tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quy định về phòng vệ thương mại trong dự luật Thuế xuất nhập khẩu còn bất cập

  • Cập nhật : 25/09/2015

(Tin Kinh Te)

Bộ Công Thương cho rằng không nên quy định thành chương riêng về phòng vệ thương mại trong dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi)

quy dinh ve phong ve thuong mai trong du luat thue xuat nhap khau con bat cap

Quy định về phòng vệ thương mại trong dự luật Thuế xuất nhập khẩu còn bất cập

Trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương kiến nghị bảo lưu ý kiến chính thức của Bộ Công Thương về vấn đề phòng vệ thương mại trong dự thảo Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Đó là “dự thảo Luật chỉ quy định các khái niệm về các biện pháp thuế phòng vệ thương mại và việc thực thi sẽ dẫn chiếu tại các pháp luật chuyên ngành về phòng vệ thương mại, không quy định cụ thể chi tiết thành chương riêng như tại dự thảo Luật”.

Lý do là việc quy định chi tiết như dự thảo Luật sẽ dẫn tới sự chồng chéo giữa pháp luật về thuế xuất nhập khẩu và pháp luật chuyên ngành về phòng vệ thương mại cũng như không phù hợp với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, 3 pháp lệnh về phòng vệ thương mại được ban hành từ năm 2002 và 2004, thời gian thực hiện đã lâu, phát sinh các bất cập cần sửa đổi để phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế.

“Nếu dẫn các điều khoản trong các pháp lệnh hiện hành như dự thảo luật của Bộ Tài chính thì khi pháp lệnh mới được sửa đổi (dự kiến đưa vào dự thảo Luật Quản lý ngoại thương) sẽ dẫn tới sự không thống nhất trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Ngoài ra, do dự thảo Luật quy định quá chi tiết nên đã có những điểm chưa hợp lý và bất cập. Theo Bộ Công Thương, tại Báo cáo thẩm định dự thảo Luật này, Bộ Tư pháp cũng đã nêu ý kiến không đồng ý với việc đưa các quy định chi tiết về phòng vệ thương mại thành một chương riêng như trong dự thảo Luật.

Bộ Công Thương cho biết, trong các cuộc họp, nhiều bộ ngành và các thành viên tham dự cũng nêu ý kiến cho rằng cần phải xem xét và cân nhắc việc đưa các quy định về thuế phòng vệ thương mại vào dự thảo Luật. Bởi vì về bản chất, các biện pháp phòng vệ thương mại là khác so với các biện pháp về thuế quan thông thường. Trong đó, thuế phòng vệ thương mại chỉ là một trong rất nhiều các hình thức của các biện pháp phòng vệ thương mại gồm thuế nhập khẩu bổ sung, hạn ngạch, cấp phép nhập khẩu…

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo về nội dung liên quan đến thuế phòng vệ thương mại trong dự thảo Luật nhằm tạo hành lang pháp lý hoàn thiện, tránh chồng chéo, xung đột giữa các văn bản luật…


Hà Bình
Theo Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục