tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chính sách thông thoáng thì doanh nghiệp mới “phất”

  • Cập nhật : 18/03/2016

(Kinh te)

Vừa qua, Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius và Đại sứ, cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ - David Thorne đã tới thăm các gian hàng của các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp Việt Nam (VN) tại Hội nghị kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra tại Hà Nội.

vn san sang hoc hoi kinh nghiem tu cac quoc gia di truoc voi muc dich ket noi cac nguon luc ho tro hoat dong doi moi sang tao va uom mam khoi nghiep.

VN sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước với mục đích kết nối các nguồn lực hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và ươm mầm khởi nghiệp.

Cuộc trao đổi đã mang lại những cơ hội, kinh nghiệm cho cộng đồng khởi nghiệp, thúc đẩy hình thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp lành mạnh tại VN.

Kết nối để phát triển

Hoa Kỳ là nơi có hàng ngàn tập đoàn công nghệ đứng đầu thế giới và là một trong những cường quốc khởi nghiệp, do đó thông qua sự kiện kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hoa Kỳ, VN hy vọng sẽ tạo môi trường để kết nối các DN của Hoa Kỳ, các quỹ đầu tư mạo hiểm với các DN khởi nghiệp của VN cũng như các cá nhân quan tâm đến đổi mới sáng tạo, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đại sứ Ted Osius chia sẻ: “Chúng ta gặp gỡ hôm nay để nuôi dưỡng và khuyến khích sự lớn mạnh vượt bậc của cộng đồng khởi nghiệp ở VN. Đó là lý do tôi khởi động chương trình “Thách thức khởi nghiệp” dành cho các bạn sinh viên đại học, các nhóm sinh viên có thể đưa ra ý tưởng khởi nghiệp và phần thưởng sẽ là một khoản tiền để giúp đội chiến thắng có thể hiện thực hoá ý tưởng của mình”.

“Được gặp gỡ các DNVN có gian hàng triển lãm ngày hôm nay, tôi cảm nhận được rằng tôi đã mang sự kiện kết nối đổi mới sáng tạo này đến đúng thành phố và đúng đất nước”, Ông David Thorne - Đại sứ, cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ tự hào nói.

Sự kiện Kết nối đổi mới sáng tạo này cũng chính là một sự kiện quan trọng để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở hai nước, đặc biệt nhân dịp Mỹ đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu tại thung lũng Silicon vào mùa hè này.

Chính sách phải thông thoáng

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhận định: Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, VN cần lực lượng DN mạnh, được hỗ trợ phát triển trong một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thuận lợi, lành mạnh

Nhận thức rõ điều này, trong những năm gần đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nỗ lực hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN, khuyến khích tư nhân thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm... nhằm tạo môi trường pháp lý và tài chính thuận lợi thúc đẩy phát triển các vườn ươm công nghệ, vườn ươm DN, đào tạo khởi nghiệp và tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp trẻ.

Chia sẻ về những kinh nghiệm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ông David Thorne cho rằng: Khởi nghiệp không chỉ là việc trao quyền tự chủ cho cá nhân, mà còn là động cơ thúc đẩy tăng trưởng việc làm và sự thịnh vượng quốc gia, do đó cần chính sách thông thoáng và cởi mở để DN mới phát triển, đồng thời đẩy mạnh bảo hộ sở hữu trí tuệ và tăng cường chuyển giao kết quả nghiên cứu từ trường, viện ra DN và hỗ trợ DN phát triển để DN có thể cạnh tranh trong môi trường quốc tế.

Mặt khác, cần tăng cơ hội về đào tạo việc làm để người lao động có thể dễ dàng học tập những kỹ năng mới khi cần thiết và luân chuyển tự do từ ngành này sang ngành khác, từ công ty này sang công ty khác.

Với tinh thần đổi mới sáng tạo và phong trào khởi nghiệp, VN sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước với mục đích kết nối các nguồn lực hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và ươm mầm khởi nghiệp để bắt kịp xu hướng công nghệ hiện đại trên thế giới. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ VN sẽ thông qua các đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN trong thời gian tới. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nhân, DN trẻ.

Chung quy lại, sự kết nối thành công giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ là động lực cho những dự án, ý tưởng kinh doanh phát triển, đặc biệt là hỗ trợ cho thế hệ trẻ của hai nước sáng tạo, đổi mới, tiếp cận với các cơ hội đầu tư mới.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục