tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tòa tuyên bồi thường 23 tỷ đồng cho giám đốc bị án oan

  • Cập nhật : 12/08/2015

(Phap luat)

Chiều 10-8, TAND thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) tuyên bồi thường cho người bị kết án oan Lương Ngọc Phi 22,9 tỷ đồng. Khoản tiền 66 tỷ đồng ông Phi yêu cầu bồi thường đã không được chấp nhận.

ong phi tai phien toa yeu cau cong an va tand tinh thai binh boi thuong so tien 66 ty dong - anh: thu hien

Ông Phi tại phiên tòa yêu cầu Công an và TAND tỉnh Thái Bình bồi thường số tiền 66 tỷ đồng - Ảnh: Thu Hiền

Kết thúc phiên tòa, ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi, nguyên giám đốc công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình) - người bị kết án tù oan và đâm đơn kiện đòi bồi thường 66 tỷ đồng) cho biết hiện giờ rất mệt mỏi và chỉ mong cơ quan tố tụng sớm thực thi phán quyết này để ông có thể ổn định cuộc sống.

Trước đó, vào sáng 4-8, TAND TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã mở phiên xét xử theo đơn khởi kiện Công an và TAND tỉnh Thái Bình của ông Phi với lý do những cơ quan này không chịu chi trả số tiền gần 22 tỷ đồng phải bồi thường theo phán quyết cách đây hơn 10 năm của TAND TP. Thái Bình.

Theo đó, đầu tháng 5-1998, ông Phi bị bắt vì tình nghi trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tháng 9-1999, TAND tỉnh Thái Bình kết án ông Phi 17 năm tù giam về hai tội danh trên. Cho rằng phải chịu trách nhiệm về việc vay ngân hàng hơn 8,5 tỷ đồng để đầu tư, trả nợ ngân hàng và bị người khác chiếm đoạt, tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã tuyên phát mãi toàn bộ tài sản của ông gồm: nhà xưởng, ô tô, hàng hóa,... để khắc phục hậu quả.

Bảy tháng sau, ông Phi được tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội tuyên trắng án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì cho rằng việc chưa trả tiền là do làm ăn thua lỗ, bị chiếm đoạt. Số tiền ông Phi nợ ngân hàng chỉ là mối quan hệ dân sự. Tội trốn thuế mà ông Phi bị cáo buộc cũng được tòa phúc thẩm yêu cầu điều tra lại, đến tháng 3-2001 ông Phi được thả sau gần 3 năm bị giam giữ.

Cuối năm 2003, Viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Phi vì hành vi trốn thuế không cấu thành.

Hai năm sau đó, ông được tòa án tỉnh Thái Bình xin lỗi công khai.

Chịu mất mát quá nhiều từ những sai phạm của các cơ quan tố tụng, ông Phi yêu cầu được bồi thường gần 22 tỷ đồng do tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế và thiệt hại về tài sản.

Suốt 10 năm theo đuổi vụ kiện, tháng 8-2013 ông được TAND thành phố Thái Bình tuyên buộc TAND tỉnh phải tiến hành bồi thường.

Đến năm 2015 vẫn chưa nhận được tiền đền bù theo phán quyết của tòa, ông Phi tiếp tục khởi kiện và yêu cầu Công an, TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường 66 tỷ đồng.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục