tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-07-2018

  • Cập nhật : 20/07/2018

ADB: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung không tác động tới tăng trưởng kinh tế châu Á

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương bất chấp căng thẳng gia tăng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

 

ngan hang phat trien chau a (adb). anh: reuters

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: Reuters

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế châu Á 2018 công bố ngày 19/7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định tranh chấp thương mại ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không tác động đến triển vọng kinh tế châu Á và Thái Bình Dương trong hai năm 2018 và 2019. 

Theo báo cáo, ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển, gồm 45 nền kinh tế, trong năm 2018 và 2019, lần lượt ở mức 6% và 5,9%.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có mức tăng trưởng 6,8% trong nửa đầu năm 2018 (giai đoạn từ tháng 1-6/2018) với nhu cầu tiêu dùng của thị trường nội địa tăng cao cùng với đà tăng của đầu tư vào sản xuất và thị trường bất động sản. 

Tuy nhiên, ADB cảnh báo việc “tăng cường các biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ và các biện pháp trả đũa từ (Trung Quốc) với nhiều nước khác, đặt ra rủi ro lớn cho triển vọng phát triển châu Á”. 

Nhận định về từng nền kinh tế châu Á trong báo cáo của mình, ADB dự báo nền kinh tế Trung Quốc vẫn sẽ đạt mức tăng trưởng 6,6% trong năm nay và 6,4% cho năm 2019.

Ngân hàng này nhấn mạnh “nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc tái cân bằng phát triển kinh tế theo định hướng tăng cường tiêu dùng nội địa vẫn đang đi đúng hướng”, trong bối cảnh xuất khẩu của nước này vẫn tăng trưởng cao nhờ sự phục hồi tăng trưởng của nền kinh tề toàn cầu.

Cũng theo báo cáo của ADB, kinh tế khu vực Trung Á được dự báo tăng trưởng từ 4-4,2% cho năm 2018 và 4,2-4,3% cho năm 2019, nhờ giá nguyên liệu tăng cao và tác động tích cực từ sự phục hồi kinh tế của Nga. 

Trong phần nhận định về tăng trưởng của các nền kinh tế Đông Nam Á, ADB điều chỉnh triển vọng tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm 2018 từ 4% lên 4,2% dựa trên đà tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm. Trong khi, ADB hạ dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của Indonesia trong năm nay từ mức 5,3% trước đó xuống còn 5,2% do tốc độ xuất khẩu vẫn chỉ ở mức độ vừa phải. 

Ngân hàng ADB được thành lập với sự đóng góp tài chính của 67 nền kinh tế thế giới, trong đó có 48 nền kinh tế thuộc châu Á và Thái Bình Dương. ADB đưa ra dự báo lần đầu về triển vọng kinh tế châu Á năm 2018 vào tháng Tư khi Mỹ chưa đưa ra mức thuế cao đánh vào nhiều loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, động thái dẫn đến các biện pháp đáp trả mạnh mẽ của Bắc Kinh. (TTXVN)
----------------------

Những vấn đề cần giải quyết của 'siêu uỷ ban' khi gần sát giờ G

Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, hay còn được biết đến dưới một cái tên khác: "siêu uỷ ban". Bởi lẽ, đơn vị này dự kiến quản lý một nguồn lực rất lớn.

Cần đổi mới cơ chế giám sát "siêu uỷ ban"

Tuy nhiên, theo ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp (CIEM) vẫn còn nhiều ý kiến hoài nghi về cách thức tổ chức và trách nhiệm giải trình của Uỷ ban trong bối cảnh cơ chế giám sát hiện hành bị xem là thiếu hiệu lực, kém hiệu quả.

Cơ chế giám sát yếu được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến vi phạm trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Cụ thể, giai đoạn 2011 – 2016, tỷ trọng doanh nghiệp thua lỗ không giảm. Báo cáo hợp nhất năm 2016 có đến 23/91 tổng công ty, tập đoàn, công ty mẹ - con lỗ luỹ kế trên 17.000 tỷ đồng. Đầu tư ngoài ngành của đơn vị này cũng có đến hàng chục nghìn tỷ đồng chưa thu hồi được.

Để lịch sử không lặp lại, phía CIEM đề nghị cần đổi mới cơ chế giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu. Theo ông Trung, có 4 đề xuất cần được áp dụng đối với những đơn vị nắm trong tay tài sản của nhà nước.

Thứ nhất, cần xây dựng big data, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin để vận hành chức năng đại diện chủ sở hữu.

Dữ liệu thông tin theo đó phải trở thành nguồn lực quan trọng nhất để quản trị DNNN. Ông Trung cho biết nguồn dữ liệu này sẽ giúp cho quyết định quản lý của Uỷ ban quản lý vốn và các cơ quan chủ sở hữu đúng đắn hơn, nhanh hơn, chất lượng và hiệu quả hơn.

Trí tuệ nhân tạo (AI), thậm chí cũng được áp dụng cho công tác dự báo và ra quyết định, theo ông Trung.

Thứ hai là cần áp dụng cách thức và công cụ giám sát theo thông lệ tốt về quản trị DNNN. Trong đó, ông Trung cho biết nhấn mạnh đến việc giao nhiệm vụ cho doanh nghiệp và có chỉ tiêu đánh giá rõ ràng. Việc theo dõi phải thường xuyên diễn ra. Bên cạnh đó, cần tăng cường quản trị rủi ro trong giám sát.

Thứ ba là tập trung quyền sở hữu gắn với tập trung trách nhiệm mà theo ông Trung là đảm bảo đúng quy định của Luật số 69 (Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp).

Uỷ ban hay cơ quan chủ sở hữu có thể mời hoặc tham khảo ý kiến của bộ liên quan nhưng phải chịu trách nhiệm toàn diện cuối cùng về việc quản lý, giám sát.

Thứ tư là phải làm rõ cơ chế giám sát uỷ ban, cơ quan chủ sở hữu. Theo đó, Chính phủ cần giao các chỉ tiêu hàng năm để làm căn cứ giám sát, đánh giá. Ngoài ra, các thông tin về hoạt động của uỷ ban, cơ quan chủ sở hữu cần được minh bạch, công khai.

Muốn thành công, đừng cứng nhắc

Góp ý thêm đối với câu chuyện siêu uỷ ban đang dần tiến về giờ G, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM nói rằng đơn vị này vẫn đang bị áp tư duy "quan chức, viên chức" một cách cứng nhắc.

Ông Cung giải thích rằng Uỷ ban quản lý vốn cần phải được xem là một nhà đầu tư, không phải là một cơ quan quản lý nhà nước - như tên gọi của nó, do vậy, cần áp dụng những quy tắc bổ nhiệm, giao nhiệm vụ, đánh giá một cách khác biệt với cơ quan hành chính khác.

"Điều kiện để đơn vị này hoạt động tốt là đừng áp quy chuẩn công chức vào. Như hiện nay là cứng nhắc", Viện trưởng CIEM bình luận.

Bên cạnh đó, cách quản lý đầu tư, theo ông Cung nên là "impossible game". Nghĩa là giao nhiệm vụ rất cao, buộc những người đứng đầu phải tìm ra phương án để đạt được mục tiêu.

"Nếu giao chỉ tiêu tăng chỉ 1 – 2%, thì quá dễ dàng", ông nói và cho biết sẽ khiến người đứng đầu đi theo phương thức truyền thống, "phải là tăng vài chục lần, chẳng hạn vậy".

Viện trưởng CIEM cũng nói thêm rằng để có bước ngoặt, còn cần củng cố hệ thống chỉ tiêu đánh giá. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông Cung cho rằng không thể quá cầu toàn, cần phải làm, theo đó, dần dần có kinh nghiệm để sửa chữa.(CafeF)
-----------------------

Trung Quốc và UAE ký nhiều thỏa thuận thương mại và dầu mỏ

Trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), hai nước đã ký kết một loạt thỏa thuận thương mại và dầu mỏ.

Công ty dầu lửa quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) thông báo đã ký hai hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với BGP Inc., một chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), nhằm tiến hành thăm dò địa chất tại UAE để tìm kiếm dầu và khí đốt ở một số địa điểm ven biển và ngoài khơi của vương quốc này, trải dài trên một khu vực rộng 53.000 km2. CNPC trước đó đã có hai hợp đồng nhượng quyền với ADNOC trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Trong khi đó, công ty vận hành cảng toàn cầu DP World của nhà nước UAE cũng thông báo về một hợp đồng giữa hai nước nhằm xây dựng một khu vực thương mại mới tại Dubai.

Hợp đồng được ký giữa công ty DP World với Tập đoàn Thành phố tiện nghi Chiết Giang, Trung Quốc, theo đó xây dựng một "khu chợ của thương nhân" rộng 3km2 nằm trong khu thương mại tự do lớn nhất Trung Đông là Jebel Ali.

Khu chợ nói trên sẽ là nơi trao đổi vô vàn loại hàng hóa, từ thực phẩm, mỹ phẩm đến vật liệu xây dựng và đồ công nghệ. DP World, hiện đang hoạt động tại 40 quốc gia trên thế giới, không thông báo rõ giá trị của thỏa thuận trên, cũng như thời gian biểu dự kiến của công trình xây dựng này.

Các thỏa thuận trên được ký kết ngay trước thềm chuyến thăm UAE của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 19/7, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của ông tới cả Senegal, Rwanda và Nam Phi.

Theo số liệu thống kê, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của UAE, với kim ngạch thương mại phi dầu mỏ trong năm 2017 tăng 15%/năm, vượt mức 53,3 tỷ USD, tương đương hơn 90% hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào UAE.

Ngược lại, UAE cũng là một trong 15 nhà cung ứng dầu thô cho Trung Quốc, xuất khẩu khoảng 4 tỷ USD dầu mỏ cho Bắc Kinh trong năm 2017. 86% trữ lượng dầu của UAE nằm ở Abu Dhabi.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy quan hệ hai nước đang được tăng cường, công ty khai thác bất động sản Emaar Properties có trụ sở tại Dubai ngày 18/7 cũng thông báo kế hoạch xây dựng Làng Trung Quốc lớn nhất Trung Đông, đặt tại UAE (TTXVN)
-------------------------

Phản ứng của Việt Nam trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Bộ Ngoại giao Việt Nam kêu gọi các bên xử lý căng thẳng theo các quy định quốc tế chung, bảo đảm lợi ích chính đáng của nhau.

"Chúng tôi cho rằng các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần được giải quyết thông qua thương lượng, trên cơ sở các thông lệ, quy định quốc tế, nhất là trong khuôn khổ củaTổ chức Thương mại thế giới WTO. Việc xử lý cũng cần bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan, đóng góp cho hợp tác phát triển và thịnh vượng ở khu vực và thế giới", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ trong họp báo thường kỳ chiều nay.

Người phát ngôn không dùng từ "chiến tranh thương mại" giữa Mỹ và Trung Quốc, đánh giá đây là "căng thẳng thương mại" giữa hai nước.

Hôm 6/7, Mỹ chính thức áp đặt mứcthuế nhập khẩu 25% lên số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc. Washingtoncáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và đẩy cao thâm hụt thương mại một cách không công bằng. Không lâu sau, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố họ buộc phải trả đũa. Điều này có nghĩa 34 tỷ USD hàng Mỹ vào Trung Quốc, từ ôtô đến nông phẩm, cũng sẽ phải chịu mức thuế tương tự là 25%.Trung Quốc gọi động thái của Mỹ là "sự vi phạm các quy tắc thương mại thế giới" và "khởi động cho cuộc chiến tranh thương mại có quy mô lớn nhất lịch sử".

Tổng thống Mỹ Trump còn cảnh báo tổng giá trị số hàng Trung Quốc chịu thuế có thể lên hơn 500 tỷ USD trong tương lai.

Trước các tuyên bố của hai bên, giới quan sát đánh giá chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu, tác động lớn đến kinh tế thế giới. (Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục