tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

CSGT có nên truy bắt người vi phạm?

  • Cập nhật : 31/08/2015

(Tin kinh te)

Vụ việc CSGT Hà Nội rượt đuổi tài xế taxi Mai Linh phạm luật rồi bỏ chạy hơn 7 km đã đặt mạng sống của người đi đường vào vòng nguy hiểm, gây nên nhiều tranh luận trái chiều

Những vụ việc tài xế bỏ chạy khi phạm luật không phải hiếm gặp, trong một số trường hợp đã tạo ra cuộc rượt bắt giữa bên thi hành công vụ và người vi phạm. Mới đây nhất, hôm 28-8, tại TP HCM, một người đàn ông lái ô tô 4 chỗ bị lực lượng CSGT lập biên bản do không đủ giấy tờ xe theo quy định đã tông một thiếu tá CSGT lên nắp capô rồi đẩy đi hơn 300 m trên Quốc lộ 13, quận Thủ Đức. Trước đó, ngày 25-8, một taxi Mai Linh dừng xe sai làn đường bị thổi phạt nhưng tài xế Nguyễn Văn Dũng bất tuân hiệu lệnh, lái xe chạy bạt mạng qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Chiến sĩ thuộc đội CSGT số 1, Phòng CSGT  Công an TP Hà Nội và một số người dân đã rượt đuổi hơn 7 km mới bắt được tài xế.

Theo quy định, người điều khiển phương tiện khi bị lực lượng CSGT thổi còi, yêu cầu dừng xe phải chấp hành hiệu lệnh. Tuy nhiên, đã xảy ra trường hợp người vi phạm bỏ chạy bị CSGT truy đuổi đã tự ngã do hoảng loạn, thậm chí gây tai nạn cho CSGT và người đi đường. Cụ thể, hôm 5-6, trên Quốc lộ 51 (đoạn qua tỉnh Đồng Nai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm anh Nguyễn Tuấn Thành (18 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tử vong. Nguyên nhân được cho là anh Thành bị một chiến sĩ CSGT truy bắt rồi tự gây tai nạn, sau đó tử vong. Vụ việc này đang được điều tra. Ngày 2-7-2014, ở tỉnh Hải Dương, CSGT trong quá trình truy đuổi đã khiến ông Đỗ Hải Nam (45 tuổi, ngụ TP Hải Dương) phanh gấp, té xe rồi tử vong.

 

csgt co nen truy bat nguoi vi pham?

CSGT có nên truy bắt người vi phạm?

 

csgt ha noi truy duoi tai xe taxi mai linh nguyen van dung qua nhieu tuyen pho hom 25-8 (anh cat tu clip)csgt ha noi truy duoi tai xe taxi mai linh nguyen van dung qua nhieu tuyen pho hom 25-8 (anh cat tu clip)

CSGT Hà Nội truy đuổi tài xế taxi Mai Linh Nguyễn Văn Dũng qua nhiều tuyến phố hôm 25-8 (Ảnh cắt từ clip)CSGT Hà Nội truy đuổi tài xế taxi Mai Linh Nguyễn Văn Dũng qua nhiều tuyến phố hôm 25-8 (Ảnh cắt từ clip)

 

Theo một chiến sĩ CSGT đội Rạch Chiếc (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM), thông thường, chỉ những trường hợp người điều khiển phương tiện có dấu hiệu phạm tội hoặc mắc lỗi nghiêm trọng, khi bị CSGT tuýt còi dừng xe nhưng bỏ chạy thì mới truy đuổi. Quá trình rượt bắt phải bảo đảm an toàn và hành xử đúng quy định của pháp luật.

Thực tế, trong quá trình làm nhiệm vụ, CSGT thường xuyên gặp trường hợp người vi phạm không những không chấp hành luật giao thông mà còn hung hăng khiêu khích CSGT. Nếu không truy bắt thì không thể răn đe và càng khó bảo đảm việc giữ gìn trật tự. Tuy nhiên, CSGT cũng gặp khó khăn do quy định những trường hợp vi phạm lỗi nhẹ chỉ được phép dừng xe chứ không được quyền truy bắt.

Một chiến sĩ CSGT công tác tại đội giao thông Cát Lái (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM) chia sẻ: “Rất nhiều người vi phạm luật giao thông rồi bỏ chạy. Đối với những trường hợp vi phạm lỗi nhỏ nhưng trốn chạy, chúng tôi không truy đuổi mà chỉ ghi lại biển số để sau đó phạt nguội. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chúng tôi bị đối tượng vi phạm chửi mắng hoặc ngông nghênh thách thức nên rất bức xúc. Nếu rượt đuổi mà có cách hành xử không đúng pháp luật hoặc gây nguy hiểm cho người vi phạm thì chúng tôi lại là người phải chịu trách nhiệm. Với những trường hợp như vậy, chúng tôi cũng rất khó xử lý”.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM cho biết không khuyến khích các chiến sĩ CSGT rượt bắt xe vi phạm vì như vậy sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của chính bản thân người làm nhiệm vụ và người đi đường. Tuy nhiên, với những đối tượng vi phạm cố tình chống đối người thi hành công vụ thì cần ngăn chặn kịp thời. Cũng có nhiều trường hợp lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều, say rượu bia... nhưng người điều khiển phương tiện lại ngông nghênh thách thức CSGT thì cũng cần xử lý ngay để răn đe. “Người dân không nên đuổi theo truy bắt xe vi phạm vì họ không có kỹ năng cũng như phương tiện cần thiết nên sẽ rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn giao thông. Chúng tôi hoàn toàn không khuyến khích việc này” - cán bộ này nói.

Với tình hình giao thông đông đúc như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng CSGT nên cân nhắc từng trường hợp nên hay không nên truy bắt xe vi phạm. Khi CSGT thực hiện quyền truy đuổi thì cần có những biện pháp an toàn để không gây ra hậu quả đáng tiếc.

(Theo Người lao động)

Trở về

Bài cùng chuyên mục