tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 22-01-2016

  • Cập nhật : 22/01/2016

Quy định mới về hộ chiếu, xuất cảnh, nhập cảnh

Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, đã ký xác thực Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA Nghị định quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Nghị định quy định về gia hạn hộ chiếu và các giấy tờ cấp cho công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh như: hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông.

Theo đó, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm; khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Trẻ em dưới 9 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

  anh minh hoa

  Ảnh minh họa

Hộ chiếu ngoại giao cấp cho con dưới 18 tuổi của những người thuộc diện quy định tại khoản 10 Điều 6 Nghị định này và hộ chiếu công vụ cấp cho con dưới 18 tuổi của nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài quy định tại khoản 4 Điều 7 của Nghị định này có thời hạn từ 1 đến 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi người con đó đủ 18 tuổi và không được gia hạn. 
Nghị định quy định hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ không cấp cho những người thuộc diện quy định tại Điều 6, Điều 7 của Nghị định này khi được cử đi học tập ở nước ngoài với thời hạn trên 6 tháng. Giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, giấy thông hành hồi hương có giá trị không quá 12 tháng tính từ ngày cấp và không được gia hạn.Giấy thông hành có giá trị không quá 6 tháng tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Hộ chiếu thuyền viên được tăng giá trị từ 5 năm lên 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Nếu hộ chiếu thuyền viên còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.     
      
Công dân Việt Nam đang ở trong nước thuộc diện đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ quy định tại Điều 6 và Điều 7 của Nghị định này, khi đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ nộp 01 bộ hồ sơ tại Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao) hoặc tại cơ quan Ngoại vụ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định của Bộ Ngoại giao.


Hội đoàn Việt Nam tại Pháp phản đối Trung Quốc bay thử ra Trường Sa

TTXVN ngày 20-1 đưa tin các hội đoàn Việt Nam tại Pháp và bạn bè Pháp gồm Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF);

Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam (AVSE), Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), nhóm nghiên cứu “biển Đông tại Pháp”, Trung tâm Thông tin và tư liệu về Việt Nam đương đại (CID)... đã ra tuyên bố lên án các chuyến bay thử nghiệm ra sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuyên bố nêu rõ các hội, đoàn - đại diện cho hơn 300.000 người Việt Nam và bạn bè của Việt Nam tại Pháp - kiên quyết lên án những chuyến bay thử nghiệm trên của Trung Quốc; đồng thời khẳng định những hành động nguy hiểm này của Bắc Kinh đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Nhằm đảm bảo tự do hàng hải, sự ổn định của khu vực và hòa bình trên thế giới, tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng phản đối các hành động khiêu khích của Trung Quốc.


Sức bật cho vay tiêu dùng ở TP.HCM

Tại TP.HCM, cho vay tiêu dùng dự kiến sẽ chiếm tương đương 9%-10% tổng dư nợ vay toàn ngành ngân hàng.

Đầu năm 2016, thời điểm cận tết Nguyên đán, hàng loạt gói vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% của các công ty tài chính đã được tung ra thị trường. Trong đó rất nhiều gói ưu đãi người tiêu dùng có thể sử dụng để mua hàng trả góp mà không phải trả bất cứ khoản phí nào, kể cả tiền lãi hằng tháng.

Vay tiêu dùng sẽ phát triển mạnh

Hiện nay các công ty tài chính đang hướng đến cho vay tiêu dùng ở ba dòng sản phẩm dịch vụ chính: Cho vay mua xe máy trả góp, cho vay mua sắm đồ điện tử gia dụng và dịch vụ cho vay tiền mặt. Bao gồm: cho vay theo lương, hóa đơn tiền điện, giấy phép đăng ký kinh doanh, theo hợp đồng tín dụng của các tổ chức tín dụng khác hay cho vay tiền mặt tại quầy, cho vay tiền mặt tại bưu cục, cho vay du lịch trả góp, cho vay đám cưới tự lập…

Đánh giá về hoạt động cho vay tiêu dùng tại thị trường TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, cho biết hoạt động cho vay tiêu dùng được các tổ chức tài chính rất chú trọng trong thời gian qua. Dự báo vay tiêu dùng sẽ là thị trường rất lớn và có thể phát triển mạnh trong thời gian tới. Hiện nay các tổ chức tín dụng đã triển khai rất nhiều sản phẩm hỗ trợ chương trình cho vay tiêu dùng trong những tháng cuối năm.

Theo thống kê, năm 2015 dịch vụ cho vay tiêu dùng đã tăng trên 30% so với năm 2014 và triển vọng trong năm 2016, với sự nỗ lực của các tổ chức tài chính cùng với tốc độ phát triển kinh tế, cũng như sự gia tăng dân số của TP như hiện nay cho vay tiêu dùng sẽ đạt con số cao hơn năm 2015, chiếm tương đương 9%-10% tổng dư nợ vay trong toàn ngành ngân hàng TP.

Kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược Ngân hàng cho thấy trong bảy năm qua, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở Việt Nam đã tăng trưởng trung bình khoảng 20%/năm, tính bình quân đạt khoảng 1,5 triệu đồng/người. Số lượng người có nhu cầu vay các gói vay nhỏ hiện nay ở Việt Nam là rất lớn. Do đó, nhiều công ty tài chính HD SAISON, FECredit, HomeCredit đã tham gia đầu tư vào phân khúc này.

Minh bạch hóa điều kiện tín dụng

Để thị trường này phát triển đúng hướng, cần tạo dựng hành lang pháp lý hoàn chỉnh, theo hướng khuyến khích phát triển mảng hoạt động cho vay tiêu dùng với các món vay nhỏ, phục vụ cho đời sống nhân dân.

Hiện các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này cũng đang rất nỗ lực để có thể quản lý tốt hoạt động cho vay tiêu dùng, với hai mục tiêu chính là bảo vệ người đi vay, đồng thời thúc đẩy thị trường cho vay tiêu dùng phát triển lành mạnh, cung cấp các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mọi người dân.

Cùng với đó, việc minh bạch hóa các điều kiện tín dụng, đặc biệt là lãi suất, cũng là giải pháp quan trọng để bảo vệ người đi vay khỏi các sai sót và bất công trong việc tính toán lãi vay, đồng thời giúp người đi vay có thể so sánh giữa các khoản vay và đưa ra quyết định hợp lý, trên cơ sở có đầy đủ thông tin.

Ông Nguyễn Ánh Dương, Phó Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết thực tế Ngân hàng Nhà nước và các định chế tài chính đã có nhiều biện pháp ở cả tầm vĩ mô và vi mô yêu cầu các định chế tài chính phải công khai và minh bạch lãi suất cho vay, tránh gây nên những sự hiểu nhầm của người đi vay đối với lãi suất cho vay. Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác tích cực hơn cũng nên thấy rằng hoạt động cho vay tiêu dùng với lãi suất như vậy đã góp phần chính thức hóa hoạt động cho vay, đặc biệt với các hộ gia đình nhỏ lẻ. Trước đây, người dân chỉ có thể vay “chợ đen” với lãi suất rất cao, bị “cắt cổ” với lãi suất hơn 100%/năm thì nay họ đã có một lựa chọn tốt hơn, đó là vay từ ngân hàng hay các công ty tài chính với mức lãi suất dễ chịu hơn rất nhiều so với “tín dụng đen”.

Khai trương đường bay Cần Thơ – Nha Trang

Chiều 21-1, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan chính thức khai trương đường bay Cần Thơ – Nha Trang. Chuyến bay đầu tiên thực hiện bằng loại máy bay ATR-72 (67 chỗ) của Công ty Dịch vụ hàng không (Vasco).

Chuyến bay Cần Thơ- Nha Trang có tần suất khởi hành 3 chuyến/ tuần, vào các ngày thứ 3, thứ 5 và chủ nhật. Giá vé từ 399.000 đồng đến 1.550.000 đồng/lượt. Giờ bay xuất phát từ sân bay Cần Thơ đến sân bay Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lúc 15 giờ 5 phút và giờ bay từ Cam Ranh về lại Cần Thơ lúc 17 giờ. Thời gian bay kéo dài 1 giờ.

 Chiều 21-1, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan chính thức khai trương đường bay Cần Thơ – Nha Trang

Chiều 21-1, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan chính thức khai trương đường bay Cần Thơ – Nha Trang

Theo khảo sát, lượng khách trong nước và quốc tế đến các tỉnh ĐBSCL và nhu cầu đi du lịch của người dân nơi đây đang tăng dần. Bên cạnh đó, lượng khách trong và ngoài nước đến Cảng Cam Ranh trong thời gian qua cũng có sự tăng trưởng vượt bậc.

Chính vì vậy, việc mở đường bay thẳng Cần thơ- Nha Trang và trước đó là đường bay Cần Thơ- Đà Lạt sẽ góp phần tăng tính kết nối, giao thương giữa 13 tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL với tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, mở ra cơ hội phát triển du lịch, thu hút đầu tư cho các tỉnh này.


Khởi tố hiệu trưởng bớt xén tiền bán trú của học sinh

Ăn chặn 137 triệu đồng tiền hỗ trợ cho học sinh bán trú vùng đặc biệt khó khăn, 1 hiệu trưởng ở Gia Lai đã bị khởi tố

Sáng ngày 20-1, Công an huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Quốc Khải, Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Cao Bá Quát (xã Đắk Sông, huyện  Kon Chro) để điều tra về hành vi “tham ô tài sản”.

Tuy nhiên, ông Khải được cho tại ngoại do đã khắc phục hậu quả.

Trước đó, UBND huyện Kon Chro đã giao toàn bộ hồ sơ đề nghị công an huyện này làm rõ vụ việc Ban Giám hiệu Trường Tiểu học - THCS Cao Bá Quát xà xẻo, bớt xén tiền chế độ bán trú của học sinh vùng khó khăn.

truong tieu hoc va thcs cao ba quat - noi xay ra vu viec

Trưởng tiểu học và THCS Cao Bá Quát - nơi xảy ra vụ việc

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm học 2010- 2011 đến năm học 2014-2015, tổng số tiền ông Trần Quốc Khải cùng một số cá nhân trong trường lập hồ sơ, chứng từ khống để biển thủ 137 triệu đồng tiền trợ cấp  dành cho học sinh bán trú ở vùng đặc biệt khó khăn.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 13-11-2015, trong khi các thầy cô Trường tiểu học -THCS Cao Bá Quát đang họp chi bộ nhà trường thì bất ngờ 14 học sinh đã ra trường hơn một năm tìm tới để đòi tiền. Theo các học sinh này, nhà trường đã chi trả thiếu tiền hỗ trợ học sinh bán trú trong năm học 2013-2014, mỗi em 1 triệu đồng.

Sau đó Phòng GD-ĐT, Phòng Tài chính- kế hoạch huyện đã tổ chức thanh tra và phát hiện không chỉ 14 học sinh này mà hàng chục trường hợp khác đã không được nhà trường thực hiện chi trả chế độ đúng theo quy định.

Theo danh sách chi trả tiền hỗ trợ học sinh bán trú của Trường Cao Bá Quát, nhà trường đã chi trả số tiền hơn 406 triệu đồng cho các học kỳ của 2 năm học 2013 - 2014 và 2014 -2015 cho các em học sinh diện được hỗ trợ.

Trong năm học 2013-2014, 35 em được nhận tiền hỗ trợ, mỗi em được hỗ trợ 5.175.000 đồng/9 tháng, được phát cho các em thành hai đợt.

Năm học 2014- 2015, nhà trường có 43 em, mỗi em được hỗ trợ 5.175.000 đồng/9 tháng bao gồm tiền ăn và tiền ở, nhà trường phát cho các em thành 3 đợt.

Tuy nhiên, thực chất các em học sinh không nhận được đầy đủ số tiền trên.

Theo Công an huyện Kon Chro, sau khi bị phát giác về hành vi biển thủ, ông Khải đã khắc phục hậu quả, trả lại tiền cho học sinh nên công an không áp dụng lệnh bắt tạm giam. Ngoài ông Khải, Công an huyện còn làm rõ trách nhiệm của tập thể Ban Giám hiệu nhà trường, những cá nhân có liên quan trong việc lập khống chứng từ, quyết toán chế độ của trường này.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục