tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

'Chiêu trò' của nhóm thanh tra giao thông nhận chung chi

  • Cập nhật : 22/06/2017

 Khai trước tòa, đại diện các doanh nghiệp từng bị nhóm thanh tra giao thông Cần Thơ “hành”, buộc phải chung chi đều thừa nhận những gì thể hiện trong bản cáo trạng là đúng.

nguyen tran luu, nguyen doi truong doi ttgt quan thot not, khai so di nhan chung chi la do “thuong tinh” hoan canh cua chu xe - anh: c.quoc

Nguyễn Trần Lưu, nguyên đội trưởng đội TTGT quận Thốt Nốt, khai sở dĩ nhận chung chi là do “thương tình” hoàn cảnh của chủ xe - Ảnh: C.Quốc

Hôm nay 22-6, TAND TP Cần Thơ tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ 7 thanh tra giao thông Cần Thơ nhận chung chi hơn 4 tỉ đồng trong các năm 2013 đến 2016.

7 bị cáo nguyên là cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) Cần Thơ hầu tòa gồm: Dương Minh Tâm - nguyên phó chánh TTGT Cần Thơ, Đoàn Vũ Duy - nguyên đội trưởng đội TTGT quận Bình Thủy, Võ Hoàng Anh - nguyên đội trưởng đội TTGT quận Ninh Kiều, Nguyễn Trần Lưu - nguyên đội trưởng đội TTGT quận Thốt Nốt, Lý Hoàng Minh - nguyên đội phó TTGT Cần Thơ, Hồ Công Thiện - nguyên đội phó đội TTGT huyện Phong Điền và Trần Lập Pháp - nguyên cán bộ đội TTGT quận Cái Răng.

Ngoài ra, còn có hai bị cáo là “cò” trong đường dây này gồm Nguyễn Văn Cần và Trần Tường An.

Có đến 120 tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ án này. Tại tòa, đại diện các doanh nghiệp từng bị nhóm TTGT này “hành” để phải chung chi đều thừa nhận những gì thể hiện trong bản cáo trạng là đúng.

Trong phần thẩm vấn ngày 21-6 đó, khi được kiểm sát viên hỏi đã nhận tổng cộng bao nhiêu tiền chung chi, Nguyễn Trần Lưu nói:

“Thời gian công tác ở đội TTGT quận Thốt Nốt, tôi chỉ nhận của bà Phạm Thị Nương 24 triệu đồng. Lúc đó xe của bà này bị bắt 3-4 lần thì bà đứng ở gần khu vực Cái Sắn xin số điện thoại của tôi. Sau đó mỗi tháng bà chuyển 1 triệu đồng phụ tiền cơm cho anh em làm bếp ăn tập thể”.

Nói lý do tại sao bà Nương chuyển tiền, Lưu nói: “Vì xe bà Nương mua trả góp mà bị bắt nhiều lần khi dừng đỗ ở điểm lên xuống bắp, bà Nương năn nỉ do hoàn cảnh khổ, chồng đi xe ở Kiên Giang cũng bị bắt xe, hoàn cảnh vậy, bị cáo thấy... thương tình”.

Thế nhưng kiểm sát viên hỏi khi đã nhận tiền chuyển khoản từ bà Nương rồi thì còn dừng xe của bà nữa không, Lưu đáp thời gian đó ông đi học lớp chính trị, có ủy quyền lại cho một đội phó là Trần Văn Tài quản lý nên không rõ.

Do lời khai này mâu thuẫn với lời khai tại cơ quan điều tra nên tòa đã công bố biên bản đối chất giữa bà Nương và Lưu, bà Nương khai nếu tháng nào không chung chi thì Lưu gọi điện “nhắc nhở”, chung xong rồi thì xe của bà không bị xử phạt nữa dù xe lúc đó có vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Theo lời của bà Nương tại biên bản đối chất, bà “quen” Lưu vào năm 2014 khi bị bắt những lỗi đậu sai điểm dừng đỗ, vỏ mòn..., khi bà hứa gửi “tiền cà phê” thì Lưu đồng ý.

do hoa: vi cuong

Đồ họa: Vĩ Cường

Trong khi đó, trả lời xét hỏi, Hồ Công Thiện thừa nhận trong quá trình công tác, thời điểm tháng 9-2013 (lúc đó là phó đội trưởng đội TTGT quận Cái Răng) có dừng xe của một công ty và quen “một anh ở công ty” này từ đó. 

Sau đó, công ty này đã chuyển vào tài khoản của Thiện bốn lần tổng cộng là 25 triệu đồng. Mục đích của việc chuyển tiền này để bị cáo “nhậu với anh em”.

Tại tòa, 8 bị cáo đều thừa nhận và đồng ý nội dung bản cáo trạng mà Viện KSND TP Cần Thơ truy tố, chỉ có Đoàn Vũ Duy không thừa nhận nhận hối lộ 2,7 tỉ đồng của 57 tổ chức, cá nhân như cáo trạng nêu. 

Theo tòa, trước đó Duy không nhận bản kết luận điều tra và cũng không đồng ý với bản cáo trạng.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

Diễn biến vụ việc

Tháng 1-2016, Công an TP Cần Thơ nhận nhiều đơn tố giác của các chủ doanh nghiệp vận tải.

Tháng 7-2016, khởi tố bị can và bắt tạm giam Đoàn Vũ Duy, Võ Hoàng Anh, Lý Hoàng Minh và “cò” Nguyễn Văn Cần.

Tháng 9-2016, khởi tố và bắt tạm giam Dương Minh Tâm.

Tháng 12-2016, bắt tạm giam Nguyễn Trần Lưu, Hồ Công Thiện, Trần Lập Pháp và “cò” Trần Tường An.

Tháng 3-2017, Viện KSND TP Cần Thơ chuyển hồ sơ sang tòa án truy tố 7 cán bộ thanh tra giao thông và 2 “cò” về tội nhận hối lộ.

Ngày 21-6-2017, tòa đưa vụ án ra xét xử.

 

CHÍ QUỐC - LÊ DÂN
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục