tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hà Nội: Thất thu thuế vì nhiều “giám đốc doanh nghiệp” là... xe ôm

  • Cập nhật : 04/12/2015

(Kinh te)

Sáng 3.12, nghị trường cuộc họp HĐND TP.Hà Nội lần thứ 14 trở nên nóng khi mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Phạm Thanh Mai (quận Hà Đông) đặt câu hỏi về nguyên nhân của nợ khó thu, số doanh nghiệp (DN) bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh và biện pháp xử lý.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 

Trả lời câu hỏi này, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, đến tháng 10.2012, số nợ thuế tăng lên 10.560 tỉ đồng. Đến năm 2014, số nợ thuế tăng lên 18.600 tỉ đồng, tiền chậm nộp chiếm 28% và đến nay, tiền chậm nộp đã tăng thêm gần 2.000 tỉ đồng, rất lớn. Trong số đó, tiền thuế của các đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh lên gần 2.500 tỉ đồng.

Ông Hải cũng cho biết thêm, hiện nay các DN bỏ địa chỉ kinh doanh có 3 trạng thái, trong đó nổi cộm là hiện tượng thành lập DN chỉ để buôn bán hóa đơn. “Đối tượng này thành lập xong là giải thể ngay, rất khó phát hiện. Những đối tượng này hoạt động rất tinh vi, hầu hết là mượn chứng minh thư thuê làm giám đốc, khiến cơ quan công an mất thời gian. Khi tiếp cận thì thấy toàn bộ số giám đốc này hoặc làm xe ôm, hoặc đang trong tù, hoặc là người bị mất chứng minh thư” - ông Hải cho biết.

Nhóm thứ hai là DN có khó khăn, thành lập ra nhưng không có khả năng hoạt động nên ngừng nghỉ, không quay lại thành lập DN mới, cơ quan thuế không nhận diện được.

Nhóm thứ ba là những DN cố tình chiếm đoạt thuế của Nhà nước bằng cách đóng cửa DN rồi thành lập DN khác.

Trả lời các vấn đề liên quan đến nợ thuế của các DN, thành lập DN “ma”, mua bán hóa đơn giả mạo, Phó Bí thư Thành ủy - Giám đốc Công an (CA) TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, CA Hà Nội đã phối hợp và xác định 300 Cty, truy thu thuế của các công ty bỏ trốn. Qua quá trình điều tra, hơn 1 năm đến nay, CATP đã chứng minh được trong thời gian 6 năm, có đối tượng thành lập tới 16 Cty và bán hóa đơn cho 2.290 DN với số tiền 5.428 tỉ đồng.

Ông Chung cho biết, CATP đã phối hợp chặt chẽ với Viện KSND TP và hoàn chỉnh hồ sơ để truy tố các đối tượng trước pháp luật. Đối với công ty có hành vi trốn thuế, CATP phối hợp với Cục Thuế để tiến hành truy thu thuế. Cho đến nay, CA TP.Hà Nội đã truy thu được trên 50 tỉ đồng tiền mặt, hơn 2.000m2 đất đối tượng này sau khi mua hóa đơn và lấy tiền ra để mua tài sản bất minh.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế để quản lý DN tốt hơn. Việc vi phạm liên quan đến việc thành lập các công ty giả mạo, việc bán hóa đơn giả mạo sẽ được xử lý nghiêm túc và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

(Theo Người lao động)

Trở về

Bài cùng chuyên mục