tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 19-06-2018

  • Cập nhật : 19/06/2018

Malaysia thận trọng với đầu tư Trung Quốc

Chính phủ Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đang xem xét lại tất cả dự án “mơ hồ” với Trung Quốc nhằm tránh lâm vào thế phải phụ thuộc đối tác.

tau cao toc do trung quoc san xuat tai kuala lumpur - anh chup man hinh scmp

Tàu cao tốc do Trung Quốc sản xuất tại Kuala Lumpur - ẢNH CHỤP MÀN HÌNH SCMP

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hồi đầu tháng tuyên bố tái đàm phán với Trung Quốc về dự án tuyến đường sắt bờ biển phía đông có vốn đầu tư 55 tỉ ringgit (hơn 314.000 tỉ đồng). “Chúng tôi đang tái đàm phán những điều khoản gây thiệt hại cho nền kinh tế Malaysia. Mục tiêu trọng tâm hàng đầu của chính phủ là cắt giảm nợ công. Chúng ta có thể cắt giảm 200 tỉ ringgit nợ công bằng cách hủy bỏ những dự án như thế này”, Reuters dẫn lời ông Mahathir khẳng định, đồng thời chỉ trích người tiền nhiệm Najib Razak phê duyệt dự án mà “không màng đến lợi ích của đất nước”.

Trước đó, các chuyên gia và phe đối lập chỉ trích chính quyền ông Najib phê chuẩn nhanh chóng các dự án của Trung Quốc để “tìm kiếm hỗ trợ về chính trị” và che đậy những khoản nợ xuất phát từ vụ tham nhũng gây thất thoát hàng tỉ USD từ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, theo tờ Asia Times. Số liệu của Viện Nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak (Singapore) cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc vào Malaysia chỉ chiếm khoảng 0,8% trong tổng số nguồn vốn FDI hồi 2008, nhưng tăng đột biến lên đến đến 14,4% vào năm 2016.

Không chỉ tuyến đường sắt, Thủ tướng Mahathir trước đó khẳng định sẽ xem xét lại hoặc tái đàm phán toàn bộ những dự án “mơ hồ” với Trung Quốc, bao gồm cảng nước sâu ở eo biển Malacca và một khu công nghiệp quy mô lớn. “Đây là một phần của đất nước được trao cho người nước ngoài. Nếu có thêm những khu công nghiệp như thế này... chúng ta sẽ sở hữu đất đai ngày càng ít đi. Trong khi đó, nhiều mảnh đất rơi vào tay người nước ngoài”, Nikkei Asian Review dẫn lời ông Mahathir cảnh báo. Nhà lãnh đạo cũng đề cập bài học kinh nghiệm từ việc chính phủ Sri Lanka hồi năm 2017 phải ký hợp đồng cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược Hambantota trong 99 năm để trả nợ đầu tư phát triển hạ tầng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Malaysia tuần trước đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản để dự Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á. Giới chuyên gia đánh giá chuyến thăm còn nhằm vực dậy chiến lược “Hướng Đông” có từ thập niên 1980, hướng đến tăng cường hợp tác, học hỏi kỹ năng và kinh nghiệm mô hình phát triển của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản và Hàn Quốc. Với chiến lược này, Malaysia sẽ tăng cường thu hút đầu tư và khoản vay ưu đãi từ Nhật Bản, giúp giảm bớt gánh nặng nợ công và quan trọng nhất là hạn chế phụ thuộc vào một đối tác duy nhất. Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng cho biết nợ công của Malaysia hiện ở mức 1 nghìn tỉ ringgit (251,7 tỉ USD) và nhận định đây là hậu quả do chính quyền ông Najib để lại, theo thông tấn xã Bernama. Giải thích về chiến lược “Hướng Đông”, Thủ tướng Mahathir bày tỏ lo ngại Malaysia có nguy cơ bị ép ký những thỏa thuận bất lợi nếu không thể trả nợ. “Chúng tôi sẽ thân thiện với Trung Quốc nhưng không muốn mắc nợ nước này”, ông nhấn mạnh tại hội nghị ở Tokyo.(Thanhnien)
---------------------------

Phát triển các cụm công nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 15 về tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). 

