tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-07-2018

  • Cập nhật : 21/07/2018

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 lên 7%

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 7% trong năm 2018, tăng so với dự báo 6,8% mà Ngân hàng này đã đưa ra trước đó, nhờ sự tăng tốc cùng lúc của tất cả các động lực trong nước. Theo đó, xây dựng và sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục là 2 lĩnh vực có mức tăng trưởng cao nhất trong năm nay.

Dự báo này được đưa ra trong báo cáo kinh tế toàn cầu quý III/2018 mới xuất bản gần đây của Ngân hàng với tựa đề “Fattening tail risks” (tạm dịch “Gia tăng các rủi ro có xác xuất cực nhỏ”).

Ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ: “Chúng tôi lạc quan về tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn nhờ hoạt động sản xuất diễn ra mạnh mẽ khi dòng vốn FDI chảy vào lĩnh vực sản xuất vẫn duy trì ở mức cao. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018.”

Theo báo cáo kinh tế, vốn FDI chảy vào Việt Nam sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm nay, nhất là vào lĩnh vực sản xuất, vốn chiếm gần 50% tổng lượng vốn FDI thu hút được. Vốn FDI thực hiện trong 5 tháng đầu năm đạt 6,75 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng Standard Chartered kỳ vọng vốn FDI đăng ký và vốn FDI thực hiện sẽ đạt gần 15 tỷ USD trong năm 2018, không đổi so với dự báo trước đó.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered cũng dự báo Việt Nam sẽ đạt thặng dự thương mại ở mức vừa phải từ giờ đến cuối năm nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ trong khi nhập khẩu chậm lại. Xuất khẩu hàng điện tử dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018 và đạt mức tăng trưởng trên 20%, nhờ nhu cầu cao đối với mặt hàng linh kiện, đặc biệt là màn hình OLED dùng cho các thiết bị di động.

Cũng theo báo cáo, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh động trong ngắn hạn nhằm hỗ trợ tăng trưởng, mặc dù nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã tăng lãi suất. Ngân hàng Standard Chartered dự báo lãi suất chính sách sẽ không thay đổi và đồng VND sẽ mất giá nhẹ trong năm 2018. Cụ thể, tỷ giá USD-VND sẽ tăng trong những quý tới, đạt mức 22.950 đồng vào cuối quý 3 và 23.000 đồng vào cuối năm nay.(Baohaiquan)
------------------

Tài trợ 1.540 tỷ đồng xây dựng dây chuyền sản xuất kính nổi siêu trắng

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) Khu công nghiệp Tiên Sơn vừa ký kết hợp đồng cho vay và bảo lãnh trị giá 1.540 tỷ đồng với Dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất kính nổi siêu trắng công suất 600 tấn/ngày của Công ty trách nhiệm hữu hạn Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ.

Với hợp đồng cho vay được ký kết, VietinBank Khu công nghiệp Tiên Sơn là chi nhánh đầu mối kết hợp với VietinBank Bà Rịa - Vũng Tàu tài trợ vốn tối đa 1.540 tỷ đồng cho “Dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất kính nổi siêu trắng công suất 600 tấn/ngày” của Công ty Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Việt Nam theo định hướng của Chính phủ. Bên cạnh đó, Dự án mở ra thế hê ̣mới về kỹ thuật sản xuất kính nổi siêu trắng, kính nổi xây dựng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, chế tạo điện mặt trời, pin năng lượng mặt trời đạt tiêu chuẩn JC/T 2001-2009 - theo xu thế hiện đại mang tầm quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera, Ủy viên Hội đồng thành viên Công ty Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ chia sẻ về những tiềm năng của Dự án cũng như ghi nhận sự đóng góp, hỗ trợ của VietinBank trong việc tư vấn, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng phù hợp và hiệu quả.

Ông Cát Quang Dương, thành viên Hội đồng quản trị VietinBank cũng cam kết tiếp tục hoàn thiện hơn nữa chất lượng phục vụ, đáp ứng kịp thời và có hiệu quả các nhu cầu về vốn, dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp.

Trải qua 13 năm hoạt động, VietinBank Khu công nghiệp Tiên Sơn luôn nỗ lực để duy trì vị trí top đầu trong số các ngân hàng trên địa bàn Bắc Ninh. Trong số các giải pháp để đạt hiệu quả cao hoạt động kinh doanh, VietinBank Khu công nghiệp Tiên Sơn luôn chú trọng duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các đối tác hiện hữu, đặc biệt là các khách hàng doanh nghiệp lớn. Chi nhánh cũng khai thác nhu cầu và kết nối những doanh nghiệp mới với những dự án tiềm năng, hiệu quả.

Công ty Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ được thành lập từ ngày 9/3/2017 trên cơ sở hợp tác đầu tư bởi “3 ông lớn” đó là: Tổng Công ty Viglacera (35%), Công ty Tập đoàn Khoa học Công nghệ Khải Thịnh - Trung Quốc (35%) và Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam -IDIC (30%)(Vietnam+)
-------------------

Tôm Việt vào Mỹ giảm do Ấn Độ và Indonesia tăng cung

Mỹ là một trong những thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất thế giới giảm sản lượng tôm nhập khẩu trong tháng 5.

Việt Nam nên phát huy lợi thế các sản phẩm giá trị gia tăng /// Chí Nhân

Việt Nam nên phát huy lợi thế các sản phẩm giá trị gia tăng - CHÍ NHÂN

Tuy nhiên Ấn Độ và Indonesia vẫn duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu tôm vào Mỹ trong khi Việt Nam sụt giảm mạnh.

Theo undercurrentnews, trong tháng 5.2018, giá nhập khẩu tôm trung bình vào Mỹ chỉ còn 8,95 USD/kg so với 9,57 USD/kg của cùng kỳ năm trước, giảm đến 62 cent/kg. Dù giá giảm nhưng lượng nhập chẳng những không tăng mà còn giảm đến 6% và chỉ đạt 50.574 tấn. 

Dù lượng nhập của Mỹ giảm nhưng nguồn cung tôm của Ấn Độ (18.408 tấn) và Indonesia (hơn 10.000 tấn) vào thị trường này cùng tăng 4% và tổng nguồn cung từ hai nước này chiếm khoảng 55% thị phần của Mỹ. Nguyên nhân là do giá tôm của 2 nước này đang thấp hơn các đối thủ khác. Cụ thể sản lượng tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ thời điểm trên giảm 16%, còn Thái Lan giảm đến 32%.

Lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ giảm do tồn kho cao vì trong 3 tháng đầu năm 2018, Mỹ tăng nhập khẩu ở mức 2 con số. Đến tháng 4.2018, đà tăng đã giảm lại chỉ còn 4%. Có tháng, lượng tôm Ấn Độ và Indonesia xuất vào Mỹ tăng đến 20 - 30%. Tính chung 5 tháng đầu năm nay tổng lượng tôm nhập khẩu của Mỹ gần 254.000 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017. 

Ấn Độ sản xuất đến 600.000 tấn tôm trong năm tài chính 2016 - 2017, nước này đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới với sản lượng 1 triệu tấn tôm (Thanhnien)
----------------------------

CH Séc ngừng cấp thị thực cho lao động Việt Nam

Ngày 19/7, Bộ trưởng Nội vụ kiêm quyền Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc, ông Jan Hamacek cho biết Séc đã ngừng cấp thị thực lao động cho người Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, việc đình chỉ này áp dụng cho các đơn xin thị thực cư trú dài hạn với mục đích lao động hoặc hoạt động kinh doanh.

Theo ông Jan Hamacek, biện pháp trên được thực hiện do số lượng đơn xin thị thực tại Đại sứ quán CH Séc tại Việt Nam quá tải. Hiện nay, ưu tiên của Đại sứ quán Séc là nhận đơn xin cư trú với mục đích đoàn tụ gia đình.

Bộ Ngoại giao Séc cho biết nhu cầu của người sử dụng lao động Séc sẽ được bảo đảm thông qua chương trình thẻ lao động đặc biệt cho các công dân Ukraine, Mông Cổ, Philippines và Serbia với việc sẽ cấp tổng số 24.000 thẻ trong năm nay.

Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn cho biết, thông qua đường ngoại giao, Việt Nam đang kiến nghị và thực hiện tích cực nhiều biện pháp nhằm giải quyết vấn đề trên (TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục