tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

HSBC: Kinh tế Việt Nam vẫn khả quan

  • Cập nhật : 20/06/2017

Theo báo cáo tháng 6 của HSBC, kinh tế Việt Nam đang dựa vào thế mạnh của lĩnh vực sản xuất và các khu vực thiên về xuất khẩu.

Các chuyên gia HSBC cho biết, chỉ số cơ bản của PMI tháng 5 bớt khả quan hơn so với trước đây (chỉ số PMI toàn phần tháng 5 đạt 51,6, giảm từ mức 54,1 của tháng trước) cho thấy khả năng suy giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đang có một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu có thể sẽ hồi phục. Ví dụ như, theo khảo sát PMI, một số nhà sản xuất đã đề cập đến gia tăng tồn trữ đầu vào, ngụ ý rằng họ dự trù lực cầu sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

kinh te viet nam duoc du bao tang truong kha quan. anh: pv.

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng khả quan. Ảnh: PV.

Sản lượng đầu ra, việc làm, đơn hàng mới - cả tổng đơn hàng và đơn hàng từ nước ngoài tiếp tục gia tăng. Chỉ số PMI thấp hơn trước theo HSBC là không đáng lo ngại khi các chỉ số thường kỳ khác như thương mại và bán lẻ vẫn thể hiện tăng trưởng mạnh.

Theo đó, hoạt động thương mại tại các thị trường nước ngoài rất khả quan. Thậm chí trong một môi trường toàn cầu có nhiều bất ổn, xuất khẩu vẫn gia tăng ở mức 25% so với cùng kỳ năm trong tháng 5, trong khi tăng trưởng tháng trước đó được điều chỉnh lên 21,8%.

Tăng trưởng nhập khẩu tháng 5 cũng khá mạnh, ở mức 26,8% so với cùng kỳ năm, đẩy cán cân thương mại vào tình trạng thâm hụt. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thâm hụt thương mại đang ở mức chưa đáng lo vì Việt Nam đang phải nhập khẩu các mặt hàng như máy móc thiết bị, đồ điện tử, máy tính và linh kiện, thép, nhựa và hóa chất thường được sử dụng trong các quy trình sản xuất.

Về bán lẻ, khu vực nội địa khá vững trong suốt tháng, thể hiện qua sự tăng trưởng tốt về doanh số bán lẻ với mức tăng trong tháng 5 đạt 13,1% so cùng kỳ năm. Việt Nam xếp thứ sáu về chỉ số tăng trưởng bán lẻ toàn cầu (GRDI), từ vị trí thứ 11 của năm ngoái, nhờ vào việc nới lỏng các rào cản đối với đầu tư trong thời gian gần đây.

Cũng như mọi khi, xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài vẫn mạnh mẽ hơn khu vực trong nước. Trong khi đó, cầu nội địa duy trì ở mức khá cao. Bổ sung cho tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực bán lẻ, doanh số bán xe hơi - một chỉ số hữu dụng đối với xu hướng chi tiêu nội địa - đã tăng trung bình 12,4% so với cùng kỳ năm - mặc dù thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của thuế quan được dỡ bỏ và khiến cho giá xe tăng lên. 

Thị trường bất động sản hồi phục mạnh mẽ do có vốn từ các ngân hàng, khối đầu tư nước ngoài và người mua là người Việt Nam sống ở nước ngoài. 

Cũng theo nhìn nhận của các chuyên gia đến từ ngân hàng này, lạm phát giảm dần nhưng có xu hướng tăng đối với giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi việc điều chỉnh trợ giá trong lĩnh vực này đang diễn ra.

Trước động thái trên, nhà nước cung cấp trợ giá thông qua việc áp giá có trợ giá cho tất cả mọi người bao gồm cả những người có khả năng kinh tế và những người lựa chọn không tham gia vào chương trình bảo hiểm sức khỏe. Giá thực phẩm đi xuống đang giữ mức lạm phát chững lại. "Nhưng chúng tôi không kỳ vọng một biện pháp nới lỏng tiền tệ khi tăng trưởng tín dụng đang mạnh", các chuyên gia HSBC đánh giá. 

Lệ Chi
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục