tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-06-2017

  • Cập nhật : 05/06/2017

TP.HCM điều chỉnh giá đất một loạt dự án tại 3 huyện vùng ven

 UBND TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ một số dự án tại 3 huyện vùng ven: Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Chánh.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

 

Cụ thể, UBND TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ dự án đường Quốc lộ 22 (từ ngã tư Hồng Châu đến cầu An Hạ) thuộc đoạn nằm bên dạ cầu trong dự án sửa chữa, nâng cấp cầu 19/5, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn là 5,626 và đất nông nghiệp trồng cây hàng năm là 10,769.

UBND TP.HCM cũng phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm của dự án xây dựng trạm an toàn hàng hải phục vụ công tác quản lý vận hành tuyến luồng Soài Rạp Hiệp Phước tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ là 2,062 đối với vị trí mặt tiền đường đê Soài Rạp và 1,443 đối với vị trí không mặt tiền đường đê Soài Rạp.

Đối với mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá đất là 2.

Đồng thời, UBND TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất ở đường Trương Văn Đa để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng cầu Thầy Thuốc, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh là 2,313 và đất nông nghiệp là 2,962.

Đối với mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá đất là 3,25.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng phê duyệt đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ đối với hai vị trí bổ sung của dự án nâng cấp, mở rộng đường Trường Thọ tại phường Trường Thọ và phường Linh Đông, quận Thủ Đức.

Cụ thể, giá đất ở tại hẻm trải đá rộng từ 3-5m, đường Trường Thọ là 7.218.400 đồng/m2 và hẻm đất rộng dưới 2m, đường Trường Thọ là 7.027.000 đồng/m2.(Bizlive)
------------------------------------------

Hơn 16 tỷ USD để xây dự án sân bay Long Thành

 

bo truong truong quang nghia.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa.

 

Chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa đã trình bày trước Quốc hội Tờ trình về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Về tổng quan dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng Nghĩa cho biết dự án được thực hiện trên địa bàn 6 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn, thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Tổng diện tích sử dụng cho dự án là 5.000 ha, trong đó, diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 ha; diện tích đất cho quốc phòng là 1.050 ha; diện tích đất dành cho các hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác là 1.200 ha (diện tích này chưa bao gồm các khu tái định cư và nghĩa trang).

Tổng mức đầu cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD, áp dụng đơn giá của năm 2014), trong đó, giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD). Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của ngành hàng không, vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ trưởng Nghĩa, với quy mô 5.000 ha đất, trước mắt, để giải phóng mặt bằng một lần thì cần phải sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện, bởi vì, thực tế công tác giải phóng mặt bằng khó có thể huy động được từ nguồn vốn vay ODA cũng như kêu gọi xã hội hóa đầu tư.

"Tuy nhiên, cũng có thể hoàn trả một phần vốn để giải phóng mặt bằng từ việc đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng các công trình thương mại và dịch vụ, khấu trừ tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư, nguồn thu từ việc cho thuê đất ngắn hạn đối với các khu vực chưa triển khai xây dựng các hạng mục công trình của dự án", ông Nghĩa cho biết.

Trình bày Báo cáo thẩm tra về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai dự án Long Thành, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho biết:

Đa số ý kiến tán thành với việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để thực hiện trước bảo đảm tiến độ của dự án. Vì đặc thù công tác giải phóng mặt bằng thường phát sinh khó khăn, vướng mắc, phức tạp trong quá trình thực hiện và mất nhiều thời gian, tăng chi phí nếu quá trình thực hiện kéo dài. 

"Nếu chờ đến khi Quốc hội thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án (dự kiến năm 2019), Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư dự án, sau đó mới thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thì nhiều khả năng sẽ chậm tiến độ so với ghị quyết của Quốc hội đề ra khoảng 2-3 năm", ông Thanh cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Hồng Thanh, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn việc triển khai trước công tác giải phóng mặt bằng sẽ gây ra những hệ lụy nếu trường hợp Quốc hội không thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Rút kinh nghiệm từ những dự án quan trọng quốc gia đã được thực hiện, Uỷ ban Kinh tế đề nghị Chính phủ cần quan tâm bảo đảm công tác tái định cư, ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân vùng chịu ảnh hưởng; bảo đảm người dân có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ và an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời có chính sách, giải pháp chuyển đổi việc làm, đào tạo nghề cho người dân trong vùng thu hồi đất để có thể tham gia vào việc phục vụ trong quá trình khai thác cảng hàng không Long Thành.

Về hình thức quyết định của Quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh cho biết mặc dù là dự án thành phần, tuy nhiên, đây là nội dung rất quan trọng, liên quan đến công tác an sinh xã hội, bảo đảm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân, tổng mức đầu tư lớn nên cần thiết phải có các quy định cụ thể về cơ chế, chính sách để thực hiện đồng bộ, thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện cũng như theo dõi, giám sát. 

Do vậy, với tính chất quan trọng của nội dung này, đa số ý kiến Ủy ban Kinh tế đề nghị Quốc hội ban hành nghị quyết riêng và tiếp tục giao Chính phủ lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 4, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.(Bizlive)
---------------------------------------

Cảnh báo lập doanh nghiệp “ma” để trục lợi

Thủ tục thành lập doanh nghiệp quá đơn giản, quản lý lỏng lẻo khiến tình trạng doanh nghiệp “ma” xuất hiện ngày càng nhiều. Khi không thể truy thu được thuế vì doanh nghiệp tuyên bố giải thể, bỏ trốn...

 

mot vu nhap lau dong phe lieu va kim loai nhom nhung duoc doanh nghiep khai la vai vun.

Một vụ nhập lậu đồng phế liệu và kim loại nhôm nhưng được doanh nghiệp khai là vải vụn.

 

Mượn cả tên người tàn tật, mất trí lập doanh nghiệp

Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) gặp một trường hợp doanh nghiệp (DN) “ma” khá oái oăm. Đó là Công ty TNHH phát triển thương mại Phú Phát (Công ty Phú Phát), đăng ký kinh doanh tại số 20/37 đường 27, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM. Phát hiện công ty mở nhiều tờ khai hải quan nhập khẩu linh kiện điện tử, thẻ nhớ, khai giá thấp rồi né tránh tham vấn giá để thông quan, hải quan cho kiểm tra sau thông quan, ấn định thuế các lô hàng tăng thêm trên 4,8 tỷ đồng.

Xác minh thông tin DN tại Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM, Công ty Phú Phát có thành viên góp vốn gồm 2 cô gái là Nguyễn Ngọc K.V (SN 1996, trú tại quận 4) làm giám đốc, Nguyễn Thị N.H (SN 1995, trú tại quận Phú Nhuận). Khi đến kiểm tra địa điểm đăng ký kinh doanh, nhà chức trách không tìm thấy DN nào hoạt động ở đây.

Tìm được địa chỉ cư trú của hai cô K.V và N.H thì mới hay, họ không hề hay biết công ty trên. Nguyễn Thị N.H cho biết, trước đây H. có nộp hồ sơ xin việc tại cơ sở Em Spa trên đường Nguyễn Cửu Vân, quận Bình Thạnh, H. sau đó nghỉ làm do việc không phù hợp.

Sau khi cơ quan chức năng xác minh thông tin từ hai người đại diện trên không liên quan DN ma, hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho công an để điều tra.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, việc quản lý hoạt động của DN do nhiều cơ quan, ban ngành thực hiện. Tuy nhiên, các đối tượng xấu vẫn tìm được kẽ hở để hoạt động. Chiêu trò phổ biến của các đối tượng là thành lập DN chỉ trong thời gian ngắn, thuê mướn người lao động không có trình độ, kiến thức làm giám đốc rồi lấy tư cách pháp nhân của DN để nhập khẩu hàng cấm, hàng lậu, trốn thuế. Có những trường hợp giám đốc DN là thợ hồ, người tàn tật, mất trí nhớ, thậm chí cả những người đã chết từ lâu vẫn được đứng tên là người đại diện pháp luật của DN.

Chỉ trong 2 tháng cuối năm 2016, Cục Hải quan TP.HCM và các đơn vị nghiệp vụ liên tiếp khám phá, bắt giữ 7 vụ nhập khẩu ngà voi trái phép, với trọng lượng gần 6 tấn. Qua điều tra, xác minh, hải quan phát hiện các DN chỉ đứng tên mở tờ khai, còn toàn bộ hoạt động khai báo, nhận hàng được thực hiện qua việc thuê các dịch vụ khai thuê thủ tục hải quan. Xác minh tại địa chỉ đăng kí kinh doanh của DN, cơ quan Hải quan phát hiện hầu hết là DN “ma”. Chẳng hạn, trường hợp của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Diệu Tiên (Công ty Diệu Tiên, địa chỉ ở 66/8 đường Tái Thiết, phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM) nhập lậu trên 2 tấn ngà voi bị phát hiện vào đầu tháng 10/2016. Dù được cấp phép thành lập vào cuối năm 2015, nhưng tại địa chỉ đăng kí kinh doanh của công ty này lại không có công ty thực tồn tại.

Lỗ hổng quản lý sau cấp phép

Theo ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (TCHQ), việc quản lý hoạt động của DN do nhiều cơ quan, ban ngành cùng thực hiện, trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về việc thẩm định hồ sơ và cấp giấy đăng ký kinh doanh, thành lập cho DN. Ngoài ra, theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, trong quá trình hoạt động, DN còn chịu sự quản lý của các cơ quan thuế, thống kê, quản lý lao động, Bảo hiểm xã hội; DN phải định kỳ gửi thông tin đăng ký DN và thay đổi nội dung đăng ký cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, UBND quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh nơi DN đặt trụ sở chính để thực hiện quản lý nhà nước theo thẩm quyền và quy định của pháp luật chuyên ngành.

Sau các vụ việc buôn lậu của DN “ma” bị phát hiện, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị khi cấp phép thành lập DN hoặc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, các cơ quan có thẩm quyền phải xác minh rõ nhân thân người đại diện pháp luật và địa chỉ hoạt động kinh doanh của DN, tránh tình trạng DN sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục.(Tienphong)

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2016, tổng số nợ thuế khó đòi, không thể thu hồi là 3.857,8 tỷ đồng. Lợi dụng kẽ hở này, nhiều DN nhỏ, mới thành lập đã nhập khẩu ồ ạt nhiều lô hàng với giá khai báo thấp hơn rất nhiều giá trị thị trường, sau đó giải thể, bỏ trốn khỏi nơi đăng ký. 

---------------------------------------

Apple đã trả 70 tỷ USD cho các nhà phát triển ứng dụng trên App Store

Theo thông tin mới đưa ra từ Táo khuyết, sau gần 9 năm ra mắt, Apple đã trả số tiền lên đến 70 tỷ USD cho các nhà phát triển trên kho ứng dụng App Store.

 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

 

Ngày 10/7/2008, được xem là một bước ngoặt với cho lịch sử của điện thoại thông minh khi Apple giới thiệu kho ứng dụng App Store. Sau gần 9 năm ra mắt, App Store được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp Apple duy trị sự thống trị của mình trong thị trường các thiết bị di động. Hiện tại App Store đã có mặt tại 155 quốc gia.

Theo thông tin mới đưa ra, Apple đã trả số tiền lên đến 70 tỷ USD cho các nhà phát triển trên kho ứng dụng App Store. Táo khuyết cho biết, khi đưa ứng dụng lên App Store các nhà phát triển được hưởng 70% lợi nhuận, trong khi con số Apple giữ lại là 30%.

app store la mot trong cac yeu to quan trong giup apple thong tri trong thi truong cac thiet bi di dong. anh: getty.

App Store là một trong các yếu tố quan trọng giúp Apple thống trị trong thị trường các thiết bị di động. Ảnh: Getty.

"Mọi người ở khắp nơi trên thế giới ngày càng trở nên yêu thích các ứng dụng trên App Store. Cùng với đó, số lượt tải các ứng dụng đang liến tiếp phá vỡ các kỷ lục do chính App Store tạo ra", Philip Schiller, Phó chủ tịch cấp cao của Tiếp thị toàn cầu của Apple cho biết.

Apple cho biết trong năm 2016, số lượt tải các ứng dụng trên App Store đã tăng đến 70%. Trong đó, các game và giải trí là 2 loại ứng dụng dẫn đầu về số lượng người tải trên App Store.

Ngoài ra trong năm 2016, các ứng dụng về hình ảnh và video đã có doanh thu tăng đến 90%. Bên cạnh đó, ứng dụng về lifestyle và sức khỏe cũng đạt doanh số tăng 70 so với cùng thời thời điểm năm ngoái.(VTV)

Trở về

Bài cùng chuyên mục