tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Việt Nam trong nhóm các nước tham nhũng được cho là nghiêm trọng

  • Cập nhật : 13/04/2017

Doanh nghiệp đóng vai trò mắt xích kép khi vừa là nạn nhân vừa là tác nhân gây ra tham nhũng. 61,5% doanh nghiệp có hành vi biếu tiền và hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều có "lại quả" cho đối tác.

viet nam trong nhom cac nuoc tham nhung duoc cho la nghiem trong

Việt Nam trong nhóm các nước tham nhũng được cho là nghiêm trọng

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính tại Việt Nam thông qua hoạt động tập thể” do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Trung tâm nghiên cứu quản trị xã hội (CENSOGOR) tổ chức.

Tình trạng tham nhũng ở Việt Nam đang là trở nên phổ biến đe dọa sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội. Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) năm 2016 của Tổ chức minh bạch Quốc tế (TI) dựa trên cảm nhận của doanh nhân và chuyên gia về tham nhũng cho thấy, Việt Nam được 33/100 điểm, đứng thứ 133/176 trên bảng xếp hạng toàn cầu, thuộc nhóm các nước có tình trạng tham nhũng được cho là nghiêm trọng. Việt Nam vẫn còn bị cảm nhận là đất nước bị tham nhũng hoành hành, đặc biệt trong khu vực công.

Theo bà Nguyễn Thị Kiều Viễn (CENSOGOR), doanh nghiệp đóng vai trò “mắt xích kép” khi doanh nghiệp là nạn nhân và tác nhân gây ra tham nhũng.

Bà đưa ra số liệu khảo sát về tính nhất quán và minh bạch trong quan hệ kinh doanh tại Việt Nam có 61,5% doanh nghiệp có hành vi biếu tiền và hầu như tất cả các doanh nghiệp đều có “lại quả” cho đối tác. Có đến 66% doanh nghiệp dân doanh trong nước đã phải chi trả các chi phí không chính thức và 59% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) phải trả chi phí chính thức khi làm thủ tục hải quan tại Việt Nam.

Đáng chú ý, kết quả khảo sát chỉ ra, 38% người được hỏi cho rằng lãnh đạo doanh nghiệp là một trong ba nhóm có mức độ tham nhũng cao nhất bên cạnh nhóm cán bộ thuế và cảnh sát (485 và 57%). “Hình ảnh lãnh đạo doanh nghiệp đang bị “đi xuống” trong con mắt của người dân Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Kiều Viễn cho hay.

Báo cáo cho rằng tham nhũng làm xói mòn tinh thần kinh doanh liêm chính, khởi nghiệp sáng tạo, cản trở cạnh tranh lành mạnh và giảm chất lượng của nền kinh tế thị trường. Đặc biệt, tham nhũng tạo ra các luồng tiền bất hợp pháp dưới hình thức các khoản trốn thuế, hối lộ và rửa tiền.

Theo nghiên cứu về “Phòng ngừa tham nhũng trong kinh doanh, đánh giá dưới góc nhìn thực tiễn của doanh nghiệp” do CENSOGOR thực hiện, các doanh nghiệp vẫn cho rằng, việc xóa bỏ hoàn toàn chi phí bôi trơn cho các thủ tục hành chính là chưa thực sự hiệu quả khi các lỗ hổng trong quy định pháp luật vẫn tạo cơ hội để cán bộ, công chức gây phiền hà cho doanh nghiệp và đòi hối lộ.

“Dù có đủ khả năng tự thực hiện các giao dịch xin cấp phép, thông quan, nhiều doanh nghiệp vẫn phải sử dụng dịch vụ của các công ty trung gian để giảm bớt rủi ro pháp lý liên quan đến chi phí bôi trơn”, kết quả khảo sát cho thấy.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư kí VCCI cho rằng doanh nghiệp không nên chấp nhận đưa phong bì để giải quyết khi Chính phủ đã có nhiều chính sách đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

Kiến nghị các giải pháp hạn chế tham nhũng tại Việt Nam, CENSOGOR cho rằng, để tích cực, chủ động tham gia phòng chống tham nhũng doanh nghiệp cần triển khai các biện pháp ở cả 3 cấp độ gồm trong nội bộ doanh nghiệp, với các đối tác kinh doanh và tham gia các hành động tập thể.

Đặc biệt, doanh nghiệp cần tham gia các hoạt động tập thể của hiệp hội, câu lạc bộ, nhóm doanh nghiệp để thúc đẩy và chia sẻ các chuẩn mực và thông lệ tốt về liêm chính trong kinh doanh, bảo vệ những doanh nghiệp là nạn nhân của tham nhũng, tố cáo những doanh nghiệp sử dụng tham nhũng để trục lợi và gây tổn hại đến doanh nghiệp khác.

Báo cáo của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 do VCCI thực hiện chỉ ra, hơn 66% DN dân doanh trong nước phải trả chi phí không chính thức và 59% DN FDI phải chi trả chi phí này khi làm thủ tục hải quan.Hải MInh
Theo NDH.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục