tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 05-11-2015

  • Cập nhật : 05/11/2015

Muốn tăng lương, ngân sách cần có 10.000 tỉ đồng

muon tang luong, ngan sach can co 10.000 ti dong

Muốn tăng lương, ngân sách cần có 10.000 tỉ đồng

Ngân sách Nhà nước (NSNN) đang rất khó khăn, nếu muốn tăng lương Chính phủ cần tiết kiệm các khoản chi như hội họp, xăng xe, điện nước.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH) sáng 3-11, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách QH, cho biết hiện có hai luồng ý kiến về tăng lương. 
Thứ nhất, nhiều ý kiến cho rằng chưa thể có điều kiện tăng lương cơ bản mà chỉ đảm bảo được chế độ lương cho những người có mức lương dưới 2,34 theo nghị quyết trước đây của QH. Lần này Chính phủ có bổ sung thêm những trường hợp với người có mức lương hưu trước năm 1995 mà thu nhập dưới 2 triệu đồng và giáo viên mầm non sẽ được tính toán để họ đạt được mức lương cơ bản. Riêng đối tượng hưởng lương Nhà nước 2,34 trở lên rất khó khăn.

Theo ông Hiển, nếu Chính phủ muốn tăng lương cần phải tính nguồn từ đâu. Tuy nhiên, tình hình NSNN hiện rất khó khăn do giá dầu giảm bình quân 50 USD/thùng, hụt thu NSNN khoảng 61.000 tỉ đồng. Trong trường hợp NS trung ương có thể tăng bù vào thì vẫn hụt thu 31.000 tỉ đồng. Tình hình thu nội địa năm 2016 cũng gặp khó khăn do chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp theo lộ trình…

Ông Hiển cho rằng theo ý của Chính phủ sẽ trình QH xem xét đề nghị tăng lương vào kỳ họp thứ 11, khóa XIII diễn ra tháng 3-2016 với mức 5%. “Chính phủ muốn xem tình hình giá dầu thế giới thế nào, khả năng cân đối NSNN rồi mới trình ra QH. Tôi cho rằng đây là lộ trình tương đối chắc chắn” - ông Hiển chia sẻ.

Theo vị này, nhiều ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng nên áp dụng tăng lương từ 1-5 hoặc 1-7-2016. NSNN cần khoảng 10.000 tỉ đồng để tăng lương. Tuy nhiên, ông Hiển lại ủng hộ phương án để đến tháng 11-2016 mới điều chỉnh lương.

Để làm được điều này, ông Hiển kiến nghị giải pháp trước mắt là Chính phủ quyết liệt chỉ đạo địa phương và bộ, ngành phải tiết kiệm trong chi tiêu, xăng xe, điện nước, hội nghị để bố trí. “Lương và thu nhập luôn là vấn đề của cuộc sống và xã hội. Ai cũng muốn thu nhập cao hơn nhưng trong điều kiện ngân sách khó khăn, phải hết sức thận trọng. Nếu chưa cân đối được thì đừng nghĩ đến chuyện điều chỉnh lương. Ta có nhiều bài học của các nước rồi, chẳng hạn như Hy Lạp đưa ra thu nhập tiền lương phúc lợi trong khi thu thuế các thứ chưa được, tiến tới đổ vỡ, nợ công tăng, mất ổn định xã hội và gặp khó khăn hơn rất nhiều” - ông Hiển dẫn chứng.


Trang trại rau đầu tiên của Việt Nam được Mỹ, EU chứng nhận hữu cơ

Sáng 4-11, tại TP.HCM, hệ thống phát triển và phân phối thực phẩm hữu cơ Organica tổ chức lễ đón nhận chứng nhận canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA organic) và Liên minh châu Âu (EU) cho trang trại rau tại Long Thành, Đồng Nai.

Đây là trang trại trồng rau quả nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của hai tổ chức trên. Trang trại này rộng 1,8 ha đang trồng gần 100 loại rau củ quả nhiệt đới gồm rau ăn lá, rau ăn hoa, rau ăn trái, rau ăn củ, rau thơm, thảo dược và các loại cây ăn trái.

Trang trại hữu cơ Organica được bắt đầu triển khai vào đầu năm 2013 với sự hỗ trợ của tổ chức cấp chứng nhận Control Union. Sau gần ba năm thực hiện theo các yêu cầu nghiêm ngặt của quy trình canh tác hữu cơ của Mỹ và EU, các chuyên gia của Control Union đã đến Việt Nam đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ vào cuối tháng 10 vừa qua.

Chứng nhận hữu cơ được coi là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm có yêu cầu cao nhất thế giới hiện nay. Không chỉ đảm bảo các sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn do không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, các chất kích thích, tăng trưởng, hormon hay giống biến đổi gene (GMO) mà canh tác hữu cơ còn đảm bảo các yếu tố thân thiện môi trường, bảo đảm đa dạng sinh học và phát triển bền vững.


Khách hàng tìm mua thực phẩm hữu cơ. 


Hai trường hợp nhà chung cư được nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về cải tạo nhà chung cư. Theo đó, nhà nước thực hiện đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với 2 trường hợp.
Thứ nhất là nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại mà hết thời hạn quy định, nhưng các chủ sở hữu không lựa chọn được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để thực hiện phá dỡ, xây dựng lại thì nhà nước thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ để trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đó bằng nguồn vốn quy định tại khoản 3, điều 36 của luật Nhà ở. Thứ hai, nhà nước thực hiện hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) với nhà đầu tư đảm nhận việc xây dựng lại nhà chung cư cũ trên diện tích đất cũ hoặc tại vị trí khác để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại.

Đối phó với mọi tình huống xảy ra tại TP.HCM

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) không bị động khi có tình huống xảy ra.
Sáng 3-11, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo như trên trong hội nghị tổng kết năm năm thực hiện đề án xây dựng lực lượng DQTV; xây dựng BCH quân sự phường, xã, thị trấn vững mạnh và sơ kết đề án đào tạo cán bộ BCH quân sự phường, xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định lực lượng DQTV là lực lượng nòng cốt trong thế trận chiến tranh nhân dân. Qua năm năm, việc xây dựng lực lượng DQTV đã đạt được những thành tích nhất định, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Ông cho rằng cần tổ chức huấn luyện quân sự đúng và đủ nội dung chương trình quy định nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật…

Về vấn đề này, Thiếu tướng Lê Minh Quang - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7 cho biết UBND TP vừa ban hành quyết định phê duyệt đề án tổ chức lực lượng dân quân thường trực xử lý gây rối biểu tình bạo loạn giai đoạn 2015-2020 và quyết định về việc huy động DQTV trên tàu thuyền để sẵn sàng bảo vệ chủ quyền. Những quyết định này giúp huy động dân quân thường trực để sẵn sàng đối phó với tình hình chính trị xảy ra trên địa bàn TP.


Sắp có trung tâm giao dịch hoa, cây kiểng, cá cảnh

 Theo dự kiến, mô hình trung tâm giao dịch hoa, cây kiểng và cá cảnh TP.HCM sẽ đặt tại Khu thương mại Bình Điền (quận 8) với quy mô 14 ha.

Tổng Lãnh sự quán Hà Lan, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) và Công ty Fresh Studio Innovations châu Á (Hà Lan) vừa ký kết bản ghi nhớ về hợp tác thực hiện dự án “Nghiên cứu khả thi dự án Trung tâm giao dịch hoa, cây kiểng, cá cảnh TP.HCM và mô hình thí điểm chuỗi cung ứng hoa cắt cành từ Đà Lạt đến TP.HCM”. 
Theo dự kiến, mô hình trung tâm giao dịch hoa, cây kiểng và cá cảnh TP.HCM sẽ đặt tại Khu thương mại Bình Điền (quận 8) với quy mô 14 ha, bao gồm trung tâm giao dịch và khu dịch vụ.

Theo dự án này, trong giao đoạn đầu trung tâm giao dịch hoa sẽ hoạt động theo mô hình chuỗi cung ứng khép kín, sau đó sẽ dần mở rộng thêm hoạt động đấu giá khi đủ điều kiện.
Ngoài ra, khu dịch vụ của trung tâm giao dịch hoa, cây cảnh và cá kiểng TP.HCM cũng sẽ cung ứng các dịch vụ như bảo quản sau thu hoạch, vận chuyển lạnh, kho bảo quản chuyên dụng, sơ chế và đóng gói tại Lâm Đồng và tại Khu thương mại Bình Điền. Trung tâm cũng đảm nhiệm tổ chức hội nghị, triển lãm, các dịch vụ tài chính và thanh toán, hỗ trợ giống, kỹ thuật canh tác tiên tiến cho nông dân và doanh nghiệp…


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục