tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Samsung lại xin ưu đãi vượt khung cho dự án mở rộng tại Bắc Ninh

  • Cập nhật : 05/01/2017

(Kinh doanh)

Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) đã có văn bàn đề nghị tiếp tục đầu tư thêm 2,5 tỷ USD, nâng tổng mức đầu tư dự án tại Bắc Ninh lên 6,5 tỷ USD. Tuy nhiên, việc đầu tư thêm đi kèm với điều kiện, dự án hiện tại của SDV tại Bắc Ninh được chuyển sang hưởng ưu đãi theo tiêu chí dự án có quy mô lớn

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Bắc Ninh, tỉnh đã thu hút được đầu tư từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Luỹ kế đến thời điểm hiện tại trong các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh có 1.050 dự án được cấp phép và đi vào sản xuất với tổng vốn đầu tư 13,1 tỷ USD.

Trong đó, có 952 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 12,4 tỷ USD. Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và vốn đầu tư nhiều nhất với 592 dự án, tổng vốn đầu tư 8,6 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho khoảng 231.000 lao động đến từ trong và ngoài tỉnh.

Theo báo cáo, trong thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút tối đa nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Điển hình là Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) đã nâng tổng vốn đầu tư đăng ký từ 1 tỷ USD lên 4 tỷ USD vào tháng 7/2015, giải quyết công việc cho hơn 15.000 lao động.

Theo báo cáo của SDV về tình hình sản xuất kinh doanh tại khu công nghiệp Yên Phong, tổng doanh thu năm 2015 là 2,7 tỷ USD, luỹ kế tới tháng 10/2016 là 5,9 tỷ USD; xuất khẩu năm 2015 đạt 2,5 tỷ USD, luỹ kế tới tháng 10/2016 là 6,2 tỷ USD. Tiến độ giải ngân dự án luỹ kế đến hết năm 2016 ước đạt 2,5 tỷ USD. Dự kiến năm 2017 sẽ giải ngân hết số vốn đăng ký dự án là 4 tỷ USD.

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngày 8/11/2016 vừa qua, SDV đã có văn bàn đề nghị và cam kết nếu được đáp ứng sẽ tiếp tục đầu tư thêm 2,5 tỷ USD, giải ngân trong vòng 5 năm kể từ năm 2018 nâng tổng mức đầu tư dự án tại Bắc Ninh lên 6,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc đầu tư thêm đi kèm với điều kiện, dự án hiện tại của SDV tại Bắc Ninh được chuyển sang hưởng ưu đãi theo tiêu chí dự án có quy mô lớn với mức ưu đãi tương đương mức ưu đãi công ty đang hưởng hiện nay theo tiêu chí công nghệ cao.

Theo yêu cầu của SDV, khoản đầu tư 2,5 tỷ USD cũng được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo dự án hiện tại.

“Một số đề nghị hỗ trợ của SDV về ưu đãi thuế và tiêu chí dự án vượt thẩm quyền của tỉnh, tỉnh đã chủ động báo cáo cơ quan có thẩm quyền, đồng thời có văn bản đóng góp ý kiến vào dự thảo công văn của Bộ Tài chính, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Trước đó, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam từng nhiều lần đề nghị ưu đãi về việc chuyển đổi điều kiện hưởng ưu đãi từ tiêu chí công nghệ cao sang tiêu chí doanh nghiệp có quy mô vốn lớn

Cụ thể, Samsung đề nghị các dự án đang thực hiện ở Bắc Ninh và Thái Nguyên được áp dụng những ưu đãi như đã được phê duyệt trước đây.

Hồi cuối năm 2015, Samsung kiến nghị hưởng thuế suất ưu đãi thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 30 năm, riêng dự án đầu tiên của Samsung ở Bắc Ninh thì được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án; miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, Samsung cũng kiến nghị cho tiếp tục hưởng thêm 3 năm giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Tại thời điểm đó, trong một văn bản hồi đáp Samsung, Bộ Tài chính cho rằng, luật số 71/2014/QH13 không quy định ưu đãi thuế 10% trong suốt thời gian thực hiện đối với trường hợp doanh nghiệp có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12.000 tỷ đồng. Riêng kiến nghị cho hưởng thêm 3 năm mức giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, “Bộ Tài chính thấy rằng việc cho phép giảm thêm 3 năm mức giảm 50% số thuế phải nộp là vượt quá khung khổ quy định của luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành”.

Mới đây nhất, hồi tháng 8/2016, UBND TPHCM trình HĐND TPHCM chấp thuận việc ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp và ưu đãi bổ sung cho Dự án mở rộng của Samsung do Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC) tại TPHCM được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2014 với số vốn đầu tư 1,4 tỷ USD, chứng nhận thay đổi lần thứ 2 năm 2015 đã tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD.

Theo đó, Tập đoàn điện tử Samsung đầu tư tại Khu công nghệ cao TPHCM sẽ được hỗ trợ từ ngân sách số tiền bằng 50% thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp đã nộp 100% tiền thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách. Thời gian ưu đãi 3 năm liên tục sau năm thứ 9 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Dự kiến, thời gian bắt đầu hỗ trợ là vào năm 2030.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục