tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 29-02-2016

  • Cập nhật : 29/02/2016

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2016

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm nay (29/2), Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2016.
thu tuong chu tri phien hop chinh phu thuong ky thang 2/2016

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2016

Theo chương trình, tại phiên họp, Chính phủ nghe và thảo luận về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; tình hình triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2016.

Chính phủ cũng sẽ thảo luận về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2015, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016; tình hình xâm nhập mặn đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên và các giải pháp khắc phục.

Về tình hình kinh tế-xã hội 2 tháng đầu năm 2016, Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết trong hai tháng đầu năm, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7/1/2016 của Chính phủ, các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn giá cả, thị trường, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Bính Thân 2016 cũng như các nhiệm vụ cần triển khai thực hiện sau Tết Nguyên đán và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nguồn cung hàng hóa, dịch vụ dồi dào; giá cả thị trường trong và sau Tết khá ổn định, không có hiện tượng sốt giá như các dịp Tết trước đây. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển. Sản xuất công nghiệp, hoạt động xuất-nhập khẩu tháng 2 giảm so với tháng trước do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết khá dài, nhưng tính chung hai tháng đầu năm vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước.

Khu vực dịch vụ phát triển khá; khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2/2016 tăng so với tháng trước và tăng cao so với cùng kỳ năm 2015; tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiếp tục tăng cao, cho thấy các tín hiệu cải thiện về sức mua và tổng cầu.

Tăng trưởng tín dụng tăng cao so với cùng kỳ. Thu hút FDI tiếp tục đạt được những kết quả tích cực; giải ngân vốn FDI, vốn ODA và vay ưu đãi tăng cao so với cùng kỳ. Hoạt động phát triển doanh nghiệp có những tín hiệu tích cực.

Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đời sống của người dân, đặc biệt là người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được quan tâm cả về vật chất và tinh thần; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ được tăng cường,… bảo đảm mọi người dân đều được đón tết, vui xuân đầm ấm, an toàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đầu tháng 2, các đợt rét đậm, rét hại đã gây thiệt hại về cây trồng và gia súc ở các tỉnh miền núi phía Bắc; tình trạng xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, khô hạn và thiếu nước tưới cho sản xuất, sinh hoạt tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân; tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp.


Hai sản phẩm X-men cho nam giới bị thu hồi toàn quốc

hai san pham x-men cho nam gioi bi thu hoi toan quoc

Hai sản phẩm X-men cho nam giới bị thu hồi toàn quốc


Hai sản phẩm mỹ phẩm dành cho nam giới là X-Men Xịt khử mùi Active và X-Men Xịt khử mùi for boss gold vừa bị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đề nghị thu hồi trên toàn quốc và đình chỉ lưu hành.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 2007/QLD-MP gửi Sở Y tế các tỉnh, địa phương trên toàn quốc về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi hai sản phẩm mỹ phẩm dành cho nam giới.

Theo cơ quan này, căn cứ kết quả kiểm tra hậu mại đối với Công ty cổ phần sản xuất gia dụng Quốc tế (Khu công nghiệp Sóng thần 1, Bình Dương), Cục đã thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc hai sản phẩm mỹ phẩm do công ty trên sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Hai sản phẩm bị đình chỉ lưu hành và thu hồi là X-Men Xịt khử mùi Active (Deo body spray-active) có số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Sở Y tế Bình Dương cấp là 07/13/CBMP-BD ngày 28-12-2012 và sản phẩm mỹ phẩm X-Men Xịt khử mùi for boss gold (For boss gold perfumed deo spray) có số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Sở Y tế Bình Dương cấp là 342/11/CBMP-BD ngày 2-12-2011. Lý do thu hồi, mỹ phẩm vi phạm về ghi nhãn.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần sản xuất hàng gia dụng Quốc tế phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng sản phẩm nêu trên. Tiến hành thu hồi toàn bộ các lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định, gửi báo cáo thu hồi các sản phẩm trên về Cục trước ngày 15-3 tới. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiểm tra, giám sát việc thu hồi các mỹ phẩm nêu trên của Công ty cổ phần sản xuất hàng gia dụng Quốc tế, báo cáo kết quả về Cục.

Cục cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi các sản phẩm trên, kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện.


Không còn nhiều cửa sắm xe công mới

khong con nhieu cua sam xe cong moi

Không còn nhiều cửa sắm xe công mới


Các Bộ, ngành địa phương phải rà soát, sắp xếp lại số xe công phục vụ công tác chung mà còn thiếu thì mới được đề xuất mua sắm thêm xe mới.

Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết theo văn bản của Bộ về việc thực hiện mua sắm tài sản công thì việc mua sắm mới xe ô tô chỉ được thực hiện sau khi các Bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc rà soát, sắp xếp xe ô tô phục vụ công tác chung.

Cụ thể, đối với xe ô tô phục vụ công tác cho các chức danh: Sau khi các Bộ, ngành, địa phương rà soát, sắp xếp số xe ô tô hiện có thuộc phạm vi quản lý mà không có xe ô tô phù hợp để bố trí cho các chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô thì các Bộ, ngành, địa phương quyết định mua sắm theo quy định.

Những xe công phục vụ công tác chung cũng chỉ được duyệt sau khi các cơ quan đơn vị sắp xếp lại số xe hiện tại, nếu còn thiếu so với tiêu chuẩn, định mức thì đề xuất gửi Bộ Tài chính. Trên cơ sở xem xét, Bộ sẽ điều chuyển xe theo quy định và chỉ thực hiên mua xe mới khi chưa có đủ xe đáp ứng nhu cầu.

Các xe ô tô chuyên dùng cũng chỉ được mua sắm thêm khi phục vụ nhiệm vụ đặc thù, đáp ứng được các tiêu chuẩn, định mức đã quy định.

Ngân sách cho mua sắm xe công mới cũng sẽ không được rót xuống mà các địa phương, cơ quan phải tự cân đối trong phạm vi dự toán ngân sách năm 2016 được giao. Việc sử dụng nguồn kinh phí mua xe ô tô phải đảm bảo không ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ khác.

Việc mua sắm xe công đối với các chương trình/dự án sử dụng vốn vay nước ngoài cũng được Bộ Tài chính yêu cầu phải thắt chặt theo đúng quy định. Theo đó, cần phải có vốn đối ứng và báo cáo cơ quan chủ quản để lấy ý kiến Bộ Tài chính trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.


Tỏi mất mùa, nông dân lỗ nặng

Hiện nông dân trồng tỏi ở các xã Ninh Phước, Ninh Vân, Ninh Thủy…TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang bước mùa thu hoạch tỏi đầu vụ, song kém vui vì tỏi mất mùa, thua lỗ nặng.

Nguyên nhân tỏi mất mùa do nắng hạn kéo dài cộng với sâu bệnh hoành hành khiến tỏi giảm năng suất, chỉ còn đạt 400-500 kg/sào, giảm gần nửa so với năm ngoái.

Chúng tôi về xã Ninh Phước, vựa tỏi Khánh Hòa những ngày nay khi nông dân đang bước vào mùa thu hoạch tỏi đầu vụ. Vừa tới đầu thôn Ninh Yểng mùi hương của tỏi cay nồng phảng phất khắp đường làng.

Ghé thăm ruộng tỏi nhà bà Lê Thị Bảy, người ở thôn này, nhìn ruộng tỏi thưa thớt, lá cháy khô, cây đổ xiên vẹo hiện chỉ có duy nhất một mình bà đang cặm cụi nhổ củ. Gặp chúng tôi, bà Bảy cho biết, năm qua thời tiết nắng hạn gay gắt cộng với sâu bênh hoành hành trên cây tỏi nên hầu hết các vườn tỏi đều mất mùa.

Như mọi năm vườn tỏi gia đình bà đang thu hoạch ai din gang qua nhìn cũng ứng ý, bởi cây mọc sum suê, tươi tốt, khi thu hoạch nhổ lên củ nào củ nấy to, đều, chắc thịt, còn năm nay ruộng tỏi khô lá, củ lép, báo hiệu một vụ mùa thất thu nhất từ trước đến nay.

Theo bà Bảy, vụ tỏi năm nay gia đình bà trồng gần 3 sào, với giá đầu tư hơn 15 triệu đồng/sào, chưa kể tiền giống. Tuy nhiên năng suất thu hoạch ước đạt 200-300 kg/sào, thấp hơn 700-800 kg/sào so với năm ngoái. Do tỏi mất mùa nên nhưng ngày qua bà cùng gia đình thay nhau thu hoạch chứ không dám mướn công lao động, vì sợ thu không đủ chi.

“Mọi năm, gần 3 sào tỏi, ít nhất tôi kiếm được 30 triệu. Năm nay, mặc dù giá tỏi cao dao động từ 25-35 ngàn đ/kg (tùy loại) tăng 5-10 ngàn/kg so với năm ngoái. Nhưng tính lượng tỏi thu hoạch được từ diện tích này không đủ bù chi phí chăm sóc nữa huống chí mướn thêm công động phải trả 150 ngàn đ/người/ngày, thì càng thêm lộ ”, bà Hạnh than thở.

Đồng cảnh ngộ với bà Bảy và nhiều hộ dân trồng tỏi trong xã, gia đình chị Lê Thị Lý, thôn Mỹ Giang cũng đang thu hoạch tỏi kém vui vì tỏi mất mùa, thua lỗ nặng.

Theo chị Lý, năm ngoái, một sào tỏi gia định chị có thể thu được 1,2 tấn, còn năm nay mỗi sào thu được chưa tới 500 kg. Như vậy, với tất cả 8 sào tỏi, vụ này gia đình chị nhẩm tính lỗ trên dưới 50 triệu đồng.

Trong câu chuyện với chị Lý và những người trồng tỏi, được biết, những năm tỏi được mùa, được giá, hiệu quả cây tỏi mang lại cho người dân nơi đây rất lớn, không có cây trồng nào bằng. Tuy nhiên, những vụ tỏi gần đây dường như nông dân trồng tỏi cảm thấy thu hoạch cây trồng này bấp bênh; bởi năm nào được mùa thì mất giá, còn được giá thì lại mất mùa.

Ông Đặng Văn An, một người trồng tỏi có thâm niên ở thôn Ninh Yểng bộc bạch: 3 năm nay việc trồng tỏi gia đình tôi không còn thuận lợi hơn trước. Nếu như trước đây với diện tích gần 1 ha, mỗi năm thu hoạch sau khi trừ chi phí gia đình tôi lãi khoảng 200 triệu đồng. Còn bây giờ trồng tỏi không còn có lãi nữa.

Nguyên nhân là do thời tiết ngày càng biến đổi, nắng hạn ngày càng trở nên gay gắt trong khi cây tỏi lại ưa thời tiết lạnh hơn nên thời vụ nông dân xuống giống khoảng tháng 10 (âm lịch) rất phù hợp. Ngoài ra, sâu bệnh trên cây tỏi những vụ gầy đây cũng hay bùng phát đẩy chi phí đầu tư nâng cao nhưng năng suất lại giảm, nên hiệu quả kinh tế mang lại thấp.

“Vụ tỏi năm nay tôi cũng trồng chừng diện tích trên mạc dù đã xuống giống muốn hơn 1 năm để né hạn; nhưng lại “dính’ sâu bệnh nên dự kiến năng suất giảm khoảng 60%”, giọng ông An buồn nói.

 

ong an cho biet, neu toi duoc mua, duoc gia khong co cay trong gi sanh bang

Ông An cho biết, nếu tỏi được mùa, được giá không có cây trồng gì sánh bằng

 

Còn ông Phan Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phước cho biết, vụ tỏi năm nay toàn xã trồng 95 ha, giảm 25 ha so với năm ngoái. Nguyên nhân là do vụ tỏi năm ngoái giá tỏi thấp nên nông dân chuyển sang trồng màu.

Thời điểm khi nông dân xuống giống vụ tỏi hơn một tháng, khắp xã đâu đâu cũng thấy màu xanh ngắt của tỏi. Nhìn những đám tỏi tươi tốt, nhiều người phấn khởi mừng thầm sẽ có một vụ tỏi được mùa bội thu.

Thế nhưng khi tỏi chuẩn bị bước sang giai đoạn tạo củ thì dịch bệnh, rầy nâu tấn công liên tục làm cháy lá. Cùng với đó là những đợt hạn gay gắt, thiếu nước tưới khiến cây tỏi bị kiệt quệ, ngã đổ, gốc tỏi bị xé bẹ, củ tỏi bị lép. Năng suất vụ tỏi năm nay ước 4-5 tấn/ha, giảm gần khoảng 50%, so với năm ngoái.

Tương tự tại xã Ninh Vân hiện nông dân đơn đây cũng đang bắt đầu bước vào mùa thu hoạch tỏi, song hầu hết bà con đều mất mùa.

Ông Nguyễn Văn Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Vân cho hay, vụ tỏi năm nay năng suất giảm mạnh từ 50-70% so với năm ngoái; có nơi gần như mất trắng. Đây là vụ tỏi thứ 2 liên tiếp nông dân trồng tỏi nơi đây mất mùa.


Hà Nội xử lý gần 1.300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

mot lo hang gia duoc phat hien (anh minh hoa)

Một lô hàng giả được phát hiện (Ảnh minh họa)


Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả.

Thống kê của Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội cho biết, trong tháng 2 này, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã phát hiện, xử lý gần 1.300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, với trị giá hàng hơn 176 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, trong tháng 2, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn đã được kiểm soát tốt.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả.

Cùng với đó là đẩy mạnh thanh tra đối với các mặt hàng lương thực thực phẩm kém chất lượng trong mùa lễ hội 2016; hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục