tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 31-01-2016

  • Cập nhật : 31/01/2016

ICAO sửa bản đồ FIR Tam Á theo yêu cầu của Việt Nam

tau bay trung quoc bay trai phep vao fir ho chi minh de toi da chu thap thuoc quan dao truong sa cua viet nam. do hoa: vtv.

Tàu bay Trung Quốc bay trái phép vào FIR Hồ Chí Minh để tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa: VTV.


ICAO đã chỉnh sửa bản đồ hàng không về FIR Tam Á do nội dung này ảnh hưởng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước đó, ngày 22/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã gặp Chủ tịch Hội đồng và Tổng thư ký Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) để trao Công hàm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam một lần nữa bày tỏ quan ngại việc thời gian qua Trung Quốc tiến hành các chuyến bay trái phép ra đá Chữ Thập không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa mà còn vi phạm nghiêm trọng các quy định và chuẩn mực về an toàn bay của ICAO trong khu vực FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý.

Trang mạng của ICAO từng đăng bản đồ hàng không về FIR Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung “thành phố Tam Sa - Trung Quốc” và có biểu tượng sân bay trên bãi đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử - Tam Sa”.

Ngay lập tức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công thư gửi ICAO khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Ông Bình cũng lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không. Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những sự việc này.

Ngày 6/1, Trung Quốc điều hai máy bay đáp xuống đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chỉ 4 ngày sau khi có hành động tương tự. Đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.

Hôm 8/1, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Trung Quốc nhiều lần đi vào FIR Hồ Chí Minh mà không thông báo. Cụ thể, ngày 1-8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào FIR Hồ Chí Minh để tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Riêng sáng 8/1, có 4 chuyến bay vào và ra FIR Hồ Chí Minh. Hành động này uy hiếp an toàn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động bay trong khu vực.


NHNN sẽ kiểm tra thông tin dừng triển khai cho vay gói 30.000 tỷ đồng

pho thong doc cho biet se yeu cau cac don vi lien quan kiem tra thong tin dung cho vay goi 30.000 ty dong o cac ngan hang.

Phó Thống đốc cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin dừng cho vay gói 30.000 tỷ đồng ở các ngân hàng.


Trước thông tin cho rằng gói cho vay tín dụng 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội đang bị dừng giải ngân, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra vấn đề này.

Theo Phó Thống đốc, liên quan đến việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 11 hướng dẫn thủ tục cho vay. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng có văn bản hướng dẫn điều kiện các đối tượng được vay.

Theo đó, Thông tư 11 quy định việc giải ngân sẽ đến ngày 1/6/2016 mới kết thúc. Do đó, việc dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng ở một số tổ chức tín dụng như thông tin đã đưa, theo bà Hồng, cần có được thông tin cụ thể và Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng xem xét thông tin.

Tuy nhiên, cũng theo giải thích của Phó Thống đốc, việc dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng ở một số ngân hàng như phản ánh có thể do liên quan đến chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

“Theo điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm. Theo đó các tổ chức tín dụng được thông báo một mức tăng trưởng tín dụng nhất định và có thể vào thời điểm cuối năm, các tổ chức tín dụng đạt sát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ấy, thì tạm dừng triển khai. Tuy nhiên, sang năm 2016 các tổ chức tín dụng sẽ triển khai cho vay” - Phó Thống đốc giải thích.

Liên quan đến thông tin có những ngân hàng khi cho vay gói 30.000 tỷ đồng đặt ra yêu cầu và thủ tục nhiêu khê, Phó Thống đốc cho biết cần phải có thông tin cụ thể. Đối với việc triển khai gói tín dụng này và hoạt động cho vay tín dụng của Ngân hàng nói chung, Ngân hàng Nhà nước luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo yêu cầu.

Phó Thống đốc khẳng định: “Nếu các cá nhân đáp ứng đủ điều kiện vay mà tổ chức tín dụng nhiêu khê thì cơ quan chức năng sẽ làm việc và xử lý”.


TPHCM: Chỉ số nhà ở quý 4/2015 tăng mạnh nhất trong lịch sử

Lượng giao dịch căn hộ hạng A tăng 129% theo quý và 228% theo năm, hạng B tăng 79% theo quý và 137% theo năm.

Theo báo cáo của công ty Savills Việt Nam, tại TPHCM tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường trong quý 4/2015 là 21%, tăng 4% theo quý nhưng giảm 1% theo năm do nguồn cung dồi dào. Có khoảng 7.700 căn hộ được bán ra, tăng mạnh 47% theo quý và 86% theo năm. Đây là lượng giao dịch lớn nhất được ghi nhận trong một quý.

Lượng giao dịch căn hộ hạng A tăng 129% theo quý và 228% theo năm, hạng B tăng 79% theo quý và 137% theo năm. Cả hạng A và B đều ghi nhận mức giao dịch cao nhất trong vòng 5 năm qua. Một số yếu tố quan trọng như hỗ trợ tài chính tốt hơn, đảm bảo tiến độ xây dựng từ phía chủ đầu tư và loại hình sản phẩm đa dạng hướng đến nhiều nhóm khách hàng, đã góp phần đem lại những chuyển biến tích cực về tình hình giao dịch và giá cả của thị trường.

Ở lĩnh vực văn phòng, Savilsl cho biết trong quý 4/2015, chỉ số hoạt động văn phòng là 81,7, tăng 1% theo quý và 6%theo năm. Mức tăng cao so với năm 2014 là nhờ thị trường văn phòng cải thiện dần theo năm trong cả công suất thuê (tăng 4%) và giá thuê (tăng 3%). Công suất thuê đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua với 94%.

Chỉ số khu trung tâm tăng 1 điểm theo quý và 5% theo năm nhờ công suất thuê tăng 3% và giá thuê tăng 2% so với năm trước. Chỉ số khu ngoài trung tâm tăng 3% theo quý và 7% theo năm, chủ yếu do mức tăng 3 % theo quý và theo năm của giá thuê trung bình.

Trong quý 4/2015, tổng lượng tiêu thụ văn phòng đạt khoảng 60.000m2, giảm 5% theo quý nhưng tăng 264% theo năm. Lượng tiêu thụ chủ yếu đến từ Hạng B và C trong khi Hạng A lại giảm trong quý này. Trong 2016, sáu dự án với hơn 71.000 m2 sẽ khiến tổng nguồn cung văn phòng tăng 4% so với 2015.


Reuters "hết lời khen ngợi" Thống đốc Nguyễn Văn Bình

reuters "het loi khen ngoi" thong doc nguyen van binh

Reuters "hết lời khen ngợi" Thống đốc Nguyễn Văn Bình


Hãng tin Reuters vừa có bài viết bình luận về sự xuất hiện của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong danh sách Bộ Chính trị.

Đại hội Đảng lần thứ XII vừa kết thúc và danh sách Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 cũng đã được công bố. Hãng tin Reuters vừa có bài viết bình luận về sự xuất hiện của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong danh sách Bộ Chính trị.

Trong thời kỳ quan trọng của quá trình cải cách kinh tế như hiện nay, Thống đốc là người có năng lực tốt trong một bộ máy lãnh đạo cần đến những nhà kỹ trị. Dù Việt Nam có GDP tăng trưởng 6,7% và tăng trưởng tín dụng đạt 18% trong năm ngoái, nền kinh tế vẫn còn nhiều điểm yếu.

Dưới sự lãnh đạo của ông Bình, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giúp ngành ngân hàng Việt Nam tránh được cảnh sụp đổ sau khi 20 tỷ USD nợ xấu ảnh hưởng toàn hệ thống, khiến thị trường bất động sản chao đảo và khiến hàng chục nghìn doanh nghiệp phá sản.

NHNN cũng đã góp phần giảm tỷ lệ lạm phát xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2015, đồng thời những biện pháp can thiệp vào tỷ giá giúp bảo vệ nền kinh tế (vốn hướng về xuất khẩu) trước các cú sốc từ bên ngoài. VND hiện là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á, chỉ giảm 4,9% trong năm 2015 so với mức giảm hai con số của các đồng tiền khác.

Reuters dẫn lời nguyên Thống đốc NHNN Cao Sĩ Kiêm nhận định, ông Bình là người được đào tạo toàn diện và nắm bắt rất nhanh những quy tắc của nền kinh tế thị trường. Theo ông, Thống đốc Bình đã có một chút khó khăn lúc đầu, khi quá trình quản lý chưa được trơn tru nhưng cuối cùng đã thể hiện tốt năng lực chuyên môn của mình.

Năm 2011, khi ông Bình nhậm chức Thống đốc, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng quá nóng với tỷ lệ lạm phát lên tới 18,6% và ngành ngân hàng đang gặp rắc rối lớn vì quy trình quản lý lỏng lẻo, nạn tham ô và quy chế cho vay quá dễ dàng.

NHNN đã thực hiện cuộc tái cấu trúc trên toàn bộ hệ thống, sau một loạt vụ M&A những ngân hàng yếu kém đã được thanh lọc, sáp nhập vào các ngân hàng lớn. Một công ty quản lý tài sản để giúp giảm nợ xấu từ mức 17,2% hồi tháng 9/2012 xuống còn 2,7% trong tháng trước, dù nhiều khoản nợ xấu vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn,

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định với Reutesr rằng, ngành ngân hàng vẫn còn điểm yếu và còn nhiều công việc cần làm ở phía trước và việc ông Bình lọt vào Bộ Chính trị là một điều tích cực. “Ngành ngân hàng đã có những chuyển biến lớn… Nếu ông ấy trở thành lãnh đạo, ví dụ như Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề tài chính, có lẽ là điều tốt”, ông nói.


Phát hiện tàu vận chuyển trái phép hơn 13.000 m3 xăng Ron 92

mot vu van chuyen trai phep xang dau tren bien do cuc dieu tra chong buon lau bat giu truoc do.

Một vụ vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển do Cục Điều tra chống buôn lậu bắt giữ trước đó.


Ngày 29-1, trao đổi với phóng viên, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Văn Quý cho biết, rạng sáng nay đơn vị chủ trì phối hợp bắt giữ tàu vận chuyển trái phép hơn 13.000 m3 xăng Ron 92 trên vùng biển Bình Thuận.

Vào khoảng 0 giờ 20 phút, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Đội 2), Cục Điều tra chống buôn lậu chủ trì phối hợp vớiCục Cảnh sát kinh tế (C46) cùng một số lực lượng chức năng liên quan tiến hành kiểm tra một tàu chở xăng Ron 92.

Số xăng đang được bơm lên kho của Công ty Dương Đông Hòa Phú (có địa chỉ tại xã Hòa Phú, Tuy Phong, Bình Thuận).

Qua đấu tranh đã làm rõ, trước đó, ngày 28-1, Công ty Dương Đông Hòa Phú đã mở tờ khai số 100726667900 tại Hải quan Bình Thuận. Công ty trên khai báo trên tờ khai hàng hóa là 1.877,562 tấn xăng Ron 92 được vận chuyển trên tàu BTC CHRISTINA.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện số xăng Ron 92 đẵ bơm lên kho là 3.246 tấn, còn lại trên tàu là 6.137,636 tấn, tức là gấp 5 lần so với số hàng hóa mà Công ty Dương Đông Hòa Phú đã khai báo.

Như vậy, tổng số hàng hóa vận chuyển trên tàu là 9.373,636 tấn, tương đương với 13.241,345 m3 xăng Ron 92.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiến hành điều tra mở rộng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục