tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng

  • Cập nhật : 12/08/2015

(Phap luat)

Ngày 10/8 tại Đà Nẵng, Văn phòng thường trực phòng, chống tội phạm ma túy phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hiệp quốc (UNODC) tổ chức hội nghị văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) toàn quốc.

Đây là hội nghị trong khuôn khổ dự án quan hệ đối tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (PATROL).

cac dai bieu tham du hoi nghi trao doi kinh nghiem trong viec dau tranh phong chong toi pham xuyen bien gioi

Các đại biểu tham dự hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên biên giới

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Phạm Văn Các – Chánh Văn phòng Thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy (Tổng Cục cảnh sát – Bộ Công an) cho hay, dự án PATROL được triển khai tại Việt Nam từ tháng 6/2010 đến nay nhằm hỗ trợ mở rộng hợp tác qua biên giới trong đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; trong đó tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán ma túy, tiền chất; tội phạm mua bán người; phòng, chống di cư trái phép; mua bán động vật hoang dã, lâm sản và các rác thải độc hại qua biên giới.

Đến nay, Việt Nam đã thành lập và đưa vào hoạt động 14 văn phòng BLO tại An Giang, Tây Ninh, Quảng Trị, Nghệ An, Điện Biên... Qua từng năm, số vụ và đối tượng tội phạm về ma túy bị phát hiện bắt giữ ngày càng tăng đã góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác phòng, chống tội phạm và ma túy qua biên giới.

dai dien tong cuc canh sat va unodc trao tuong trung trang thiet bi ho tro cho cac van phong blo viet nam

Đại diện Tổng Cục Cảnh sát và UNODC trao tượng trưng trang thiết bị hỗ trợ cho các Văn phòng BLO Việt Nam

Thông qua hệ thống Văn phòng BLO, các lực lượng chức năng Việt Nam đã tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp với BLO phía bạn điều tra, bắt giữ nhiều vụ, đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới, thu giữ một lượng lớn chất ma túy và tài sản khác có liên quan.

Theo báo cáo của Công an các tỉnh có Văn phòng BLO, trong 4 năm qua (2010-2014), kết quả điều tra, bắt giữ tội phạm về ma túy của BLO Việt Nam rất đáng ghi nhận. Theo đó, các Văn phòng BLO đã bắt giữ gần 4.500 vụ với gần 6.000 đối tượng, thu giữ trên 240kg heroin, gần 1.500kg thuốc phiện, 126 quả thuốc phiện, gần 52.000 gram ma túy tổng hợp dạng đá, 60 khẩu súng, 14 tỉ đồng...

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Các, hội nghị lần này tiếp tục thảo luận các giải pháp góp phần thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm tại Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu, hoàn thiện quy chế hoạt động của các BLO và tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, hướng dẫn đào tạo kỹ năng sử dụng một số phương tiện kỹ thuật hỗ trợ hoạt động chuyên môn.

“Hội nghị cũng có ý nghĩa khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế với UNODC, các quốc gia trong khu vực và thế giới vì hòa bình, ổn định và phát triển. Đồng thời là dịp để cơ quan chức năng Việt Nam trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tăng cường hợp tác hữu nghị vốn có với UNODC”, Thiếu tướng Phạm Văn Các phát biểu.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục