tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bất chấp giá dầu sụt giảm, doanh thu lọc dầu Dung Quất đạt gần 95.000 tỷ đồng

  • Cập nhật : 07/01/2016

(Kinh te)

Dù gặp nhiều bất lợi như giá dầu thô sụt giảm, chính sách thuế phí thay đổi nhưng năm 2015 nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn đạt được kế hoạch sản lượng trước 50 ngày, với doanh thu đạt gần 95.000 tỷ đồng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công tyLọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị quản lý nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết trong buổi làm việc với Đại tướng Trần Quang Thanh, Uỷ viên Bộ Chính trị và đoàn đại biểu Bộ Công an ngày 6/1.

Theo ông Giang, mặc dù đối diện với rất nhiều khó khăn, nhưng BSR đã vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt hiệu quả trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2015. Năm 2015 BSR đạt được kế hoạch sản lượng trước 50 ngày, với doanh thu đạt gần 95.000 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 20.300 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 6.000 tỷ đồng.

Theo thông tin từ BSR, năm 2016, các chỉ tiêu sản xuất đặt ra đạt trên 5,83 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu đạt trên 82.000 tỷ đồng; nộp ngân sách trên 15.700 tỷ đồng.

Về kế hoạch cổ phần hoá, từ năm 2009, BSR đã khởi động việc tìm kiếm đối tác chiến lược để chuyển nhượng một phần cổ phần. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Venezuela, Nga... cũng cân nhắc các lợi ích nên chưa quyết định đầu tư vào BSR.

Quan điểm của BSR là tiếp tục song song 2 việc, đó là tìm kiếm đối tác chiến lược, trong đó có các đối tác trong nước và cổ phần hóa bằng cách phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Về giải pháp xử lý các khó khăn về cơ chế, lãnh đạo BSR từng chia sẻ, BSR đang áp dụng nhiều giải pháp kinh tế để tự đứng vững khi biểu thuế suất thuế nhập khẩu áp dụng cho sản phẩm của nhà máy đang cao hơn so với sản phẩm cùng loại của ASEAN.

Đồng thời, BSR cũng tích cực làm việc với các bộ, ban ngành để cùng tháo gỡ khó khăn trên cơ sở hài hòa lợi ích nhà nước và doanh nghiệp.

Cũng trong buổi làm việc, ông Lê Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, kế hoạch nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ nâng từ công suất 6,5 triệu tấn/năm lên mức 8,5 triệu tấn/năm vào năm 2021.

"Chúng tôi mong muốn sẽ đưa Dung Quất thành trung tâm lọc hóa dầu của đất nước, cùng với dự án mỏ khí Cá Voi Xanh sẽ hình thành tổ hợp lọc hóa dầu hiện đại tại miền Trung, có sức cạnh tranh trong khu vực và thế giới", ông Hùng thông tin.

Cũng theo lãnh đạo PVN, từ lúc nhà máy cho ra dòng sản phẩm đầu tiên đã góp phần vào sự đảm bảo an ninh năng lượng đất nước. Tổng sản lượng chế biến cho đến nay đạt trên 37 triệu tấn dầu thô, đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 122.000 tỷ đồng, tổng lợi nhuận đạt trên 4.800 tỷ. Hiện tại, Nhà máy đang đáp ứng 30 – 40% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu nội địa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ trong việc bảo vệ an ninh an toàn của nhà máy lọc dầu Dung Quất giữa các cơ quan của Bộ Công an cũng như Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng đồng tình với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển, nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất mà PVN và BSR đã đề ra.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục