoa xuân 2016.


Hàn Quốc công bố danh tính 32 du khách Việt còn bỏ trốn

Sáng 18-1, các công ty du lịch có khách trốn lại đảo Jeju (Hàn Quốc) đã đến Tổng cục Du lịch báo cáo tình hình du khách Việt tham gia tour du lịch này. 

Ông Nguyễn Công Hoan, phó tổng giám đốc Công ty du lịch Hanoiredtours, cho biết đã có 39 trong tổng số 40 khách Việt do công ty gửi sang Hàn Quốc trở về đúng ngày, người còn lại đang được phía Hàn Quốc tạm giữ để làm thủ tục trục xuất.

Đại diện Công ty CP đầu tư - vận tải - du lịch Hoàng Việt cho biết đối tác của công ty tại Hàn Quốc vừa thông báo phía Hàn Quốc đã tìm thấy và giữ 10 khách mua tour của công ty này, trong khi Công ty TNHH Du lịch và thể thao VN cho biết chưa có thêm thông tin nào về ba khách đã “mất tích” của công ty...

Theo các công ty du lịch, nhóm 155 khách được các công ty du lịch VN “gom” và gửi cho một công ty du lịch của Hàn Quốc nên không nắm được lịch trình cũng như diễn biến.

Trước đó, ông Ngô Hoài Chung - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN (VNAT) - đã ký văn bản yêu cầu bốn công ty du lịch có du khách bỏ trốn tại Hàn Quốc (Công ty CP thương mại và lữ hành quốc tế Thế Giới Mới, Công ty CP Hanoiredtours, Công ty TNHH Du lịch và thể thao VN và Công ty CP đầu tư - vận tải - du lịch Hoàng Việt) báo cáo về vụ việc, làm rõ trách nhiệm về việc để xảy ra hiện tượng người VN bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp, VNAT sẽ xem xét quyết định tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế theo quy định.

Theo VNAT, việc để du khách VN trốn tại Hàn Quốc đã ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh người VN ở nước ngoài cũng như hình ảnh môi trường kinh doanh của du lịch VN, gây bức xúc trong dư luận...

Ngoài ra, VNAT cũng có công văn gửi các công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế yêu cầu kiểm tra kỹ hồ sơ, nhân thân đoàn du khách trước khi tổ chức chương trình. Quản lý, giám sát chặt chẽ đoàn khách trong quá trình tổ chức chương trình cho du khách ở nước ngoài.

Nhắc nhở hướng dẫn viên nghiêm túc thực hiện quy định tổ chức tour, kịp thời báo cáo các công ty những trường hợp phát sinh để xử lý theo quy định.

Hàn Quốc công bố danh tính 32 du khách Việt còn bỏ trốn

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện sứ quán VN ở Hàn Quốc cho biết tính đến chiều 18-1, cảnh sát Hàn Quốc đã phát hiện được 27 du khách Việt bỏ trốn khỏi đoàn du khách VN tại đảo Jeju, trong đó 26 người đã về nước, người còn lại không có hộ chiếu nên chưa về được.

Theo vị này, có tổng cộng 59 người Việt bỏ trốn (không phải 56 người như thông tin ban đầu), hiện còn 32 người Việt có thể vẫn đang ẩn náu trên đảo Jeju.

Cùng ngày, cảnh sát Hàn Quốc đã công bố danh tính của 32 người Việt đang bỏ trốn này, gồm 25 nam và 7 nữ, người lớn tuổi nhất sinh năm 1964, nhỏ nhất sinh năm 1997.


Cà Mau chi lố cho chương trình nông thôn mới 10 tỉ đồng

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết kiểm toán Nhà nước vừa công bố báo cáo kiểm toán về quản lý, sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ năm 2014 tại tỉnh Cà Mau.

Kiểm toán nhà nước đã phát hiện tỉnh Cà Mau bố trí vốn cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vượt mức quy định trên 10 tỉ đồng và bố trí vốn đối ứng ODA cho dự án mà trong quyết định đầu tư xác định đối ứng từ ngân sách địa phương (trên 8,8 tỉ đồng).

Báo cáo kiểm toán nhà nước cũng cho thấy công tác lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán nhiều dự án trên địa bàn Cà Mau “sai một ly, đi tiền tỉ’.

Điển hình là cống Chà Là có thiết kế chưa hợp lý, áp sai đơn giá so với thông báo giá của địa phương, xác định chi phí vận chuyển vật liệu không hợp lý (vận chuyển bằng đường sông loại 1 nhưng áp giá sông loại 3)… dẫn đến tăng dự toán trên 3,7 tỉ đồng (gói thầu 21 tỉ đồng).

Ở công trình cống Hóc Môn cũng xác định chi phí vận chuyển vật liệu bằng đường thủy sai, làm tăng giá trị gói thầu...

Trước những sai phạm, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính trên 6,4 tỉ đồng, trong đó thu hồi tạm ứng sai quy định trên 1,1 tỉ đồng, giảm thanh toán trên 4,6 tỉ đồng…


Bắt xe tải chở hơn 20 tấn mực khô bốc mùi thối

Kiểm tra xe tải do tài xế Trần Việt Dũng lái, CSGT phát hiện tài xế Dũng không có bằng lái xe mà còn chở lô mực khô hơn 20 tấn không giấy tờ, bốc mùi hôi thối.

chiec xe tai va hon 20 tan muc kho boc mui hoi thoi vua bi csgt thanh hoa bat giu dem 18-1 - anh: c.a

Chiếc xe tải và hơn 20 tấn mực khô bốc mùi hôi thối vừa bị CSGT Thanh Hóa bắt giữ đêm 18-1 - Ảnh: C.A

Sáng 19-1, nguồn tin từ Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết khoảng 21g30 ngày 18-1, tổ tuần tra kiểm soát giao thông của Trạm CSGT quốc lộ 1A Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 1 xe tải chở hơn 20 tấn mực khô bốc mùi hôi thối.

Tại km 380 trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa, CSGT đã kiểm tra và phát hiện tài xế Trần Việt Dũng (32 tuổi, trú TP Huế) điều khiển một xe tải chở hàng mà không có giấy phép lái xe theo quy định. 

Qua kiểm tra, lực lượng CSGT Thanh Hóa còn phát hiện tiếp trên xe này lô hàng hơn 20,4 tấn mực khô cũng không có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ. Số mực khô này đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Trần Việt Dũng khai nhận vận chuyển số mực khô nêu trên từ tỉnh Quảng Ngãi ra Hà Nội tiêu thụ.

Sáng 19-1, Trạm CSGT quốc lộ 1A Công an tỉnh Thanh Hóa đã lập biên bản vi phạm hành chính vụ việc nêu trên; đồng thời bàn giao toàn bộ số mực khô cùng phương tiện cho Chi cục Quản lý thị trường tỉnh xử lý theo thẩm quyền


​Tội phạm thẻ ngày càng tinh vi

Có tình trạng nhiều chủ thẻ tín dụng cố ý đưa thẻ hoặc cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho người khác sử dụng sau đó khiếu nại là bị mất tiền, yêu cầu NH xử lý...

Tội phạm thẻ trong đó nổi lên là đối tượng tội phạm thẻ người nước ngoài hoặc người có nhiều quốc tịch ngày càng diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

Những người có nhiều quốc tịch này sử dụng cả hộ chiếu lẫn CMND trong khi phía ngân hàng (NH) cũng không có thông tin để kiểm soát cũng như ngăn chặn.

Thông tin này được đưa ra trong hội nghị tổng kết ngành NH vừa được tổ chức cuối tuần qua.

Theo các NH, hiện nay có tình trạng nhiều chủ thẻ tín dụng cố ý đưa thẻ hoặc cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho người khác sử dụng sau đó khiếu nại là bị mất tiền và yêu cầu NH xử lý. Nếu NH không xử lý thì đưa thông tin lên mạng xã hội.

Để tránh ảnh hưởng xấu đến uy tín, nhiều NH phải chấp nhận xử lý trong một chừng mực nào đó. Hiện nay cũng có hiện tượng có những điểm chấp nhận thẻ lập ra chỉ để thực hiện một vài phi vụ xong rồi biến mất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các NH cho biết công nghệ ngày càng càng phát triển, theo đó đối tượng phạm tội cũng phát sinh và ngày càng tinh vi. Trong khi đó để xử lý tội phạm thẻ người nước ngoài chỉ có cách là canh bắt tại trận nếu không chỉ dựa trên thông tin camera ghi được thì không chứng minh được hành vi phạm tội.

Các NH đề xuất NHNN làm đầu mối phối hợp cùng cơ quan chức năng tổ chức các buổi hội thảo về tội phạm thẻ để bàn cách phối hợp, ngăn chặn, xử lý hiện tượng gian lận thẻ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục