tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bưởi Diễn có nguy cơ mất mùa vì thời tiết mưa nắng thất thường

  • Cập nhật : 22/10/2015

(Tin kinh te)

Những ngày gần đây, tại những vườn bưởi Diễn, hoa rụng trong đợt mưa thối rữa dưới gốc cây.

buoi dien co nguy co mat mua vi thoi tiet mua nang that thuong

Bưởi Diễn có nguy cơ mất mùa vì thời tiết mưa nắng thất thường


Thời tiết năm nay bất thường, mưa lớn làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả ở cây bưởi Diễn, Phúc Trạch, Đoan Hùng... khiến các nhà vườn thất thu và lo lắng khi thâm canh loại cây đặc sản này.

Tiến sỹ Cao Văn Chí - chuyên gia về nông nghiệp Hà Nội cho biết cây bưởi Diễn mất mùa, ngoài yếu tố thời tiết bất thường còn do mất cân bằng về tình trạng sinh trưởng, phát triển, sinh trưởng sinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực mất cân đối, bất hợp lý qua các thời điểm...

Những ngày gần đây, tại những vườn bưởi Diễn, hoa rụng trong đợt mưa thối rữa dưới gốc cây.

Ông Nguyễn Văn Dục, một hộ trồng bưởi ở Phú Diễn nói: "Bưởi nhà tôi năm nay rụng hết hoa. Cây nào trổ hoa vào đúng lúc mưa thì coi như hỏng hết. Cây nào cho hoa trước mà đậu quả đúng lúc mưa thì giờ quả cũng mới bằng hạt ngô và rụng."

Tại Phú Diễn, nhiều gia đình trồng bưởi đều gặp cảnh hoa rụng, thối dưới gốc cây. Ước tính tỷ lệ đậu quả năm nay rất thấp, chỉ đạt 20-30%, chưa kể có nhà còn mất trắng.

Để hạn chế tình trạng mất mùa của bưởi Diễn, tiến sỹ Cao Văn Chí đã đưa ra một số giải pháp giúp bà con Phú Diễn phục hồi và bảo tồn giống bưởi đặc sản này. Đó là bà con cần điều tiết quá trình phát triển của cây bưởi qua các thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực, thường xuyên cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh, giữ nước hợp lý cho cây. Vào thời kỳ ra hoa đậu quả cần phải giữ đủ ẩm khi vườn khô và thoát nước kịp thời khi trong vườn đọng nước.

Vào những ngày có mưa liên tục, mưa phùn kéo dài, người dân có thể dùng máy phun thuốc phun nước lã lên cây bưởi Diễn làm giảm hàm lượng axit đọng lại trên hoa, quả non. Để tránh bưởi ra hoa đúng vào lúc mưa, bà con nên chặn, đào cắt đứt bớt rễ; vít cành, khoanh thiến thân, cành; tạo khô hạn và ngừng bón phân giai đoạn tháng 10-12 (âm lịch) trên các vườn cây bưởi Diễn khỏe.

Chủ nhà vườn có thể sử dụng một số chất điều hòa sinh trưởng, phun hoặc tưới cho cây vào thời kỳ trước hoặc sau khi nở hoa, đậu quả.


Theo Vietnam+

Trở về

Bài cùng chuyên mục