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nghiên cứu, báo cáo cơ quan có thẩm quyền việc sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập DN. Trong đó quy định việc miễn, giảm thuế thu nhập DN có thời hạn cho các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung; các DN, tổ chức đầu tư, kinh doanh chuỗi phân phối sản phẩm; các DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan căn cứ vào điều kiện quỹ đất thực tế tại địa phương chủ trì trình HĐND cấp tỉnh quyết định bố trí quỹ đất để hình thành, phát triển các cụm công nghiệp cho DNNVV, khu chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung cho DNNVV.(PLO)
------------------

Hàng loạt nhà máy điều Việt Nam đóng cửa

Hàng loạt nhà máy chế biến hạt điều Việt Nam đang ngừng hoạt động, đóng cửa vì không còn nguyên liệu điều thô để chế biến nhân điều xuất khẩu dù thị trường tiêu thụ đang tăng. 

Đó là thực trạng buồn của ngành điều hiện nay được ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết tại buổi họp báo chiều 15-6 ở TP.HCM.

Theo ông Thanh, khảo sát tại Long An đã có 12/33 doanh nghiệp (DN) chế biến hạt điều đóng cửa sản xuất. Ở thủ phủ ngành điều Việt Nam là Bình Phước, số nhà máy chế biến hạt điều ngừng hoạt động lên tới 70%-80%. Một số địa phương khác hàng loạt nhà máy chế biến hạt điều cũng rơi vào tình cảnh chung.

“Những nhà máy chế biến hạt điều đóng cửa chủ yếu là các DN, cơ sở nhỏ lẻ. Chỉ còn những DN lớn đang hoạt động nhưng công suất cũng không lớn vì nguyên liệu không còn nhiều” - ông Thanh chia sẻ.

Một số DN xuất khẩu hạt điều cho rằng DN Việt đang thất bại trên sân nhà vì các DN “cá mập” nước ngoài đang thao túng thị trường trong nước bằng cách bán phá giá. Ngoài ra, ông Tạ Quang Huyên, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Sơn 1, cũng chỉ ra một phần do các nhà chế biến Việt Nam nở rộ, công suất bùng nổ, tranh bán bằng cách đua nhau hạ giá.(PLO)
--------------------------

5 tháng, tiến hành 12.000 cuộc thanh tra và kiểm tra thuế

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình thu chi ngân sách tháng 5 và năm tháng đầu năm 2018. 

Theo báo cáo, ước tính giá trị chi trả nợ của Chính phủ trong tháng 5-2018 là 7.903 tỉ đồng. Lũy kế năm tháng đầu năm là 85.817 tỉ đồng, trong đó trả nợ trong nước là 65.727 tỉ đồng, trả nợ nước ngoài là 20.089 tỉ đồng.

Báo cáo này cũng cho hay trong tháng 5-2018 đã thực hiện ký kết hai hiệp định vay với tổng giá trị 163,25 triệu USD; lũy kế năm tháng đã ký kết bốn hiệp định vay với tổng trị giá 193,2 triệu USD.

Về thu nội địa, Bộ Tài chính cho hay trong năm tháng đầu năm đơn vị này đã thực hiện trên 12.000 cuộc thanh tra và kiểm tra thuế; kiến nghị xử lý thu vào ngân sách trên 3.200 tỉ đồng, số đã thu nộp vào ngân sách là trên 1.000 tỉ đồng. Ngành thuế, hải quan tiếp tục chỉ đạo Cục Thuế, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tập trung xử lý, thu hồi nợ đọng thuế.

Cũng theo Bộ Tài chính, ước tính cả nước có 51/63 địa phương thu nội địa đạt tiến độ dự toán (trên 39%). Trong đó 38 địa phương thu đạt trên 43% dự toán năm; 52/63 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ, 11 địa phương thu thấp hơn so với cùng kỳ.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục