tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-01-2018

  • Cập nhật : 02/01/2018

Vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng có thể bị phạt 1 tỷ đồng

Vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng có thể bị phạt 1 tỷ đồng

Đây là mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, sản xuất, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng…

Có hiệu lực từ ngày 15/1/2018, Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng là 1 tỷ đồng; trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở là 300 triệu đồng.

Ngoài quy định nêu trên, chủ tư có sử dụng nhà thầu nước ngoài còn bị phạt tiền từ 70-80 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Để nhà thầu nước ngoài tham gia hoạt động xây dựng khi chưa được cấp giấy phép hoạt động xây dựng theo quy định; để nhà thầu nước ngoài không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc không sử dụng nhà thầu phụ Việt Nam theo quy định; để nhà thầu nước ngoài sử dụng lao động là người nước ngoài thực hiện các công việc về xây dựng mà thị trường lao động Việt Nam đáp ứng được;...

Nghị định quy định phạt tiền từ 40- 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thực hiện đầu tư phát triển khu đô thị không tuân theo kế hoạch hoặc chậm so với tiến độ được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chậm bàn giao dự án theo tiến độ đã được phê duyệt.

Phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Để chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc tiến độ dự án đã được phê duyệt (nếu có); thay đổi chủ đầu tư cấp 1 mà chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản; điều chỉnh dự án mà chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận; không hoàn thành thủ tục để được công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình theo quy định đối với công trình đã hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng.

Nghị định cũng nêu rõ, phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không có thỏa thuận liên danh đối với bên nhận thầu là liên danh nhà thầu; hợp đồng xây dựng không sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt theo quy định.

Phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Giá ký hợp đồng vượt giá trúng thầu hoặc kết quả đàm phán, thương thảo hợp đồng xây dựng (trừ khối lượng phát sinh ngoài gói thầu được người quyết định đầu tư cho phép); mức tạm ứng hợp đồng vượt quá tỷ lệ % quy định hoặc tạm ứng hợp đồng khi chưa có bảo lãnh tạm ứng theo quy định; quyết toán hoặc thanh lý hợp đồng xây dựng chậm quá thời hạn quy định đối với hợp đồng xây dựng sử dụng vốn nhà nước. Nghị định có hiệu lực từ 15/1/2018 (CafeF)
----------------------------

Thị trường chứng khoán Mỹ có thể khởi sắc vào đầu 2018 nhưng rủi ro sẽ bắt đầu xuất hiện trong tháng 1

Thị trường chứng khoán Mỹ có thể tiếp tục tăng điểm vào năm 2018, nhờ sự thúc đẩy bởi những đợt tăng lớn nhất hàng năm trong vòng 4 năm và kỳ vọng doanh thu tăng lên từ việc giảm thuế doanh nghiệp.

thi truong chung khoan my co the khoi sac vao dau 2018 nhung rui ro se bat dau xuat hien trong thang 1

Theo đó, các chuyên gia chiến lược dự báo năm 2018 sẽ tiếp tục là một năm tích cực đối với thị trường chứng khoán, nhưng với mức tăng nhỏ hơn năm 2017 và hầu hết các dự báo giảm trong khoảng 2.800 - 3.000 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (29/12), chỉ số S&P chốt phiên ở ​​mức 2.673 điểm, giảm nhẹ so với tuần trước nhưng tăng 19,4% trong năm, mức tăng tốt nhất kể từ năm 2013.

Chỉ số Dow Jones giảm 0.1% trong tuần ở mức 24.719 điểm, nhưng đã tăng 25.5% trong năm. Nasdaq giảm 0,8% trong tuần trước, xuống mức 6.903 điểm, nhưng tăng 28,2%, cũng là mức tăng tốt nhất kể từ năm 2013.

"Không tính tới những yếu tố bất ngờ, tôi hy vọng sẽ kiếm được thêm lợi nhuận cho tháng mới và năm mới", ông Art Cashin, giám đốc của sàn hoạt động tại UBS, cho biết.

Ông cho biết thêm đang theo dõi 2 ngày giao dịch đầu tiên của năm, để xem chúng có tích cực không. Nếu có và S&P 500 tăng điểm so với tuần trước, đó sẽ là một giai đoạn tích cực “Santa rally”. Giai đoạn Santa rally là 5 ngày giao dịch cuối cùng của năm và hai ngày đầu của năm mới, và nếu thị trường chứng khoán tăng điểm, thì tỷ lệ cho một năm tích cực sẽ cao hơn.

Các mốc quan trọng của thị trường trong năm 2017, gồm việc giá dầu tăng cao trở lại, với hợp đồng dầu thô ngọt, nhẹ của Mỹ (WTI) gia kỳ hạn đóng cửa ngày thứ Sáu (29/12) trên mức 60 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ tháng 6/2015. Điều này đã giúp các cổ phiếu năng lượng tăng hơn 6% trong tháng 11, mặc dù tính chung cả năm, cổ phiếu ngành dầu khí đã giảm 3,8%. Cổ phiếu ngành hoạt động tốt nhất là công nghệ, tăng 37% trong năm 2017.

USD tiếp tục trượt dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, với chỉ số USD kết thúc năm với mức giảm 9,7%, sự thể hiện tệ nhất kể từ năm 2003.

Lợi sợi suất trái phiếu 10 năm ở mức 2,409% vào chiều thứ Sáu, chỉ giảm nhẹ so với mức 2,43% đạt được hồi đầu năm 2017. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng từ 1,19% hồi đầu năm lên 1,88%. Hai lợi suất đang tiền gần nhau hơn, hoặc phẳng, và bây giờ là ở mức độ phẳng nhất trong một thập kỷ. Một số nhà đầu tư lo lắng đó là dấu hiệu của sự suy thoái kinh tế.

Khởi đầu năm với nhiều vấn đề liên quan đến chính trị, thương mại

Chính quyền Washington cũng sẽ tập trung vào tháng 1 vì họ phải giải quyết những vấn đề chi tiêu, sau khi Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đưa ra chương trình giảm thuế lớn, với thuế doanh nghiệp giảm xuống còn 21% so với mức 35%, ngay trước kỳ nghỉ lễ.

Tuy nhiên, năm 2018, tình hình chính trị sẽ gặp nhiều thử thách hơn, với khả năng diễn ra các cuộc tranh luật về trần nợ và những vấn đề khác trước cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng.

Ông Dan Clifton, người đứng đầu phòng nghiên cứu chính sách tại Strategas cho biết, những vấn đề khác cũng có thể nổi lên vào đầu năm mới, với tin tức về việc xem xét lại mức thuế nhập khẩu tiềm năng đối với thép và nhôm của chính quyền tổng thống Donald Trump, dự kiến diễn ra ​​vào tháng 1.

"Tôi chỉ diễn tả hiện sẽ xuất hiện một số rủi ro," ông nói. Chính quyền ông Trump có thể quyết định mức thuế nhập khẩu được đảm bảo đối với nhôm, vì lý do an ninh quốc gia.

"Đây là lửa của một bụi rậm, chứ không phải là cả một rừng lửa", ông Clifton nhận định.

Một số chuyên gia chiến lược tin rằng nhiều khả năng các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có thể thất bại, đe dọa thỏa thuận thương mại. NAFTA đang được Mỹ, Canada và Mexico đàm phán lại.

Trong khi đó, giới thương nhân lại quan tâm đến khả năng áp dụng chính sách chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump, và liệu ông có thực sự hành động như vậy hay không.

Với những ngày nghỉ lễ sắp kết thúc, đã đến lúc phải quay trở lại với công việc. Báo cáo việc làm trong tháng 12 dự kiến được công bố vào thứ Sáu (5/1) là báo cáo kinh tế quan trọng đầu tiên của năm. Ngoài ra còn có chỉ số sản xuất ISM và báo cáo doanh số bán xe hàng tháng vào thứ Tư (3/1).

Biên bản họp tháng 12 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng sẽ được công bố vào chiều thứ Tư, và có thể đưa ra một số thông tin quan trọng về việc suy nghĩ của Fed liên quan tới vấn đề lạm phát và lãi suất.

Fed đã dự báo tăng lãi suất cho năm 2018, và một số chuyên gia kinh tế hiện dự báo sẽ có 4 đợt tăng. Lạm phát, vốn không đạt tới mục tiêu của Fed, có thể là nhân tố quyết định tốc độ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ. (KT&TD)
--------------------------------

Phú Yên đầu tư trên 2.100 tỷ đồng phát triển ngành thủy sản

UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với nhu cầu tổng vốn đầu tư 2.118 tỷ dồng.

Theo ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, việc quy hoạch được triển khai trên các lĩnh vực liên quan đến nghề nuôi trồng, khai thác, chế biến, xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá và dịch vụ hậu cần, bao gồm sản xuất con giống. 

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, từ nay đến năm 2020 tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư 1.458 tỷ đồng để thực hiện 13 dự án quan trọng, tạo cơ sở thúc đẩy ngành thủy sản phát triển bền vững như xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi thủy sản Long Thạnh và nâng cấp hạ tầng khu sản xuất giống Hòa An thuộc thị xã Sông Cầu; tại khu vực Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) sẽ xây dựng cảng cá chuyên dụng, chợ đấu giá cá ngừ và xây dựng nhà máy thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương năng lực 1.800 tấn/năm. 

Tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên xây dựng nhà máy chế biển thủy sản đông lạnh công suất 3.500 tấn/năm và nhà máy chế biến thức ăn công nghiệp cho tôm hùm công suất 1.000 tấn/năm... 

Việc quy hoạch ngành thủy sản nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả lợi thế, tiềm năng của địa phương, đưa ngành thủy sản trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn theo hướng hiện đại hóa; góp phần phát triển kinh tế gắn với bảo vệ an ninh và chủ quyền của tổ quốc.

Tỉnh Phú Yên đề ra mục tiêu từ nay đến năm 2030 tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng bình quân của ngành thủy sản đạt 5,2%/năm.(TTXVN)
-------------------------

Giá Bitcoin sẽ rớt về dưới 5.000 USD

Đây là nhận định của chuyên gia là chủ hãng xuất bản Gartman Letter.

Giá Bitcoin sẽ rớt về dưới 5.000 USD

Ảnh minh họa.

Theo CNBC, có vẻ như không có thứ gì có thể giúp ông Dennis Gartman nhìn nhận tích cực về tương lai Bitcoin. Dù giảm giá mạnh trong tháng này, bitcoin vẫn tăng giá hơn 1.400% trong năm nay. Song trên sóng CNBC mới đây, ông Gartman nhắc lại sự hoài nghi về mức giá tăng chóng mặt của Bitcoin, quan điểm mà ông giữ nguyên vài tháng qua.

“Tôi rất bi quan về giá cả Bitcoin. Tôi nghĩ rằng đó là một trong những ý tưởng ngu ngốc nhất tôi được biết trong cả một thời gian dài”, ông Gartman nói.

Ông lấy ví dụ bong bóng hoa tulip ở Hà Lan vào thế kỷ thứ 17. Sau khi đạt mức cao kỷ lục, giá hoa tulip cuối cùng giảm mạnh. Hiện tượng này cũng quay trở lại với các bong bóng kinh tế khác như bong bóng Dotcom thập niên 1990, bong bóng giá bất động sản trước khủng hoảng tài chính năm 2008. Gartman nói rằng bong bóng Bitcoin sẽ không chỉ nổ tung, làm nhiều người mất tiền mà còn cho rằng một khi điều này xảy ra, người ta sẽ đổ xô đầu tư vào vàng.

“Khi Bitcoin trượt giá, trường hợp chắc chắn sẽ xảy ra, nó sẽ được giao dịch dưới 5.000 USD. Dù là tuần sau, năm sau hay sáu tháng nữa, điều đó vẫn sẽ xảy ra. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy dòng tiền chạy từ vàng vào bitcoin chảy ngược từ Bitcoin về vàng”, ông Gartman cho hay.

Bitcoin giảm giá 6% trong tuần cuối năm 2017. Đợt giảm giá này xảy ra vì giới chức Hàn Quốc mạnh tay siết chặt quy định thị trường tiền ảo.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục