tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thêm một quan chức cấp cao Trung Quốc "ngã ngựa"

  • Cập nhật : 12/09/2016

(The gioi)

Quan chức cấp cao nhất trong đội ngũ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc bị điều tra trong hơn 1 năm trở lại đây là người từng có thời gian là cấp dưới của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong thông báo được đưa ra hôm qua (10/9), ủy ban chống tham nhũng Trung Quốc cho biết ông Hoàng Hưng Quốc (Huang Xingguo) – người đang là quyền bí thư thành ủy kiêm thị trưởng của thành phốThiên Tân – bị điều tra về tội “vi phạm nghiêm kỷ luật nghiêm trọng”. Đây là cụm từ thường được dùng để ám chỉ tội danh nhận hối lộ.

Năm ngoái, ông Hoàng là người nhận trách nhiệm lớn nhất về vụ nổ khiến khu vực cảng Thiên Tân thiệt hại nặng nề. Ít nhất 165 người đã thiệt mạng và Thiên Tân cũng phải chịu thiệt hại kinh tế gần 1 tỷ USD. Trong vụ này ông Hoàng vẫn giữ được chức trong khi hàng loạt quan chức địa phương và lãnh đạo cảng bị kỷ luật vì tắc trách khiến một khối lượng lớn hóa chất nguy hiểm được cất giữ ở quá gần khu dân cư.

Trước khi được điều chuyển đến Thiên Tân năm 2003, ông Hoàng đã có hơn 30 năm làm việc ở tỉnh miền Đông Chiết Giang – địa phương có vai trò quan trọng với con đường sự nghiệp của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông từng là bí thư của thành phố cảng Ninh Ba. Ông Huang và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng có thời gian làm việc với nhau, khi ông Tập làm bí thư tỉnh Chiết Giang.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012 và thực hiện chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” mạnh chưa từng thấy, Hoàng Hưng Quốc là nhân vật cấp cao nhất từng là cấp dưới của ông bị “ngã ngựa”.

Nếu Hoàng Hưng Quốc vẫn giữ được vị trí người đứng đầu Thiên Tân – thành phố lớn thứ 4 của Trung Quốc, ông có thể lọt vào nhóm 25 thành viên của Bộ Chính trị Trung Quốc.

Tính đến nay đã có 3 quan chức cấp cao của Thiên Tân bị điều tra.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục