tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiêu 21-07-2018

  • Cập nhật : 21/07/2018

Doanh nghiệp nội cũng chuyển giá

Không chỉ các DN FDI mà đến nay có cả các DN nội địa cũng có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước, trong đó có vụ việc tiêu biểu là Sabeco. 

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với Sabeco /// Ngọc Dương

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với Sabeco - NGỌC DƯƠNG

Vấn đề chống các giao dịch ngầm, liên kết bất minh một lần nữa được đặt ra tại hội thảo quốc tế “Chuyển giá - những vấn đề trong công tác quản lý hiện nay”, do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và Hiệp hội Kế toán công chứng Vương quốc Anh (ACCA) phối hợp tổ chức ngày 19.7.

Báo cáo của KTNN cho thấy, trong giai đoạn năm 2015 - 2017, khoảng 50% doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hoạt động kinh doanh ở VN kê khai lỗ, trong đó có không ít DN kê khai lỗ nhiều năm liền nhưng vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất.

Hằng năm có trên dưới 50% số DN FDI báo cáo lỗ trong năm tài chính, khoảng 60% số DN báo cáo có lỗ lũy kế, trong đó 16% báo cáo lỗ mất hết vốn. Có những DN từ khi đầu tư vào VN, hoạt động 15 - 20 năm, năm nào cũng báo cáo lỗ, nhưng năm nào cũng mở rộng hoạt động.

Song điều đáng lo ngại, theo Tổng KTNN Hồ Đức Phớc, không chỉ các DN FDI mà đến nay có cả các DN nội địa cũng có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước, trong đó có vụ việc tiêu biểu là Sabeco. Dưới góc độ pháp lý, KTNN đã kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với Sabeco có thể xem như gián tiếp chỉ ra một lỗ hổng trong việc quản lý thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định hiện hành.

PGS-TS Nguyễn Đình Hòa, quyền Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán, KTNN cho biết tại cuộc kiểm toán Sabeco năm 2015, KTNN đã phát hiện Sabeco có hành vi chuyển giá dẫn đến kê khai thiếu thuế tiêu thụ đặc biệt số tiền 408 tỉ đồng.(Thanhnien)
-----------------

Hàn Quốc sẽ thu hồi xe ô tô BMW 520d sau hàng loạt sự cố cháy nổ

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc quyết định sẽ thu hồi xe ô tô BMW 520d sau một loạt sự cố hỏa hoạn khi xe đang chạy xảy ra gần đây.

Chỉ trong 8 tháng trở lại đây đã xảy ra tổng cộng 20 vụ cháy nổ xe ô tô, trong đó có một nửa là dòng xe 520d của hãng BMW (Đức).

Nhà chức trách Hàn Quốc đã tiến hành điều tra gần đây, phát hiện rằng các xe xảy ra sự cố có vấn đề ở một số phụ tùng của hệ thống tuần hoàn khí thải (EGR).

Một quan chức Bộ Địa chính và Giao thông cho biết có vẻ như hệ thống này đã bị rò nước làm mát, và chất kết tủa trong nước làm mát này đã bị bốc cháy, gây ra sự cố.

Quan chức này cho biết công ty BMW Hàn Quốc đã đồng ý với kết quả điều tra của Bộ Địa chính và Giao thông.

Phía Hàn Quốc cũng đang tiến hành điều tra thêm đối với dòng xe BMW 320d có phụ tùng tương tự như phụ tùng gặp vấn đề trên dòng xe BMW 520d.

Bộ Địa chính và Giao thông cho biết công tác điều tra mới được bắt đầu gần đây, nên dự kiến sẽ mất tương đối nhiều thời gian để có thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân xảy ra sự cố cháy nổ.

Tuy nhiên, Bộ này sẽ sớm quyết định về phạm vi thu hồi và số lượng xe tương ứng.

Nếu hãng BMW thừa nhận có lỗi về phụ tùng như kết luận của Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc thì dự kiến hãng này sẽ tự ban lệnh thu hồi xe.

Tổng số lượng hai dòng xe BMW 520d và 320d đang hoạt động tại Hàn Quốc vào khoảng 100.000 chiếc (TTXVN)
---------------------------

Trung Quốc cho Campuchia vay 259 triệu USD xây đại lộ

Bộ Tài chính Campuchia ngày 20.7 cho biết Trung Quốc mới đây đã cho nước này vay 259 triệu USD để xây dựng một đại lộ mới ở thủ đô Phnom Penh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen /// AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen - AFP

Tuyên bố nêu rõ thỏa thuận cho vay ưu đãi được ký vào ngày 10.7 vừa qua giữ Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc và Bộ Tài chính Campuchia. Khoản vay 259 triệu USD sẽ được dùng để xây dựng đại lộ 4 làn xe, dài 47 km tại thủ đô Phnom Penh.

Reuters dẫn thông báo của Bộ Tài chính Campuchia nhấn mạnh: "Thỏa thuận là một trong những hoạt động mới, toàn diện và nhiều thành quả giữa Vương quốc Campuchia và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa".

Thỏa thuận được ký đúng dịp Trung Quốc và Campuchia kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao. Trong thư gửi người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn viết rằng: "Nhìn lại 60 năm quan hệ ngoại giao, tôi có thể không hề nghi ngờ gì mà khẳng định rằng quan hệ và hợp tác giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất hơn bao giờ hết".

Theo Reuters, Trung Quốc thời gian qua đã viện trợ  và cho Campuchia vay hàng tỉ USD, thông qua các khuôn khổ song phương, cũng như sáng kiến Vành đai, Con đường.  (Thanhnien)
-------------------

Toyota củng cố sản xuất trong nước do cạnh tranh khốc liệt

Hãng sản xuất ô tô Toyota Motor Corp. hàng đầu Nhật Bản sẽ ngừng hoạt động sản xuất tại một nhà máy ở miền trung nước này.

Hãng sản xuất ô tô Toyota Motor Corp. hàng đầu Nhật Bản sẽ ngừng hoạt động sản xuất tại một nhà máy ở miền trung nước này. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo các nguồn tin thân cận trong ngành ô tô, hãng sản xuất ô tô Toyota Motor Corp. hàng đầu Nhật Bản sẽ ngừng hoạt động sản xuất tại một nhà máy ở miền trung nước này do chi nhánh Toyota Motor East Japan điều hành sớm nhất là vào năm 2020 và chuyển hoạt động sang phía đông bắc để nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh. 

Một quan chức của Toyota Motor East Japan cho biết đã cải thiện hiệu quả sản xuất lên mức mà họ có thể đạt được kế hoạch sản lượng hàng năm tại hai nhà máy ở phía đông bắc. 

Toyota Motor East Japan Inc. cho biết sẽ bắt đầu chuyển khoảng 1.100 nhân viên từ nhà máy Higashi Fuji ở Shizuoka sang làm việc trong các nhà máy tại Miyagi và Iwate ở đông bắc Nhật Bản từ mùa Thu năm nay. 

Trong số các mẫu xe được sản xuất tại Shizuoka, Toyota Motor East Japan sẽ chuyển sản xuất xe Porte và xe tải nhỏ JPN đến nhà máy Miyagi Ohira và nhà máy Iwate. 

Toyota cũng sẽ xem xét việc chuyển sản xuất dòng xe sedan sang trọng Century sang nhà máy ở Aichi, miền trung Nhật Bản. Sản lượng của nhà máy Higashi Fuji ước tính 50.000 xe/năm (Bnews)

Trở về

Bài cùng chuyên mục