tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lạm phát thấp nhất 14 năm: Mừng hay lo?

  • Cập nhật : 27/12/2015

(Kinh te)

Việt Nam có CPI tăng thấp nhưng nền kinh tế vẫn tăng trưởng tốt, đó là thành công của nền kinh tế...

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Lạm phát chỉ đạt 0,63%, thấp nhất 14 năm

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước năm 2015. Theo đó, năm 2015 chỉ số giá tiêu dùng cả nước mới tăng 0,63%; bình quân mỗi tháng CPI chỉ tăng 0,05%. Đây là mức tăng tương đối thấp kể từ năm 2001 đến nay.

Như vậy, lạm phát cả năm 2015 chưa đạt 1%; thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5% mà Quốc hội đã đề ra.

Trước con số được đưa ra, nhiều ý kiến lo ngại lạm phát năm nay thấp do sức mua của người dân đang sụt giảm mạnh, tổng cầu giảm và tiềm ẩn nguy cơ giảm phát.

Trao đổi với báo chí về ý kiến này, bà Vũ Thị Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê khẳng định, lạm phát năm 2015 thấp không phải do sức mua giảm sút mà do chi phí đẩy tăng thấp thông qua việc quản lý chặt giá các mặt hàng thiết yếu.

“Sức mua của người dân đang tăng trong những tháng gần đây. Việc lạm phát thấp trong năm nay là do chi phí đẩy thấp, là một yếu tố quan trọng và có lợi cho nền kinh tế. Lý do chính vẫn là do giá các mặt hàng thiết yếu, y tế, giáo dục cũng như giá dầu thô giảm liên tục đã khiến CPI cả năm tăng thấp” – bà Thủy cho biết.

Theo Tổng cục Thống kê, khi CPI ở mức thấp và ổn định sẽ tạo điều kiện cho các chính sách tiền tệ tích cực, kích thích sản xuất kinh doanh phát triển và tạo điều kiện cho giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý được tính đầy đủ theo cơ chế thị trường.

“Việt Nam có CPI tăng thấp nhưng nền kinh tế vẫn tăng trưởng tốt, đó là thành công của nền kinh tế cũng như thành công trong điều hành của Chính phủ” – Đại diện Tổng cục Thống kê nhấn mạnh.

Mừng hay lo?

Lý giải nguyên nhân Quốc hội đặt mục tiêu lạm phát là 5% cho năm 2015, bà Vũ Thị Thu Thủy cho biết, trong năm đầu của kế hoạch 5 năm (2010 – 2015) thì lạm phát tăng khá cao (trên 18%) và thường kéo dài khá lâu so với diễn biến thấp nên Quốc hội đặt ra mục tiêu lạm phát năm nay 5% cũng là xuất phát từ đó.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chia sẻ, mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng là mối quan hệ phi tuyến tính.

“Đối với các nước phát triển thì lạm phát trên 10% được cho là phù hợp với tăng trưởng, nhưng các nước đang phát triển như Việt Nam thì mức lạm phát dưới 7-8% là phù hợp cho tăng trưởng kinh tế. Điều này được thể hiện rõ là lạm phát năm nay thấp nhưng tăng trưởng GDP lại cao hơn năm ngoái. Nó cũng cho thấy, chất lượng tăng trưởng của 2015 đã được khẳng định qua các chỉ số vĩ mô” – ông Lâm cho biết.

Trước câu hỏi liệu lạm phát thấp có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hay không, lãnh đạo Tổng cục Thống kê khẳng định, giá chỉ là một yếu tố kích thích các nhà sản xuất, yếu tố sức mua mới là quan trọng. Bởi CPI tăng thấp thì chi tiêu của người dân không bị ảnh hưởng nhiều, từ đó làm tăng tổng cầu khiến cho nền kinh tế vẫn tăng trưởng.

“Doanh nghiệp bán 5 sản phẩm lãi mỗi cái 1,5 đồng chắc chắn không bằng bán được 10 sản phẩm lãi 1 đồng/sản phẩm. Chính vì vậy, giá ổn định, thấp, tăng tổng cầu là yếu tố quan trọng cho tăng trưởng bền vững” – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định.

Về dự báo lạm phát năm 2016, bà Thuỷ cho biết, một số yếu tố có thể làm CPI 2016 tăng như: điều chỉnh giá một số mặt hàng thiết yếu, dịch vụ công;  tăng học phí; tăng phí dịch vụ y tế…

Bên cạnh đó, giá điện có khả năng tiếp tục tăng trong năm 2016 do ngày 15/3/2015 giá điện mới tăng tăng theo kịch bản thấp nhất mà EVN đưa ra. Ngoài ra, việc tăng lương tối thiểu từ năm 2016 được dự báo cũng sẽ khiến cho CPI tăng cao hơn.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Vụ Thống kê giá, việc giá dầu thô được dự báo tiếp tục giảm do sản lượng của thế giới đang tăng mạnh; giá nông sản thế giới cũng được dự báo giảm do cạnh tranh gay gắt… sẽ góp phần “kìm chân” mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng.

“Theo quan sát thì diễn biến CPI tăng cao thường duy trì trong thời gian dài, tăng thấp chỉ trong ngắn hạn. Do đó, nếu Chính phủ không có điều hành phù hợp thì rất có thể lạm phát sẽ tăng cao trong những năm tới” – Đại diện Tổng cục Thống kê cho biết.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục