tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Điểm mặt những vụ phạm tội gây thiệt hại tiền tỷ trong 6 tháng đầu năm

  • Cập nhật : 09/08/2016

(Phap luat)

Những tháng đầu năm, trong các tội phạm về kinh tế, tham nhũng nổi lên là sai phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng với các thủ đoạn chủ yếu vẫn là thông đồng, móc ngoặc giữa các nhóm đối tượng trong và ngoài ngân hàng cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

(anh minh hoa).

(Ảnh minh hoạ).

Ban Chỉ đạo 138 vừa có báo cáo tình hình, kết quả thực hiện về công tác phòng chống tội phạm trong 6 tháng đầu năm.

Theo báo cáo, những tháng đầu năm, trong các tội phạm về kinh tế, tham nhũng nổi lên là sai phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng với các thủ đoạn chủ yếu vẫn là thông đồng, móc ngoặc giữa các nhóm đối tượng trong và ngoài ngân hàng cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố 7 vụ, 21 bị can gây thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng, trong đó 17 bị can là lãnh đạo, cán bộ ngành ngân hàng. Địa bàn xảy ra chủ yếu tại Hà Nội, TPHCM và tập trung ở ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng nông nghiệp, ngân hàng phát triển, chưa phát hiện vụ việc nào ở chi nhánh, văn phòng đại diện ngân hàng nước ngoài.

Một số vụ việc nghiêm trọng được điểm đến như: vụ việc xảy ra tại công ty chứng khoán ngân hàng MHB (thiệt hại 372 tỷ đồng), ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn và công ty Thiện Linh (thiệt hại 40 tỷ đồng), công ty cho thuê tài chính BIDV chi nhánh Hà Nội (thiệt hại 18 tỷ đồng), công ty Thái Nguyên ở Đồng Nai (thiệt hại 38 tỷ đồng), Ngân hàng Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn và công ty TNHH Thương mại Dịch vụ A.D.N (thiệt hại 75 tỷ đồng).

Cũng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138, tội phạm trong lĩnh vực thuế tiếp tục diễn ra rất phức tạp với nhiều thủ đoạn khác nhau như chuyển giá, trốn thuế… gây thất thu ngân sách, tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt là các hành vi mua bán, sử dụng trái phép hoá đơn giá trị gia tăng được phát hiện ở nhiều tỉnh, thành phố. Nhiều vụ xảy ra như tại Hải Phòng gây thiệt hại 100 tỷ đồng tiền thuế, vụ tại Đà Nẵng thiệt hại 47,4 tỷ đồng, vụ tại Quảng Bình 13 tỷ đồng, vụ tại Gia Lai 6,6 tỷ đồng, vụ tại Lai Châu 2,2 tỷ đồng…

Tội phạm lừa đảo thông qua kinh doanh đa cấp, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạn tài sản đã gây thiệt hại lớn cho người dân, nhất là nông dân, người dân tộc thiểu số, sinh viên, cán bộ hưu trí. Trong đó, điển hình là vụ bắt 8 đối tượng thuộc công ty Liên Kết Việt lừa đảo chiếm đoạt 1.910 tỷ đồng của 52.000 người dân tại hàng chục địa phương.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục