tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 22-07-2018

  • Cập nhật : 22/07/2018

Chính thức "siết" nhập khẩu phế liệu

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Công văn số 4202/TCHQ-PC yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phải kiểm tra thực tế, lấy mẫu phân tích hàng hóa đối với tất cả lô hàng khai báo là phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam. Việc kiểm tra thực tế hàng hóa được thực hiện tại chi cục hải quan cửa khẩu nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 41/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Công văn số 4202 quy định thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa bằng mắt thường và các thiết bị tại hiện trường không quá 8 giờ làm việc kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hóa, trường hợp hàng hóa có số lượng lớn, nhiều chủng loại hoặc việc kiểm tra phức tạp thì thời gian kiểm tra thực tế không quá 2 ngày làm việc. Đối với trường hợp phải phân tích, đánh giá các tiêu chí để xác định phù hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường tại phòng thí nghiệm, Cục Kiểm định hải quan/Chi cục Kiểm định hải quan có thể trưng cầu các tổ chức chứng nhận phù hợp được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định đối với các tiêu chí chưa đủ năng lực để làm cơ sở thông báo kết quả kiểm tra. Ngoài ra, nếu kiểm tra tại hiện trường không xác định được lô hàng phế liệu nhập khẩu đáp ứng quy định của pháp luật hải quan và pháp luật bảo vệ môi trường thì chi cục hải quan cửa khẩu và Chi cục Kiểm định hải quan phối hợp thực hiện lấy mẫu đại diện của lô hàng để phân tích đánh giá. Trường hợp kiểm tra trực tiếp bằng mắt thường và các thiết bị phân tích tại hiện trường, nếu có đủ cơ sở xác định lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng quy định của pháp luật hải quan và pháp luật bảo vệ môi trường thì xử lý theo quy định…

Chính thức siết nhập khẩu phế liệu - Ảnh 1.

Hàng hóa tồn ở cảng Cát Lái. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Quy định này của Tổng cục Hải quan nhằm siết lại tình trạng rác phế liệu nhập khẩu từ các nơi đổ dồn về Việt Nam sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu phế liệu. Hiện có trên 5.000 container phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng.

Trước Công văn số 4202, Tổng cục Hải quan đã ban hành 2 công văn số 3438 ngày 18-6 và số 3738 ngày 26-6 yêu cầu hàng hóa nhập khẩu là phế liệu phải lấy mẫu gửi Cục Kiểm định hải quan để thực hiện phân tích đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường nhưng không quy định thời gian lấy mẫu, thời gian trả kết quả giám định khiến các doanh nghiệp ngành giấy và thép có sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu sản xuất và tốn thêm chi phí lưu hàng ở cảng. Đại diện các doanh nghiệp, Hiệp hội Thép có văn bản gửi Tổng cục Hải quan kiến nghị loại trừ sắt thép vụn ra khỏi đối tượng phải lấy mẫu để đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam đã có văn bản "cầu cứu" Bộ Công Thương xem xét tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. (NLĐ)
------------------

Đà Nẵng sắp mở văn phòng đại diện du lịch tại Trung Quốc

Sáng 19-7, tại cuộc họp báo sáu tháng đầu năm 2018, các PV đã đặt câu hỏi cho UBND TP Đà Nẵng về việc TP đang xúc tiến mở đại diện du lịch tại Trung Quốc và châu Âu.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình, việc xúc tiến mở các văn phòng này nhằm giúp TP có thêm kênh quảng bá hình ảnh du lịch TP đến các thị trường nói trên.

Đà Nẵng sắp mở văn phòng đại diện du lịch tại Trung Quốc - ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Bình lý giải thêm, ở các nước Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung đều có các văn phòng đại diện du lịch. Ví như Thái Lan đã có văn phòng đại diện ở TP.HCM, Hà Nội.

“TP đã hoàn thành việc mời người đại diện du lịch tại Hàn Quốc. Sáu tháng đầu năm, qua báo cáo của người đại diện này, chúng tôi tiếp thu được rất nhiều thông tin bổ ích cho việc tập hợp thông tin để quảng bá cho đúng địa chỉ, cụ thể, chuyên nghiệp. Thứ hai, thông qua người đại diện sẽ phổ biến, tuyên truyền pháp luật doanh nghiệp” - ông Bình nói.

Cũng theo vị này, có ba bước để mở một văn phòng đại diện du lịch. Đầu tiên là sẽ mời người đại diện. Sau đó khi có điều kiện thuận lợi thì Sở Du lịch sẽ mời một đơn vị hỗ trợ. Tiếp đó là bước mở văn phòng.

Trả lời thêm về việc nở rộ tour 0 đồng và hướng dẫn viên chui, ông Bình cho hay Sở Du lịch đang phối hợp với các ngành để siết chặt hoạt động lữ hành. Trong đó chú trọng dẹp bỏ tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam.

“Thực tế không ai đi du lịch mà không mất đồng nào. Qua đánh giá thì một khách du lịch Đông Bắc Á đến Đà Nẵng chi trong tour tối thiểu 4 triệu đồng, ngoài tour tối thiểu 5-6 triệu đồng. Tour này bù đắp chi phí thông qua hoạt động mua sắm” - ông Bình nói.(PLO)
-------------------------

Nợ thuế của người chết, mất tích... tới gần 34.000 tỉ đồng

Tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự… tăng 8% so với cuối năm 2017.

Trong hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm tổ chức sáng nay 20-7 tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) Đặng Ngọc Minh cho biết số nợ thuế không có khả năng thu hồi đã lên tới 33.992 tỉ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2017.

Theo Phó Tổng cục trưởng, con số nợ thuế trên thuộc đối tượng đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; các khoản nợ của người nộp thuế liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh.

Bên cạnh đó, tiền nợ thuế có khả năng thu theo báo cáo là 46.143 tỉ đồng, tăng 10,7% so với thời điểm 31-12-2017.

Như vậy, tổng số nợ thuế của toàn ngành ước tới ngày 30-6 là hơn 80.000 tỉ đồng, tăng 6.990 tỉ đồng (9,6%) so với cuối năm ngoái.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết 6 tháng đầu năm, các cục thuế đã đôn đốc, thu hồi được gần 18.000 tỉ đồng tiền thuế nợ, bằng 43% số nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày tại thời điểm 31-12-2017. Trong đó, thu bằng biện pháp quản lý nợ hơn 12.600 tỉ đồng, bằng biện pháp cưỡng chế nợ thuế là 5.311 tỉ đồng.

Về thu ngân sách, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết sau 6 tháng, số thu do ngành thuế quản lý ước đạt 531.520 tỉ đồng, bằng 49,7% so với dự toán, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong số này, thu từ dầu thô ước đạt 29.565 tỉ đồng, bằng 82,4% dự toán. Thu nội địa ước đạt 496.782 tỉ đồng, bằng 48% so với dự toán, bằng 112,1% so với cùng kỳ.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế đánh giá kết quả thu ngân sách đang đạt khá so với nhiều năm gần đây cả về tiến độ, tốc độ tăng thu.(NLĐ)
------------------------

Google đứng trước án phạt kỷ lục của châu Âu

Reuters dẫn nguồn tin riêng hôm qua (19-7) cho biết Ủy ban châu Âu sẽ phạt Tập đoàn Google mức án kỷ lục 4,3 tỉ euro (5 tỉ USD) liên quan đến hệ điều hành điện thoại Android của công ty này.

Cũng theo Reuters, thành viên Ủy ban Chống độc quyền của Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager xác nhận mức phạt này. Năm ngoái, Google, công ty công nghệ Mỹ, bị phạt 2,4 tỉ euro liên quan đến dịch vụ tìm kiếm mua hàng trực tuyến.

Mức phạt 4,3 tỉ euro được nói là chỉ tương đương hai tuần doanh thu của Alphabet Inc., công ty mẹ của Google và chẳng thấm tháp gì so với khoản dự trữ tiền tệ 102,9 tỉ USD của “gã khổng lồ” này. Tuy nhiên, án phạt mới sẽ làm trầm trọng hơn quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vốn đang ở giai đoạn rất căng thẳng.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục