tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-06-2017

  • Cập nhật : 02/06/2017

Cụm công nghiệp làng nghề được miễn tiền thuê đất 11 năm

Nghị định số 68/2017/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với cụm công nghiệp.

Theo Nghị định, dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp được miễn tiền thuê đất 7 năm và hưởng các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp được miễn tiền thuê đất 11 năm, được xem xét vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước với mức không quá 70% tổng mức đầu tư và hưởng các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

Nghị định quy định dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp làng nghề được miễn tiền thuê đất 11 năm và được xem xét vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước với mức không quá 70% tổng mức đầu tư.

Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề được miễn tiền thuê đất 15 năm và được xem xét vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước với mức không quá 70% tổng mức đầu tư.

Nghị định nêu rõ: Cụm công nghiệp làng nghề được ưu đãi, hỗ trợ phải nằm trong Quy hoạch, được thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật về quản lý cụm công nghiệp.

Số lượng các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác xã, cơ sở sản xuất hộ gia đình, cá nhân trong làng nghề chiếm trên 60% so với số lượng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã di dời hoặc đăng ký di dời vào cụm công nghiệp làng nghề.

Tính đến thời điểm xem xét hưởng ưu đãi, hỗ trợ, tỷ lệ đăng ký lấp đầy trên 80%, trong đó trên 60% của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất hộ gia đình, cá nhân trong làng nghề theo xác nhận của UBND cấp huyện.(NDH)
------------------

Uganda điều tra nhà ngoại giao Trung Quốc buôn ngà voi

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã yêu cầu điều tra cơ quan quản lý động vật hoang dã  nước này cấu kết với hai nhà ngoại giao Trung Quốc buôn ngà voi.

mot dan voi o chau phi - anh: afp

Một đàn voi ở châu Phi - Ảnh: AFP

Việc săn bắt trộm đã gia tăng trên toàn châu Phi trong những năm gần đây. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thu mua ngà voi và sừng tê giác từ một số quốc gia châu Á với quan niệm là hai bộ phận này của động vật có thể chế thành các bài thuốc quý và đồ trang trí.

Mỗi năm, có 35.000 con voi bị giết để lấy ngà trên toàn châu Phi.

Uganda cũng đang bị xem là một địa điểm trung chuyển cho các chuyến hàng buôn bán ngà và sừng bất hợp pháp này.

Mới đây xuất hiện nghi án về việc các quan chức đại sứ quán Trung Quốc ở Uganda dính líu tới các hoạt động buôn lậu ngà voi từ CHDC Congo, Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan qua ngõ Uganda, hãng tin AFP ngày 31-5 dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết như trên.

Phát ngôn viên của Tổng Thanh tra Chính phủ Uganda (IGG), bà Ali Munira không nêu tên các nhà ngoại giao Trung Quốc bị nghi ngờ, nhưng cho biết cơ quan phụ trách động vật hoang dã Uganda (UWA) đang nằm trong diện điều tra.

Trong khi đó, AFP không liên hệ được với Đại sứ quán Trung Quốc để tìm câu trả lời.

Hồi năm 2014, Tổng thống Museveni cũng từng ra lệnh điều tra một vụ săn trộm ngà voi giá trị hơn 1 triệu USD. Thời điểm đó có 5 quan chức của UWA đã bị buộc thôi chức, sau khi cơ quan điều tra phát hiện 1.335 kg ngà voi chứa trong các thùng chờ vận chuyển.

Theo AFP, kết quả của các cuộc điều tra nội bộ trên, bao gồm sự tham gia của cảnh sát quốc tế Interpol, thường không bao giờ được công bố, bất chấp việc mạng lưới cảnh sát toàn cầu thực hiện nhiều chiến dịch chống buôn lậu trên toàn Đông Phi từ năm 2015.

Một nguồn tin từ cảnh sát có tham gia vào cuộc điều tra trước đó cho biết, có vẻ ông Museveni không hài lòng với kết quả ban đầu, và thông tin tình báo mới đây cho thấy nhiều khả năng có sự tham gia của các quan chức Trung Quốc.(Tuoitre)
---------------------

Mỹ muốn hoàn tất việc đàm phán lại NAFTA vào đầu năm 2018

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng tốt nhất cần hoàn tất các cuộc đàm phán lại về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vào đầu tháng 1/2018, trước khi Mexico tiến hành tổng tuyển cử và Mỹ tiến hành bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào giữa và cuối năm 2018.

bo truong thuong mai my wilbur ross phat bieu tai phien dieu tran o washington, dc ngay 25/5. anh: epa/ttxvn

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu tại phiên điều trần ở Washington, DC ngày 25/5. Ảnh: EPA/TTXVN

 

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Chính sách lưỡng đảng ở thủ đô Washington, Bộ trưởng Ross bày tỏ mong muốn có thể sớm khởi động các cuộc đàm phán lại NAFTA, song cho biết không thể khởi động chính thức các cuộc đàm phán này trước ngày 16/8, khi giai đoạn tham vấn với các nghị sĩ, nghiệp đoàn và công chúng khi đó mới kết thúc. 

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn tất các cuộc đàm phán vào tháng 1 năm tới do cuộc tổng tuyển cử của Mexico vào giữa năm 2018, cũng như cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng 11/2018 có thể ảnh hưởng đến việc thông qua hiệp định tại Quốc hội. 

Theo Bộ trưởng Ross, Bộ Thương mại Mỹ có thể sẽ áp đặt chính sách chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đường của Mexico và gỗ xẻ mềm của Canada nếu các cuộc đàm phán giải quyết các tranh chấp thương mại này không đạt kết quả. Hạn chót để giải quyết vấn đề sản phẩm đường của Mexico là ngày 5/6. 

Các nhà sản xuất đường của Mỹ đang kêu gọi đánh thuế đối với các nhà sản xuất đường Mexico, cho rằng việc Chính phủ Mexico trợ cấp cho ngành này là không công bằng. Trong khi đó, các nhà sản xuất gỗ xẻ của Mỹ cũng cho rằng các công ty Canada cũng được hưởng trợ cấp không công bằng do gỗ được khai thác từ các khu đất thuộc sở hữu nhà nước. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cũng cho rằng các cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Mỹ và Mexico đang tạo đà giúp Mỹ và Mexico đẩy nhanh nỗ lực hoàn tất các cuộc đàm phán lại về NAFTA vào cuối năm 2017.(TTXVN)
--------------------------------

Kho bạc Nhà nước huy động thành công gần 5,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gói thầu 6.000 tỷ đồng cho 4 loại kỳ hạn: 5 năm (2.000 tỷ đồng), 7 năm (2.000 tỷ đồng), 10 năm (1.000 tỷ đồng) và 15 năm (1.000 tỷ đồng).

Trái phiếu kỳ hạn 5 năm có 14 thành viên tham gia dự thầu với khối lượng hợp lệ đạt 5.404 tỷ đồng và lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng từ 4,95 - 5,60%/năm. Kết quả, huy động được 1.343 tỷ đồng trái phiếu 5 năm với lãi suất trúng thầu 5,05%/năm, cao hơn 0,02%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 24/5/2017). 

Trái phiếu kỳ hạn 7 năm có 13 thành viên tham gia dự thầu với khối lượng hợp lệ đạt 3.219 tỷ đồng và lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng từ 5,25 - 5,80%/năm. Kết quả, huy động thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu 7 năm với lãi suất trúng thầu 5,34%/năm, thấp hơn 0,01%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 24/5/2017). Phiên thầu phụ trái phiếu kỳ hạn 7 năm gọi thầu 600 tỷ đồng, nhưng không có thành viên nào tham gia. 

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm có 8 thành viên tham gia dự thầu với khối lượng hợp lệ đạt 1.701 tỷ đồng và lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng từ 5,80 - 6,40%/năm. Kết quả, huy động thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu 10 năm với lãi suất trúng thầu 5,91%/năm, thấp hơn 0,06%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 17/5/2017). Phiên thầu phụ trái phiếu kỳ hạn 10 năm gọi thầu 300 tỷ đồng, chỉ có duy nhất một thành viên tham gia và kết quả huy động thành công 300 tỷ đồng. 

Trái phiếu kỳ hạn 15 năm có 9 thành viên tham gia dự thầu với khối lượng hợp lệ đạt 2.161 tỷ đồng và lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng từ 6,39 - 7,20%/năm. Kết quả, huy động được 950 tỷ đồng trái phiếu 15 năm với lãi suất trúng thầu 6,64%/năm, thấp hơn 0,06%/năm so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó (ngày 17/5/2017). Phiên thầu phụ trái phiếu kỳ hạn 15 năm gọi thầu 300 tỷ đồng, có 3 thành viên tham gia và khối lượng dự thầu hợp lệ là 750 tỷ đồng, kết quả huy động thành công 300 tỷ đồng. 

Kể từ đầu năm 2017, KBNN đã huy động thành công 103.396,6593 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ qua đấu thầu tại HNX. (TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục