tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 27-10-2015

  • Cập nhật : 27/10/2015

Thu thuế thu nhập cá nhân 2015 ngang ngửa dầu thô

thu thue thu nhap ca nhan 2015 ngang ngua dau tho

Thu thuế thu nhập cá nhân 2015 ngang ngửa dầu thô

Khoản thu thuế thu nhập cá nhân năm 2015 ước đạt 55.000 tỷ đồng, ghi nhận mức tăng ấn tượng...
Khoản thu thuế thu nhập cá nhân năm 2015 ước đạt 55.000 tỷ đồng, ghi nhận mức tăng cao nhất trong các khoản thu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói trong cuộc họp báo sáng 26/10. Con số này đã gần bằng mức thu từ dầu thô dự kiến năm nay là 60.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Tuấn, năm nay, ngân sách tăng vượt dự toán 17.400 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hụt 31.000 tỷ đồng, nhưng ngân sách địa phương lại tăng thu trên 47.000 tỷ đồng.

Ngân sách Trung ương hụt do giá dầu thô thấp hơn dự kiến 100 USD/thùng. Bên cạnh đó, hội nhập ASEAN, Việt Nam điều chỉnh thuế nhập khẩu nhiều loại mặt hàng, dẫn đến giảm thu, ông nói.

Vì những nguyên nhân trên, Chính phủ đã kiến nghị dùng 10.000 tỷ đồng nguồn đã thoái vốn để bù đắp ngân sách, đảm bảo cân đối ngân sách Trung ương và sẽ cố gắng dùng càng ít số tiền này càng tốt.

“Nợ thuế của doanh nghiệp hiện lên tới 76.000 tỷ đồng. Bộ đang tập trung vào khoản nợ thuế 34.000 tỷ đồng từ các doanh nghiệp cụ thể có địa chỉ rõ ràng, và sẽ có giải pháp để thu nguồn này”, Thứ trưởng Tuấn nói.

Nhóm thứ hai là thanh tra, kiểm tra. Hiện Việt Nam có 506.000 doanh nghiệp tự khai tự nộp thuế. Báo cáo cập nhật cho biết, kết quả thanh 9 tháng, cơ quan thuế đã lập biên bản trên 8.000 tỷ đồng truy thu thuế và đã thu về ngân sách 5.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Tuấn dẫn ví dụ về một số doanh nghiệp lớn có thức chấp hành phát luật thuế chưa nghiêm, ví dụ Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro). Năm ngoái, có hai khoản thu liên doanh này phải nộp thêm là 86 triệu USD, nhưng vẫn viện dẫn nhiều lý do, nên chưa nộp lại ngân sách khoản này.


Đồng Nai đầu tư hơn 520 tỷ đồng phát triển lưới điện

dong nai dau tu hon 520 ty dong phat trien luoi dien

Đồng Nai đầu tư hơn 520 tỷ đồng phát triển lưới điện

Riêng trong năm 2015, ngành điện của tỉnh Đồng Nai đã đầu tư 522,92 tỷ đồng để phát triển lưới điện nhằm đáp ứng nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm 2015, ngành điện Đồng Nai xây dựng mới gần 37,8km đường dây 110 kV, trên 118km đường dây 22 kV, gần 122km đường dây hạ thế; nâng công suất trạm phân phối thêm 19,27 MVA; nâng công suất trạm 110 kV thêm 571 MVA. Ngoài ra, ngành điện Đồng Nai cũng đã triển khai kế hoạch nhiều hạng mục sửa chữa lớn trong cả năm 2015.

Trong năm, Đồng Nai đã huy động nguồn vốn ưu đãi của địa phương để đầu tư lưới điện trung thế nông thôn năm 2015, gồm 81 danh mục phục vụ sinh hoạt, phục vụ vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi và phục vụ sản xuất tập trung với tổng vốn đầu tư 68 tỷ đồng. Dự kiến, toàn bộ khối lượng trên sẽ hoàn tất đóng điện đưa vào sử dụng chậm nhất vào cuối năm 2015.

Để đáp ứng nhu cầu nguồn năng lượng trên địa bàn, mới đây UBND tỉnh đã xây dựng Đề án Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035. Dự án đang được hoàn chỉnh sau khi tiếp thu ý kiến của các sở, ban, ngành và địa phương để trình Bộ Công thương phê duyệt.

Theo dự thảo đề án, dự kiến tổng nhu cầu vốn đầu tư của ngành điện (không sử dụng ngân sách địa phương) để cải tạo và phát triển lưới điện cho toàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016-2025 là 18.496,5 tỷ đồng. Trong đó, lưới truyền tải 220 kV là 7.309 tỷ đồng, lưới phân phối cao áp là 110 kV là 7.308,9 tỷ đồng và lưới phân phối trung áp 22 kV là 3.878,6 tỷ đồng.

Bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

bo truong bo kh&cn nguyen quan trao quyet dinh bo nhiem cho thu truong pham dai duong

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trao Quyết định bổ nhiệm cho Thứ trưởng Phạm Đại Dương

 
Sáng ngày 26/10/2015, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ Công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Phạm Đại Dương, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ KH&CN. 

Tham dự buổi Lễ về phía khách mời có đồng chí Ngô Đặng Tuấn, Vụ trưởng Vụ IV, Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Nguyễn Tiến Trung, Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ. Về phía Bộ KH&CN có đồng chí Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; các đồng chí lãnh đạo Ban Cán sự Đảng; lãnh đạo Bộ KH&CN; lãnh đạo, cán bộ chủ chốt các đơn vị của Bộ KH&CN… 
 

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã trao Quyết định số 1709/QĐ-TTg ngày 05/10/2015, bổ nhiệm ông Phạm Đại Dương giữ chức Thứ trưởng Bộ KH&CN.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, “đồng chí Phạm Đại Dương là một trong những Thứ trưởng rất trẻ nhất trong Chính phủ. Việc bổ nhiệm đồng chí Phạm Đại Dương là sự ghi nhận của toàn thể cán bộ chủ chốt của Bộ đối với những nỗ lực, đóng góp của đồng chí Phạm Đại Dương trong công việc chung của Bộ cũng như của Khu CNC Hòa Lạc”. 

Khu CNC Hòa Lạc là một trong ba Khu CNC Quốc gia, là Khu CNC do Bộ KH&CN trực tiếp quản lý. Những năm gần đây, Khu CNC Hòa Lạc đã có rất nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, xúc tiến đầu tư. Điều này đã được lãnh đạo Chính phủ ghi nhận, đánh giá rất cao nỗ lực của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc. Đến thời điểm này, về cơ bản công tác giải phóng mặt bằng đã được hoàn tất. Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản cũng đã được khởi công. Công tác xúc tiến đầu tư cũng như duy trì hoạt động của Khu CNC đã được triển khai tích cực. “Bộ KH&CN sẽ giao đồng chí Phạm Đại Dương phụ trách mảng công nghệ cao và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc”, Bộ trưởng cho biết. 

Thay mặt lãnh đạo Ban Cán sự Đảng Bộ KH&CN và toàn thể cán bộ công chức, viên chức của Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Quân chúc mừng đồng chí Phạm Đại Dương được tập thể tín nhiệm, được các Bộ, ban ngành ủng hộ và đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng. Đồng thời, Bộ trưởng mong đồng chí Phạm Đại Dương ở cương vị công tác mới sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho lĩnh vực công nghệ cao nói chung cũng như Khu CNC Hòa Lạc nói riêng. Mong các đơn vị của Bộ phối hợp chặt chẽ với đồng chí Phạm Đại Dương thực hiện tốt nhất công việc được giao. 
 

Phát biểu tại buổi Lễ, tân Thứ trưởng Phạm Đại Dương gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ trưởng Nguyễn Quân, tập thể Ban Cán sự Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ KH&CN, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, lãnh đạo các đơn vị của Bộ KH&CN, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã tín nhiệm giới thiệu đồng chí và được Thủ tướng quyết định bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng. “Hôm nay là một ngày rất đặc biệt, đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình phấn đấu của cá nhân tôi. Đây là một niềm vinh dự lớn nhưng cũng gắn liền với trách nhiệm… Tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong Bộ, các Bộ, ngành trung ương, địa phương và của các đơn vị trong Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc. Với trọng trách mới, tôi cam kết sẽ nỗ lực góp sức mình và tiếp tục rèn luyện, cùng với tập thể Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ KH&CN duy trì, phát huy truyền thống đoàn kết, chia sẻ vì công việc chung của Bộ cũng như của ngành KH&CN theo tinh thần đổi mới mạnh mẽ mà chúng ta đang triển khai hiện nay”, tân Thứ trưởng chia sẻ. 
 
Ông Phạm Đại Dương sinh năm 1974, quê quán tại Hà Nội, từng đảm nhiệm các chức vụ: Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Xúc tiến đầu tư, Khu CNC Hòa Lạc; Phó Trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc; Trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc.

Hiện tại, Bộ KH&CN có 6 Thứ trưởng, gồm: Thứ trưởng Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Phạm Đại Dương.

Khánh Hòa có Chủ tịch UBND tỉnh mới

khanh hoa co chu tich ubnd tinh moi

Khánh Hòa có Chủ tịch UBND tỉnh mới

Ông  Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016

Ngày 26/10, tại kỳ họp bất thường, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V (nhiệm kỳ 2011 - 2016) đã tiến hành bỏ phiếu và ra nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa với ông Nguyễn Chiến Thắng để nghỉ theo chế độ.

Cuộc họp đồng thời bỏ phiếu và ra Nghị quyết xác nhận kết quả bầu ông Lê Đức Vinh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khóa V, nhiệm kỳ 2011-2016.

Bày tỏ vinh dự, trách nhiệm khi được đại biểu HĐND tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Đức Vinh hứa sẽ nỗ lực hết sức mình, đoàn kết với tập thể UBND tỉnh để chỉ đạo, điều hành thực hiện đạt kết quả cao các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Ông Lê Đức Vinh sinh ngày 15/12/1965, quê quán xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, trình độ chuyên môn là Tiến sĩ kỹ thuật xây dựng. Ông Lê Đức Vinh giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 và tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVII mới đây, ông được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.


Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ lao động bị đánh đập ở Algeria

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cơ quan liên quan khẩn trương giải quyết những trường hợp lao động có nguyện vọng về nước, tăng cường bảo hộ công dân khi có vụ việc xảy ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan làm việc với cơ quan chức năng Algeria để giải quyết quyền lợi của người lao động bị chủ thầu Trung Quốc hành hung ngày 16/9. Cục quản lý lao động ngoài nước, Công ty SIMCO Sông Đà cần trao đổi với đối tác Trung Quốc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động theo hợp đồng đã ký kết, khẩn trương giải quyết những trường hợp có nguyện vọng về nước.Các doanh nghiệp đưa lao động sang nước ngoài phải thường xuyên kiểm tra điều kiện làm việc của lao động, cập nhật thông tin cho Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để kịp làm công tác bảo hộ công dân khi có vụ việc xảy ra.

me, vo, con cua cac cong nhan den cuc quan ly lao dong ngoai nuoc yeu cau co quan nay can thiep de nguoi than som duoc ve nuoc. anh: phuong hoa.

Mẹ, vợ, con của các công nhân đến Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu cơ quan này can thiệp để người thân sớm được về nước. Ảnh: Phương Hòa.

Trước đó ngày 5/10, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu về việc bị chủ sử dụng Trung Quốc đánh đập. Họ nằm trong số 55 lao động Việt Nam do Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà đưa sang làm việc tại Algeria theo hợp đồng với Công ty TNHH xây dựng công trình Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc). Theo hợp đồng ký kết giữa các bên, công nhân được trả lương theo công nhật nhưng nhà thầu tự ý đổi sang lương khoán, công nhân không đồng ý, phản đối nên bị đánh vào đêm 16/9.

Ngày 7/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã có buổi làm việc đại diện chủ sử dụng lao động và đơn vị đưa lao động đi. Đại diện Công ty SIMCO sông Đà cho biết trước mắt sẽ phối hợp với cơ quan chức năng làm thủ tục đưa 2 lao động bị đánh là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường về Việt Nam trước. Đến nay, hộ chiếu và giấy tờ của các lao động này bị giữ nên vẫn chưa thể về nước như dự kiến. Hiện, các công nhân tách làm 3 nhóm ở 3 nơi khác nhau.

Ngày 15/10, sau khi nhận được thông tin công nhân tiếp tục bị chủ thầu cắt cơm, người nhà của lao động đã đến Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu cơ quan này can thiệp. Trao đổi trực tiếp qua điện thoại, các công nhân từ Algeria đã khóc, bày tỏ nguyện vọng sớm được hồi hương để đoàn tụ với gia đình.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục