tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 21-06-2018

  • Cập nhật : 21/06/2018

Nội bộ OPEC mâu thuẫn trước thềm cuộc họp quan trọng

Cuộc họp sắp tới được dự báo sẽ là một trong những cuộc họp căng thẳng nhất của OPEC trong những năm gần đây.

noi bo opec mau thuan truoc them cuoc hop quan trong

Nội bộ OPEC mâu thuẫn trước thềm cuộc họp quan trọng

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trong ngày đầu tuần, trong bối cảnh Saudi Arabia và Nga chuẩn bị cho một cuộc đối đấu với các nước sản xuất dầu lửa đồng minh về vấn đề nâng hay không nâng sản lượng khai thác. Ngoài ra, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng gây sức ép giảm giá lên dầu.

Theo hãng tin Bloomberg, Iran tuyên bố rằng Venezuela và Iraq sẽ cùng với nước này ngăn chặn đề xuất nâng sản lượng khai thác dầu mà Saudi Arabia và Nga khởi xướng khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) nhóm họp tại Vienna, Áo, trong tuần này.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đánh thuế hàng trăm mặt hàng của Mỹ để trả đũa việc chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh nói rằng trong số những mặt hàng Mỹ sắp bị áp thuế có dầu thô và xăng.

Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York ngày 18/6 có lúc giảm 2,3%, sau khi giảm 2,7% vào hôm thứ Sáu tuần trước, xuống dưới 63,5 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London có lúc giảm 1,4%, còn dưới 72,5 USD/thùng.

Đây là vùng giá thấp nhất của dầu thô trong vòng 6 tuần trở lại đây. Tuần trước, giá dầu WTI giảm 2,7%. 

Diễn biến dầu thô từ tháng 12/2017 

So với mức đỉnh thiết lập hồi tháng 5, giá dầu thô hiện đã giảm hơn 10%, chủ yếu do Saudi Arabia và Nga tính nâng sản lượng dầu. Gần đây, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang khiến giá dầu giảm sâu hơn.

"Giá dầu giảm như một phản ứng tức thời trước khả năng chiến tranh thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như khả năng OPEC nâng sản lượng", chuyên gia kinh tế trưởng Takayuki Nogami thuộc Japan Oil, Gas and Metals National Corp. của Nhật Bản nhận xét. "Nếu và Trung Quốc tiếp tục trả đũa lẫn nhau, và Saudi Arabia và Nga tiếp tục giữ tín hiệu tăng khai thác dầu, thì giá dầu sẽ còn giảm thêm".

Cuộc họp sắp tới được dự báo sẽ là một trong những cuộc họp căng thẳng nhất của OPEC trong những năm gần đây. OPEC giờ đây đang chia làm hai phe: một bên là Saudi Arabia và Nga với ý định tăng sản lượng khai thác dầu ngay từ tháng tới; một bên là Iran, Iraq và Venezuela, ba nước dọa sẽ phủ quyết đề xuất nâng sản lượng.

"Nếu Saudi Arabia và Nga muốn nâng sản lượng, thì họ cần phải có sự nhất trí của tất cả các thành viên OPEC. Nếu hai nước hành động riêng, thì điều đó sẽ vi phạm thỏa thuận hợp tác giữa OPEC với Nga", ông Hossein Kazempour Ardebili, một đại diện của Bộ Dầu lửa Iran, phát biểu.

Hôm thứ Năm tuần trước, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak nói rằng OPEC và đồng minh, trong đó co Nga, có thể bàn nâng sản lượng tới 1,5 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, nguồn thạo tin nói rằng Saudi Arabia đang tính đến một số kịch bản khác nhau về tăng sản lượng từ 500.000 thùng/ngày đến nửa triệu thùng/ngày.

Cuộc họp của OPEC sẽ bắt đầu vào ngày thứ Sáu, và cho dù Saudi Arabia đã nói rằng việc khối nâng sản lượng sau cuộc họp này là tất yếu, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu OPEC có đạt được một thỏa thuận chính thức về nâng sản lượng hay không.(Vneconomy)
---------------------

Đòi nợ phải có bằng đại học trở lên

Đó là một trong những nội dung dự thảo sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Người kinh doanh đòi nợ phải có bằng đại học trở lên /// Ngọc Thạch

Người kinh doanh đòi nợ phải có bằng đại học trở lên - NGỌC THẠCH

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi một số điều của Nghị định số 104/2007/NĐ-CP ngày 14 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ với mức vốn điều lệ tối thiểu là 2 tỉ đồng.

Đối với người quản lý, giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh; chưa từng bị kết án; không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Còn đối với người lao động trong hoạt động đòi nợ, dự thảo đưa ra các điều kiện tiêu chuẩn như được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có xác định thời hạn từ sáu tháng trở lên; có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh. Người lao động không thuộc một trong các trường hợp đã bị khởi tố hình sự hoặc cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử; đã từng bị kết án, đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy. Đồng thời, người lao động đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi như chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, làm nhục người khác, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.(Thanhnien)
------------------------

Chặn nhập phế liệu vào Việt Nam

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý phế liệu nhập khẩu vào VN.

Ùn ứ phế liệu tại cảng Cát Lái  /// Thu Hòa

Ùn ứ phế liệu tại cảng Cát Lái - THU HÒA

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, hoạt động nhập khẩu phế liệu có nhiều diễn biến phức tạp, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Đặc biệt, do không đáp ứng đủ các điều kiện, yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với phế liệu nhập khẩu theo quy định của Bộ TN-MT, nhiều doanh nghiệp gian lận khai sai tên hàng, mã số hàng hóa hoặc sử dụng giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường giả khi làm thủ tục hải quan.

Do đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, TP chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt đối với các hàng hóa có thông tin mô tả trên bản lược khai hoặc doanh nghiệp khai tên trên tờ khai hải quan là sắt, thép, nhựa, giấy đã qua sử dụng, có mã số khác với mã hàng hóa thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu.

Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp có hành vi gian lận, nhập khẩu phế liệu không đáp ứng về điều kiện, yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, hiện có gần 8.000 container giấy và nhựa phế liệu đang tồn đọng tại cảng Cát Lái. 1/3 trong số đó đã được nhập về trên 90 ngày và đang có nguy cơ tiếp tục tồn lâu tại cảng. Đây là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc cục bộ tại cảng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cảng cũng như các hãng tàu và doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực xuất nhập khẩu ở cảng.(thanhnien)
------------------------------

HDBank phát hành thành công 5.000 tỉ đồng trái phiếu

HDBank vừa phát hành thành công 5.000 tỉ đồng trái phiếu theo hình thức phát hành riêng lẻ, kỳ hạn trái phiếu 2 năm và 3 năm.

HDBank phát hành thành công 5.000 tỉ đồng trái phiếu

Trái phiếu HDBank là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm, không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành, có lãi suất cố định, được phát hành dưới hình thức ghi sổ, có ghi tên người sở hữu và thanh toán bằng Đồng Việt Nam (VND). Mệnh giá phát hành: 1 tỉ đồng. Giá phát hành bằng 100% mệnh giá.

Khách hàng mua trái phiếu là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài, không bao gồm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và công ty con của tổ chức tín dụng.

Trái phiếu được đăng ký lưu ký, quản lý thanh toán và quản lý chuyển nhượng tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT.

Đợt phát hành thành công 5.000 tỉ đồng trái phiếu lần này đã giúp HDBank tăng quy mô vốn hoạt động, đặc biệt là nguồn vốn vốn trung và dài hạn, phục vụ phát triển hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu vốn cho vay trung dài hạn của HDBank đối với khách hàng.

Việc phát hành thành công 5.000 tỉ đồng trái phiếu đợt 1 năm 2018 và các đợt phát hành trái phiếu trong các năm trước đó tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế của HDBank trên thị trường.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục