tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nghề nuôi ong lấy mật ở Đồng Hợp

  • Cập nhật : 31/08/2015

(Tin kinh te)

Với lợi thế về nguồn thức ăn từ hoa rừng, nghề nuôi ong lấy mật ở Đồng Hợp (Quỳ Hợp) đã phát triển rất nhanh chóng, trở thành mặt hàng có giá trị kinh tế cao, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình trong xã.

theo chan chung toi den tham mo hinh nuoi ong lay mat cua ong nguyen quyet thang, sinh nam 1952 tai thon dong lao xa thuan hoa, tuyen hoa, quang binh. ong la nguoi da co kinh nghiem nuoi ong lay mat hon 14 nam nay. theo chan can bo xa dong hop, chung  toi den tham mo hinh nuoi ong lay mat cua anh nguyen van toan (xom khe men, xa dong hop)  la nguoi da co kinh nghiem nuoi ong lay mat .

Theo chân Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của ông Nguyễn Quyết Thắng, sinh năm 1952 tại thôn Đồng Lào xã Thuận Hóa, Tuyên hóa, Quảng bình. Ông là người đã có kinh nghiệm nuôi ong lấy mật hơn 14 năm nay. Theo chân cán bộ xã Đồng Hợp, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của anh Nguyễn Văn Toàn (xóm Khe Mèn, xã Đồng Hợp) là người đã có kinh nghiệm nuôi ong lấy mật .

 

ong thang chia se: “de nuoi duoc ong thi khong phai nuoi theo ban nang ma can co ky thuat va co chuyen gia huong dan, phai thuc su chiu kho can cu thi moi bam duoc voi nghe nay”. anh toan chia se: “de nuoi duoc ong thi khong phai nuoi theo ban nang ma can co ky thuat va co chuyen gia huong dan, phai thuc su chiu kho can cu thi moi bam duoc voi nghe nay”.

Ông Thắng chia sẻ: “để nuôi được ong thì không phải nuôi theo bản năng mà cần có kỹ thuật và có chuyên gia hướng dẫn, phải thực sự chịu khó cần cù thì mới bám được với nghề này”. Anh Toàn chia sẻ: “Để nuôi được ong thì không phải nuôi theo bản năng mà cần có kỹ thuật và có chuyên gia hướng dẫn, phải thực sự chịu khó cần cù thì mới bám được với nghề này”.

ong mat co dac tinh to chuc bay dan rat cao va nhay cam voi cac tac dong cua ngoai canh nhu: thoi tiet, anh sang va nhiet do. nguoi nuoi ong phai nam bat duoc cac dac tinh co ban cua ong, co cac bien phap thich hop trong viec chong ret, chong nong, thuong xuyen ve sinh thung dam bao kho rao va sach se. co nhu vay, dan ong moi khoe manh va cho nang suat mat cao, chat luong. ong cung thuong hay bi benh neu duoc cham soc khong tot. mot so chung benh thuong gap cua ong nhu benh thoi trung, benh cum gio... ong mat co dac tinh to chuc bay dan rat cao va nhay cam voi cac tac dong cua ngoai canh nhu: thoi tiet, anh sang va nhiet do. nguoi nuoi ong phai nam bat duoc cac dac tinh co ban cua ong, co cac bien phap thich hop trong viec chong ret, chong nong, thuong xuyen ve sinh thung dam bao kho rao va sach se. co nhu vay, dan ong moi khoe manh va cho nang suat mat cao, chat luong. ong cung thuong hay bi benh neu duoc cham soc khong tot. mot so chung benh thuong gap cua ong nhu benh thoi trung, benh cum gio...

Ong mật có đặc tính tổ chức bầy đàn rất cao và nhạy cảm với các tác động của ngoại cảnh như: thời tiết, ánh sáng và nhiệt độ. Người nuôi ong phải nắm bắt được các đặc tính cơ bản của ong, có các biện pháp thích hợp trong việc chống rét, chống nóng, thường xuyên vệ sinh thùng đảm bảo khô ráo và sạch sẽ. Có như vậy, đàn ong mới khoẻ mạnh và cho năng suất mật cao, chất lượng. Ong cũng thường hay bị bệnh nếu được chăm sóc không tốt. Một số chứng bệnh thường gặp của ong như bệnh thối trùng, bệnh cúm giò... Ong mật có đặc tính tổ chức bầy đàn rất cao và nhạy cảm với các tác động của ngoại cảnh như: thời tiết, ánh sáng và nhiệt độ. Người nuôi ong phải nắm bắt được các đặc tính cơ bản của ong, có các biện pháp thích hợp trong việc chống rét, chống nóng, thường xuyên vệ sinh thùng đảm bảo khô ráo và sạch sẽ. Có như vậy, đàn ong mới khoẻ mạnh và cho năng suất mật cao, chất lượng. Ong cũng thường hay bị bệnh nếu được chăm sóc không tốt. Một số chứng bệnh thường gặp của ong như bệnh thối trùng, bệnh cúm giò...

tuy nhien theo chia se cua cac ho nuoi ong cho biet, voi kinh nghiem nuoi ong lau nam thi co the phat hien va biet ong bi benh gi, tu do co thuoc de dieu tri phu hop.tuy nhien, theo chia se cua cac ho nuoi ong cho biet, voi kinh nghiem nuoi ong lau nam thi co the phat hien va biet ong bi benh gi, tu do co thuoc de dieu tri phu hop.

Tuy nhiên theo chia sẻ của các hộ nuôi ong cho biết, với kinh nghiệm nuôi ong lâu năm thì có thể phát hiện và biết ong bị bệnh gì, từ đó có thuốc để điều trị phù hợp.Tuy nhiên, theo chia sẻ của các hộ nuôi ong cho biết, với kinh nghiệm nuôi ong lâu năm thì có thể phát hiện và biết ong bị bệnh gì, từ đó có thuốc để điều trị phù hợp.

de co chat luong mat tot, ngoai di chuyen den nhung vung co nhieu hoa thi viec cho ong mat an them thuc an cung duoc nguoi nuoi het suc coi trong.de co chat luong mat tot, ngoai di chuyen den nhung vung co nhieu hoa thi viec cho ong mat an them thuc an cung duoc nguoi nuoi het suc coi trong.

Để có chất lượng mật tốt, ngoài di chuyển đến những vùng có nhiều hoa thì việc cho ong mật ăn thêm thức ăn cũng được người nuôi hết sức coi trọng.Để có chất lượng mật tốt, ngoài di chuyển đến những vùng có nhiều hoa thì việc cho ong mật ăn thêm thức ăn cũng được người nuôi hết sức coi trọng.

theo anh toan thi hien anh co toi 300 dan ong, cu 3 ngay anh lai cho ong an thuc an (bot dau tuong quay nhuyen) mot lantheo anh toan thi hien anh co toi 300 dan ong, cu 3 ngay anh lai cho ong an thuc an (bot dau tuong quay nhuyen) mot lan. luong thuc an nay cung tuy thuoc vao luong dan ong va tuy thuoc vao luong mat ma ong tu tim kiem duoc. viec nay chi co nhung nguoi nuoi ong co kinh nghiem lau nam moi thuc hien duoc.

Theo anh Toàn thì hiện anh có tới 300 đàn ong, cứ 3 ngày anh lại cho ong ăn thức ăn (bột đậu tương quấy nhuyễn) một lầnTheo anh Toàn thì hiện anh có tới 300 đàn ong, cứ 3 ngày anh lại cho ong ăn thức ăn (bột đậu tương quấy nhuyễn) một lần. Lượng thức ăn này cũng tùy thuộc vào lượng đàn ong và tùy thuộc vào lượng mật mà ong tự tìm kiếm được. Việc này chỉ có những người nuôi ong có kinh nghiệm lâu năm mới thực hiện được.

viec khai thac mat ong cung la mot trong nhung cong doan het suc quan trong, nguoi khai thac phai kiem tra thuong xuyen xem nhung to ong nao co luong viec khai thac mat ong cung la mot trong nhung cong doan het suc quan trong, nguoi nuoi ong phai kiem tra thuong xuyen xem nhung to ong nao co luong mat vua du. sau do thu gom nhung cau mat ...

Việc khai thác mật ong cũng là một trong những công đoạn hết sức quan trọng, người khai thác phải kiểm tra thường xuyên xem những tổ ong nào có lượng Việc khai thác mật ong cũng là một trong những công đoạn hết sức quan trọng, người nuôi ong phải kiểm tra thường xuyên xem những tổ ong nào có lượng mật vừa đủ. Sau đó thu gom những cầu mật ...

 dung dao cao nhe nhang lop sap bam ben canh cau ongdung dao cao nhe nhang lop sap bam ben canh cau ong.

Dùng dao cạo nhẹ nhàng lớp sáp bám bên cạnh cầu ongDùng dao cạo nhẹ nhàng lớp sáp bám bên cạnh cầu ong.

 sau do bo nhung cau ong vao may quay tay de loc mat ongsau do bo nhung cau ong vao may quay tay de loc mat ong.

Sau đó bỏ những cầu ong vào máy quay tay để lọc mật ongSau đó bỏ những cầu ong vào máy quay tay để lọc mật ong.

 nhung dong mat ong sanh vang mau ho phach

Những dòng mật ong sánh vàng màu hổ phách

se cho ra nhung dong mat ong sanh vang mau ho phach.

Sẽ cho ra những dòng mật ong sánh vàng màu hổ phách.

 trung binh 4 - 5 tuan se khai thac mat ong mot lan. moi lan nhu vay khoang 900 lit.

Trung bình 4 - 5 tuần sẽ khai thác mật ông một lần. Mỗi lần như vậy khoảng 900 lít.

trung binh 4 - 5 tuan se khai thac mat ong mot lan. moi lan nhu vay khoang 900 lit.

Trung bình 4 - 5 tuần sẽ khai thác mật ông một lần. Mỗi lần như vậy khoảng 900 lít.

 khach hang den tan noi mua mat ong ve dung dan. hien tai, moi lit mat ong co gia 70 den 100 ngan dong.khach hang den tan noi mua mat ong ve dung dan. hien tai, moi lit mat ong co gia 70 den 100 ngan dong.

Khách hàng đến tận nơi mua mật ong về dùng dần. Hiện tại, mỗi lít mật ong có giá 70 đến 100 ngàn đồng.Khách hàng đến tận nơi mua mật ong về dùng dần. Hiện tại, mỗi lít mật ong có giá 70 đến 100 ngàn đồng.

 ben canh ban le, nguoi nuoi ong lay mat chu yeu nhap cho cong ty ong o dac lac. mat ong duoc dung trong nhung thung nhua kin, moi thung nang 50 kg.ben canh ban le, nguoi nuoi ong lay mat chu yeu nhap cho cong ty ong o dac lac. mat ong duoc dung trong nhung thung nhua kin, moi thung nang 50 kg.

Bên cạnh bán lẻ, người nuôi ong lấy mật chủ yếu nhập cho Công ty ong ở Đắc Lắc. Mật ong được đựng trong những thùng nhựa kín, mối thùng nặng 50 kg.Bên cạnh bán lẻ, người nuôi ong lấy mật chủ yếu nhập cho Công ty ong ở Đắc Lắc. Mật ong được đựng trong những thùng nhựa kín, mỗi thùng nặng 50 kg.

 anh toan cho biet: trung binh moi nam anh nhap cho cong ty khoang 10 lan, moi lan khoang 900 lit mat ong. ngoai ra con thue 6 - 7 cong nhan, luong moi thang anh toan cho biet: trung binh moi nam anh nhap cho cong ty khoang 10 lan, moi lan khoang 900 lit mat ong. ngoai ra con thue 6 - 7 cong nhan, luong moi thang 8 trieu dong

Anh Toàn cho biết: Trung bình mỗi năm anh nhập cho Công ty khoảng 10 lần, mỗi lần khoảng 900 lít mật ong. Ngoài ra còn thuê 6 - 7 công nhân, lương mỗi tháng Anh Toàn cho biết: Trung bình mỗi năm anh nhập cho Công ty khoảng 10 lần, mỗi lần khoảng 900 lít mật ong. Ngoài ra còn thuê 6 - 7 công nhân, lương mỗi tháng 8 triệu đồng

(Theo baonghean)

Trở về

Bài cùng chuyên mục