Mức tăng lương phổ biến trong doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam từ 5 - 10%/năm (chiếm 62%). Mức thưởng trung bình tại các doanh nghiệp Nhật khoảng 1 tháng lương.

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012 thì khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó. Sau mỗi đợt làm thêm nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.
Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Hiếu, công tác tại Công ty cổ phần Thủy Điện Đakrông - DJC (tỉnh Quảng Trị), do tính chất đặc thù công việc yêu cầu trực vận hành 24/24 giờ, Công ty ông bố trí lao động trực vận hành sản xuất kinh doanh điện theo chế độ 3 ca 5 kíp. Vì vậy công bình quân đi ca vận hành/tháng khoảng 18,25 công/tháng (365 ngày x 3 ca/5 người/12 tháng). Người lao động chỉ đi ca vận hành thì không đủ công chế độ 40 giờ/tuần (tương ứng 22,67 công chế độ/tháng).
Ngoài ra công ty tính thêm một số công khác như hội họp, học tập, vệ sinh công nghiệp, khác... theo yêu cầu của người sử dụng lao động theo thực tế công việc tháng, nhưng bảo đảm không quá 40 giờ/tuần.
Giả sử tháng 9/2017 (theo công hành chính là 40 giờ/tuần) thì công chế độ là 21 công. Nếu người lao động đi làm tháng 9 thực tế là 22 công, trong đó có 1 công (ca 1, ca 2) đi làm vào ngày 2/9/2017, thì công 2/9/2017 công ty được tính làm thêm vào ngày lễ, tết (hưởng 400% lương).
Công ty giải quyết làm thêm giờ đối với lực lượng lao động đi ca, kíp vào ngày tễ, tết như sau: Thanh toán 100% tiền lương ngày lễ, tết theo quy định vào tiền lương tháng (bảo đảm lợi ích giống nhau với người không đi ca vào ngày lễ, tết). Cho nghỉ bù 1 ngày tương ứng vào ngày làm việc bắt buộc liền kề của người lao động, để người lao động bù dần đủ vào công chế độ tháng còn thiếu (nếu có), công bù này công ty thanh toán tương ứng 100% lương. Ngoài ra trả thêm 200% tiền lương chênh lệch do đi làm thêm vào ngày lễ, tết cho người lao động.
Giả sử tháng 9, người lao động đi làm 21 công đúng bằng công chế độ, thì 1 công đi làm (ca 1, ca 2) vào ngày lễ tết đó Công ty không coi là làm thêm giờ vào ngày lễ, tết mà tính công đi làm vào ngày lễ, tết (hưởng 300% lương) cho đủ công chế độ quy định.
Công ty giải quyết công đi làm vào ngày lễ, tết giờ đối với lực lượng lao động đi ca, kíp như sau: Thanh toán 100% tiền lương ngày lễ, tết theo quy định vào tiền lương tháng (bảo đảm lợi ích giống nhau với người không đi ca vào ngày lễ, tết). Cho nghỉ bù 1 ngày tương ứng vào ngày làm việc bắt buộc liền kề của người lao động, để người lao động bù dần đủ vào công chế độ tháng còn thiếu (nếu có), công bù này công ty thanh toán tương ứng 100% lương. Ngoài ra trả thêm 100% tiền lương chênh lệch do đi làm vào ngày lễ, tết cho người lao động.
Nếu người lao động không muốn nghỉ bù thì Công ty trả phần chênh lệch 200% do đi làm vào lễ, tết bảo đảm nguyên tắc ngày đi làm lễ, tết hưởng 300% lương.
Tuy nhiên pháp luật hiện hành quy định: Nghỉ bù khi đi làm thêm liên tục từ 7 ngày trở lên, không quy định đi làm vào ngày lễ, tết được bố trí nghỉ bù. Đồng thời, cũng không quy định phải trả tiền chênh lệch khi đã bố trí nghỉ bù vào ngày lễ, tết (trước đây có văn bản pháp luật quy định). Việc làm trên về mặt chế độ bảo đảm lợi ích hài hòa của người lao động và lợi ích công ty, người lao động được trả đủ tiền lương, được nghỉ bù, tuy nhiên pháp luật lao động hiện hành lại không có quy định.
Qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Hiếu hỏi, Công ty có thể tiếp tục áp dụng cách làm trên được không? Trường hợp đi làm ca 3, Công ty cũng làm tương tự: Trả thêm 290% tiền chênh lệch nếu làm thêm ban đêm vào ngày lễ, tết (bảo đảm 490% lương) hoặc trả thêm 190% chênh lệch nếu đi làm vào ngày lễ, tết (bảo đảm 390% lương)?
Về vấn đề này, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) trả lời như sau:
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 97 của Bộ luật Lao động thì người lao động làm thêm giờ đã được trả lương tính theo giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất 150%; Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Theo quy định tại Điều 106 của Bộ luật Lao động thì làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội dung lao động. Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.
Theo quy định tại Điều 110 của Bộ luật Lao động thì mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hàng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào ngày chủ nhật hoặc 1 ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.
Như vậy, theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012 thì khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó, cách tính tiền lương làm thêm giờ thực hiện theo quy định tại Điều 6, Điều 8 Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23/6/2015 và điểm c, khoản 4 Điều 14 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Sau mỗi đợt làm thêm nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.
Theo Chinhphu.vn
Mức tăng lương phổ biến trong doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam từ 5 - 10%/năm (chiếm 62%). Mức thưởng trung bình tại các doanh nghiệp Nhật khoảng 1 tháng lương.
Theo số liệu của địa phương, giai đoạn 2010-2017, Hà Tĩnh có 50.270 người đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, bình quân mỗi năm có 6.300 người. Trong đó, tập trung chủ yếu tại các huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc... Hoạt động xuất khẩu lao động đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho người lao động và nguồn ngoại tệ cho địa phương, chỉ tính riêng số tiền người lao động gửi về cho gia đình đạt trên 4.000 tỉ đồng/năm.
Quy định về nghỉ hưu bắt buộc, ban đầu được đưa ra với mục tiêu bảo vệ người già không bị bóc lột, giờ đây đang lấy đi của nước Nhật nguồn lao động quý giá.
Nhiều công ty ở tỉnh Kagawa (đảo Shikoku, Nhật Bản) đang tích cực tuyển dụng lao động Việt có tay nghề cao làm nhân viên chính thức với hy vọng đào tạo họ thành nhân lực chủ chốt trong tương lai.
Hơn 360 công nhân Việt Nam và Indonesia bị một công ty Đài Loan dồn vào ở trong nhà lưu trú chỉ chứa được 100 người và còn bị lạm thu các khoản phí.
Thông tư số 132/2017/TT-BTC ngày 15/12/2017 quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 hướng dẫn nhiều nội dung quan trọng, trong đó quy định rõ cơ chế tạo nguồn để thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2018.
Để tránh bị lừa, tốt nhất người lao động nên tìm hiểu thông tin, thủ tục tại Sở LĐ-TB-XH của địa phương nơi mình đang sinh sống
Tổ chức phi chính phủ Thụy Điển là IPEN đã công bố báo cáo, trong đó có thông tin về cuộc sống của những nữ công nhân VN tại nhà máy của Samsung. Cơ quan chức năng VN cho biết sẽ kiểm tra khi nhận được báo cáo.
Sinh viên Việt Nam và châu Á nói chung làm việc tại các nhà vườn ở Úc đang bị “cướp trắng” tiền công khi chỉ được trả một nửa mức lương tối thiểu theo quy định.
Nhu cầu tuyển dụng lao động trong lĩnh vực điện tử, công nghiệp phụ trợ và nhiều ngành khác nữa… của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện rất lớn.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự